Trên Sao Thổ, Usain Bolt có thể bay

Thứ Sáu, ngày 07/03/2014 06:00 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học tính toán rằng siêu tốc có thể giúp Bolt cất cánh trên Sao Thổ.

Chính xác hơn là Usain Bolt có thể cất cánh trên Titan, vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ nếu như được đeo thêm một đôi cánh nhân tạo (giống các VĐV nhảy dù). Các sinh viên của trường ĐH Leicester đã thực hiện một báo cáo tính toán chi tiết về khả năng của “Tia chớp” người Jamaica đăng trên Tạp chí Chủ đề vật lý đặc biệt của trường. Theo đó với vận tốc cao nhất đã từng được thiết lập 12,27m/s, Usain Bolt sẽ trở thành một chú chim trên hành tinh này mà không cần thêm bất kỳ động cơ đẩy nào.

Titan là mặt trăng lớn thứ hai trên Sao Thổ và là vệ tinh duy nhất được biết có một khí quyển dày đặc. Chính nhờ điều đặc biệt này, Titan có bề mặt áp lực lớn hơn 50% so với Trái Đất và nhờ vào sự chênh lệch áp lực giữa trên và dưới đôi cánh của Bolt sẽ cho phép VĐV Jamaica bay bổng. Những tính toán chỉ ra rằng với một đôi cánh có diện tích 1,4m2 chỉ cần đạt tới vận tốc 11m/s là có thể bay trên Titan.

Trên Sao Thổ, Usain Bolt có thể bay - 1

Vệ tinh Titan của Sao Thổ

Tuy nhiên do người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh có thể đạt tới vận tốc 12,27m/s, Bolt sẽ lượn được quãng đường 100m trước khi tiếp đất. Trong khi đó một người bình thường cũng có thể bay trên Titan nếu như được trang bị một đôi cánh rộng hơn. Cụ thể với vận tốc 6m/s, bạn sẽ thành người bay với đôi cánh có diện tính 6m2.

Hannah Lerman, sinh viên 21 tuổi, thành viên của nhóm lập báo cáo chia sẻ: “Tôi đã từng nghe người ta nói rằng có thể bay trên Titan nhưng không một ai đưa ra những giải thích vật lý. Tôi nghĩ sẽ thật thú vị nếu chúng ta thử điều này với một đôi cánh, đặc biệt nếu một ai đó như Usain Bolt có thể cất cánh mà không cần hỗ trợ.” Hiện các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm sự sống trên Titan và đã có những dấu hiệu về nước trên vệ tinh này. Có nước đồng nghĩa với việc có thể tạo ra oxy để thở và biết đâu đó trong một ngày không xa nhân loại sẽ được chứng kiến người bay trên Titan.

Theo PL (theo Independent) (Khampha.vn)