Quang Liêm thắng á quân thế giới chạm hệ số Elo kỷ lục, thăng hạng ra sao?

(Tin thể thao, tin cờ vua) Lê Quang Liêm đang thể hiện phong độ xuất sắc khi đánh bại hàng loạt cao thủ.

Banter Series, giải cờ vua online đang diễn ra từ ngày 24 tới 28/9 chứng kiến phong độ chói sáng của kỳ thủ số 1 Việt Nam, Lê Quang Liêm. Sau khi giành vé vào vòng chung kết từ vòng loại, Quang Liêm tạo ra cú sốc đầu tiên khi hạ đối thủ hạng 9 thế giới Teimour Radjabov (Azerbaijan, Elo 2765) với tỷ số 6-4.

Quang Liêm thắng á quân thế giới chạm hệ số Elo kỷ lục, thăng hạng ra sao? - 1

Quang Liêm (trái) đánh bại kỳ thủ số 2 thế giới Fabiano Caruana (phải)

Ở giải đấu này có 16 kỳ thủ, trong đó có 8 khách mời đều thuộc top 10 thế giới và 8 VĐV còn lại giành vé thi đấu từ vòng loại. Quang Liêm một trong tám kỳ thủ từ vòng loại đã trở thành người duy nhất hạ được 1 đối thủ top 10 giành vé vào tứ kết. 

Nhưng kỳ thủ số 1 của Việt Nam chưa dừng lại. Trận tứ kết, dù phải đụng độ kỳ thủ số 2 thế giới người Mỹ, Fabiano Caruana (Elo 2835) song Quang Liêm tiếp tục gây sốc khi hạ đối thủ với tỷ số 5,5-3,5, qua đó giành vé vào bán kết. Ở trận bán kết diễn ra vào 4h sáng (27/9, giờ Việt Nam), Quang Liêm đã đụng độ Wesley So (Mỹ, Elo 2770). Dù đã nỗ lực nhưng kỳ thủ của Việt Nam đã để thua 3-6 và dừng bước ở bán kết.

Tuy nhiên với 2 chiến thắng lớn tại trước 2 đối thủ trong top 10, Quang Liêm có sự thăng tiến đáng kể trên bảng xếp hạng Elo trực tuyến. Theo đó, Quang Liêm được cộng thêm 44 Elo. 

Trước đó, Quang Liêm đạt Elo cao nhất vào năm 2017 với 2739 điểm Elo, và kỷ lục này đang tạm thời được chính anh xô đổ. Ở bảng xếp hạng Elo online, Quang Liêm đạt 2753 điểm, tương đương với thứ hạng kỳ thủ trong top 20 thế giới. Tất nhiên đây chỉ là bảng xếp hạng tạm thời, số điểm cuối cùng sẽ phụ thuộc vào kết quả chung cuộc của Liêm sau giải Banter Series. 

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/quang-liem-thang-a-quan-the-gioi-cham-he-so-elo-ky-luc-thang-hang-ra-...

Vỡ òa cờ vua Việt Nam: Quang Liêm thắng kỳ thủ số 2 thế giới, tự hào vào bán kết

(Tin thể thao) Kỳ thủ số 1 Việt Nam - Lê Quang Liêm tiếp tục tạo nên bất ngờ khi lọt vào bán kết giải cờ vua Banter Series...

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
Lê Quang Liêm: Kì thủ số 1 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung