Phân hạng Indian GP: RedBull bất bại - Vettel đoạt pole

Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 10:28 AM (GMT+7)

Chiều ngày 26/10/2013 (giờ Việt Nam) buổi đua phân hạng F1 chặng đua Indian GP đã diễn ra trong một bầu không khí sôi nổi và hấp dẫn. Kết thúc buổi phân hạng Vettel tiếp tục thể hiện phong độ chói sáng đoạt pole ở thành tích 1 phút 24 giây 119.

Sự hấp dẫn đã diễn ra ngay từ lần đua phân hạng Q1, chiến thuật của tất cả các đội đều phải thay đổi đồng loạt khi các tay đua tốp dưới và tốp giữa dùng bộ lốp mềm. Riêng Vettel và Grosjean vẫn giữ chiến thuật dùng bộ lốp trung bình nhưng chỉ có Vettel may mắn có thành tích đủ để đi tiếp vào vòng phân loại tiếp theo còn Grosjean đành phải dừng bước. Kết thúc phân hạng Q1, cùng với bộ lốp mềm Button đã là tay đua nhanh nhất ở thành tích 1 phút 25 giây 574.

Kết thúc phân hạng Q1 có 6 tay đua không đủ thành tích đi tiếp vào vòng phân loại Q2 gồm: M. Chilton; C. Pic; G. Garde; J. Bianchi; P. Maldonado; R. Grosjean.

Phân hạng Indian GP: RedBull bất bại - Vettel đoạt pole - 1

Sai lầm chiến thuật đã buộc Grosjean dừng bước tại Q1

Trật tự vị trí đã được lập lại trong suốt diễn biến của lần phân hạng Q2. Cùng với bộ lốp mềm, đã không quá khó khi Vettel dễ dàng đạt thành tích cao nhất. Alonso cũng đã tự cải thiện thành tích của chính mình rất nhiều và vươn lên vị trí thứ hai. Webber; Raikkonen; Hamilton, Rosberg chia nhau các vị trí tiếp theo tuy nhiên khoảng cách so với Vettel rất lớn, bình quân chậm hơn 0,550 giây. Hulkenberg tạo được điểm nhấn trong lần phân hạng này khi có thành tích đủ xếp ngay sau Rosberg và được tiếp tục vào vòng phân hạng cuối cùng. Phải dừng chân tại vòng phân hạng Q2 cũng đã là một thành công đối với bộ đôi tay đua Force India tại sân nhà.

Kết thúc phân hạng Q2 có 6 tay đua tiếp theo phải dừng bước vì không đủ thành tích đi tiếp vào vòng phân loại Q3 gồm: E. Gutierrez; V. Bottas; J. Vergne; A. Sutil; P. Resta; D. Ricciardo.

Đã có sự bất ngờ về áp dụng chiến thuật của các tay đua trong lần phân hạng Q3. Webber, Alonso lăn bánh đầu tiên sau tín hiệu đèn xanh nhưng lại quay trở lại sử dụng bộ lốp trung bình. Cùng chung chiến thuật dùng lốp trung bình còn có bộ đôi tay đua của McLaren. Và dĩ nhiên thành tích thiết lập được của các tay đua không thể giữ vững khi Hamilton, Rosberg, Raikkonen, Massa, Hulkenberg đều sử dụng lốp mềm. Bất ngờ đã tiếp tục xảy ra khi trong lần chạy thiết lập thời gian lần cuối cả bốn tay đua Webber, Alonso, Button, Perez vẫn chọn bộ lốp trung bình để cạnh tranh. Có thể thông số từ ba lần chạy thử đã buộc họ phải áp dụng chiến thuật này, tuy nhiên nếu không đạt được thành tích cao nó lại là con dao hai lưỡi buộc họ phải trả giá trong việc đánh mất vị trí xuất phát cao trong ngày đua chính thức.

Với tinh thần quyết tâm sớm nâng chiếc cúp vô địch, Vettel đã cán đích với một thành tích cao không tưởng 1 phút 24 giây 119 đoạt pole chặng đua Indian GP 2013. Cùng dùng chung chiến thuật nhưng bộ đôi tay đua của Mercedes chỉ đủ thành tích để chia nhau hai vị trí xuất phát tiếp theo khi Rosberg chậm hơn Vettel 0,752 giây và Hamilton chậm hơn 0,822 giây.

Bộ lốp trung bình đã không làm khó được Webber và tay đua này đã làm người hâm mộ RedBull hài lòng khi đạt thành tích 1 phút 25 giây 047 chiếm luôn vị trí xuất phát thứ tư. Ba tay đua còn lại sử dụng lốp trung bình đã không may mắn làm được điều này đành chia nhau ba vị trí xuất phát rất thấp (Alonso thứ 8, Perez thứ 9 và Button thứ 10).

Ngày đua phân hạng chặng đua Indian GP 2013 đã khép lại, ba vị trí xuất phát cao nhất rõ ràng có lợi thế nhưng Webber mặc dù xuất phát vị trí thứ tư nhưng lại có lợi điểm cao nhất. Nếu có thể giữ cho tình trạng lốp ít hao mòn nhất để giữ được tốc độ và hạn chế được tối thiểu số lần dừng kỹ thuật pit-stop thì một chiến thặng chặng là có thể cho Webber trong ngày đua chính thức. Một chặng đua có nhiều chiến thuật như vậy sẽ luôn tạo nên sự hấp dẫn và kịch tính cao đồng thời có thể tạo nên nhiều điều bất ngờ cho người hâm mộ.

Thứ tự xuất phát trong ngày đua chính thức:

Phân hạng Indian GP: RedBull bất bại - Vettel đoạt pole - 2

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Sebastian Vettel

2/ Mark Webber

3/ Lewis Hamilton

4/ Nico Rosberg

5/ Fernando Alonso

Người hâm mộ thể thao F1 tại Việt Nam đón xem ngày đua chính thức sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 27/10/2013 (theo giờ Việt Nam) trên kênh truyền hình Star Sport.

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1