Tennis 2012: Hãng vợt nào là số 1?

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 06:53 AM (GMT+7)

Sau khi mùa giải 2012 kết thúc, đâu là hãng vợt thành công nhất?

Có một chi tiết thú vị là với nhiều tay vợt nóng tính, cứ mỗi lần đánh hỏng một tình huống “không thể tin được” là y như rằng họ trút giận lên cây vợt tội nghiệp, đập chúng tới nát bét cho hả giận và ngay lập tức lôi ra cây vợt mới để thi đấu tiếp. Liệu có phải lý do khiến các tay vợt đánh hỏng là do các cây vợt quá tồi? Không hề, vì cây vợt mà từng hãng vợt cung cấp đã theo họ bao năm và thứ “vũ khí” đó luôn được cải tiến theo thời gian để có thể luôn ở trạng thái thi đấu tốt nhất.

Vậy hãng vợt nào là số 1 trong làng banh nỉ?

Câu hỏi khá khó trả lời khi mà những ai chơi tennis đều biết là có rất nhiều hãng sản xuất vợt tên tuổi trên thị trường cung cấp vợt thi đấu và khía cạnh “số 1” cũng được xét trên nhiều tiêu chí: Doanh thu, lợi nhuận, sự tin cậy,… Về con số tài chính, có lẽ đó nằm ở vấn đề kinh tế sẽ được bàn ở dịp khác, ở đây chúng ta hãy nói tới “số 1” ở điểm: Những tay vợt hàng đầu thế giới dùng hãng vợt nào nhiều hơn?

Tennis 2012: Hãng vợt nào là số 1? - 1

Djokovic hai năm liên tiếp là số 1 thế giới với cây vợt Head

Hãy xét trong top 50 tay vợt nam và nữ hàng đầu thế giới hiện tại. Nếu như top 4 tay vợt nam quen thuộc là Novak Djokovic, Roger Federer, Andy Murray và Rafael Nadal sử dụng vợt của 3 hãng Head (Djokovic và Murray), Wilson (Federer) và Babolat (Nadal) thâu tóm 4 Grand Slam trong năm 2012 thì tương ứng trong top 50 cả nam và nữ có tới 71% số tay vợt dùng vợt của 3 hãng vợt này.

Nếu tính riêng với Victoria Azarenka (Australian Open), Serena Williams (2 Grand Slam Wimbledon và US Open), và Federer (Wimbledon) thì hãng Wilson có thể tự hào ở vị trí số 1 với tổng cộng 4 Grand Slam. Còn Head có 3 Grand Slam của Djokovic (Australian Open), Maria Sharapova (Roland Garros) và Murray (US Open), trong khi Babolat chỉ có thể có 1 Grand Slam “thường niên” của Nadal (Roland Garros).

Để minh chứng rõ ràng hơn, chúng ta hãy tạm quy đổi số điểm cho từng hãng vợt tùy theo thành tích của tay vợt (trong top 50) tại các giải Grand Slam: 50 điểm cho chức vô địch, 25 điểm cho vị trí á quân, 10 điểm nếu dừng chân ở bán kết và 5 điểm nếu đi tới tứ kết.

NAM

N

1. Head: 230 (điểm) 

Wilson: 220 (điểm)

2. Wilson: 100

Head: 100

3. Babolat: 90

Babolat: 95

4. Prince: 30

Yonex: 35

5. Dunlop:5

Dunlop: 5

6. Technifibre: 5

Prince: 5

 

Nếu xét theo bảng trên, Head sẽ là số 1 với tổng cộng 330 điểm (cộng cả nam và nữ) và nhỉnh hơn Wilson chút ít với 10 điểm. Cả hai hãng vợt này bỏ khá xa Babolat ở vị trí thứ 3 với 185 điểm và cách biệt hoàn toàn với vị trí thứ 4 của Prince và Yonex chỉ có cùng 35 điểm.

Tất nhiên xin nhắc lại đây chỉ là con số tương đối và không hoàn toàn phản ảnh “sức mạnh” của từng hãng vợt. Nhưng rõ ràng với những gì thu được thì hẳn hãng Head hay Wilson có thể xoa tay hài lòng với những cây vợt mà họ cung cấp khi mà thành tích của các tay vợt sử dụng chúng ở các giải Grand Slam, giải đấu là tiêu chí đánh giá đẳng cấp các tay vợt, tỏ ra vượt trội so với những hãng khác.

Đó là về thành tích của những tay vợt sử dụng hãng vợt khác nhau. Vậy trong top 50 thế giới, số lượng các tay vợt dùng các hãng vợt khác nhau là như thế nào? Vì thực tế có nhiều người chơi tennis hay tay vợt trẻ mới chập chững bước vào nghề lại chọn vợt theo xu hướng “đám đông” hoặc “thần tượng” và chắc hẳn con số những tay vợt trong top 50 sử dụng vợt loại nào cũng ảnh hưởng tới họ.

NAM

N

Head: 4 (tay vợt)

Babolat: 4 (tay vợt)

Babolat: 2

Wilson: 3

Wilson: 2

Yonex: 2

Prince: 1

Head: 1

Technifibre: 1


 

Số tay vợt trong top 10

NAM

N

Head: 6 (tay vợt)

Wilson: 6 (tay vợt)

Wilson: 6

Babolat: 6

Babolat: 2

Yonex: 4

Yonex: 2

Head: 2

Prince: 2

Prince: 1

Dunlop: 1


Technifibre: 1


 

Số tay vợt trong top 20

NAM

N

Head: 13 (tay vợt)

Wilson: 14 (tay vợt)

Wilson: 12

Babolat: 13

Babolat: 9

Head: 10

Prince: 5

Yonex: 7

Dunlop: 4

Prince: 4

Technifibre: 3

Dunlop: 2

Yonex: 2


Pro Kennex: 1


Bosworth: 1


 

Số tay vợt trong top 20

Sẽ không ít người thấy ngạc nhiên khi có nhãn hiệu vợt Bosworth xuất hiện. Đây là hãng vợt "độ" do anh em nhà Bosworth là Warren và Jay lập ra cách đây hơn 30 năm nhằm giúp những tay vợt "độ" vợt theo ý muốn (tất nhiên là vẫn nằm trong luật!). Các chi tiết vợt được làm thủ công và chỉnh sửa tùy theo đặc điểm của từng tay vợt.

Tennis 2012: Hãng vợt nào là số 1? - 2

Stepanek từng rất thành công với Bosworth trước khi lại dùng vợt Head

Trong quá khứ những huyền thoại như Ivan Lendl, Rod Laver, Martina Navratilova, Chris Evert, Monica Seles từng là khách hàng của Bosworth. Nhưng khi công nghệ vợt phát triển vượt bậc thì các hãng vợt cũng liên tục sản xuất ra những cây vợt tiên tiến nhất phù hợp với mọi đối tượng. Vậy nên bây giờ cũng chỉ có những tay vợt "dị" như Radex Stepanek mới còn dùng vợt "độ" Bosworth.

Dù thế thì có lẽ mùa giải tới Stepanek sẽ chuyển hẳn sang dùng vợt Head, hãng vợt đang rất được ưa chuộng hiện nay. Chính nhờ cây vợt Head mà Stepanek đã tạo nên điều thần kỳ khi đưa CH Séc vô địch Davis Cup 2012!

Theo Phong Lan (Khampha.vn)

sự kiện Nhìn lại mùa giải tennis 2013