F1 - chạy thử Indian GP: Red Bull thâu tóm thành tích

Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 02:42 AM (GMT+7)

Không quá bất ngờ khi Vettel đã thiết lập được thành tích cao nhất một vòng chạy ở cả hai lần chạy thử P1 và P2.

Nếu như ở nữa đầu mùa giải chiếc RB9 không quan tâm đến việc đứng đầu bảng xếp hạng chạy thử, phân hạng thì ở giai đoạn cuối của mùa giải họ liên tục bổ sung tên mình và thâu tóm mọi vị trí cao nhất.

Ở lần chạy thử P1, ngoại trừ bộ đôi tay đua McLaren và các tay đua top dưới chạy thử nghiệm lấy thông số từ đầu thì 8 tay đua top trên rảnh rỗi chờ đội ngũ kỹ thuật tính toán cài đặt xe hết gần nữa đầu thời gian. Bộ lốp trung bình cũng được tập trung chạy ghi thông số nhiều nhất, với tổng 23 vòng chạy Vettel cùng bộ lốp này có thành tích cao nhất với 1 phút 26 giây 683. Người đồng đội Webber không phải mất quá nhiều vòng chạy thử, chỉ với 17 vòng chạy nhưng đã có thành tích đáng ghi nhận chỉ chậm hơn Vettel 0,188 giây. Riêng Alonso đã gặp phải sự cố về hộp số khi sang số vào số 3 và số 4 không dính khớp li hợp nên chỉ chạy thử nghiệm được 6 vòng chạy.

F1 - chạy thử Indian GP: Red Bull thâu tóm thành tích - 1

Alonso thất vọng với sự cố của hộp số

Lần chạy thử P2 được các đội đua tập trung thử nghiệm nhiều gói thông số cài đặt và dĩ nhiên là kết hợp thử nghiệm cùng với cả hai loại lốp. Chế độ long-run dùng lốp trung bình vẫn được ưu tiên thử nghiệm nhiều nhất. Có lẽ mục đích hạn chế số lần dừng kỹ thuật tại pit-stop trong ngày đua chính thức được thể hiện rõ qua thử nghiệm chiến thuật này. Nền nhiệt độ khu vực bình quân đạt 31 độ C và nhiệt độ hấp thụ của đường đua đạt 35 độ C cũng là một yếu tố dẫn đến tập trung thử nghiệm chiến thuật này để có thông số cài đặt hạn chế tối đa độ hao mòn lốp trên đường đua.

Sau 35 vòng chạy thử nghiệm, một lần nữa Vettel+RB9 đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội đối với phần còn lại và nhanh nhất khi thiết lập được thành tích một vòng chạy 1 phút 25 giây 722. Người đồng đội Webber cũng chia cắt RedBull với phần còn lại khi chỉ chậm hơn 0,289 giây; Grosjean có một ngày thử nghiệm thành công khi thành tích rất nhanh xếp ngay sau Webber nhưng lại chậm hơn Vettel đến 0,498 giây. Hamilton, Alonso; Rosberg; Massa và Raikkonen chia nhau các vị trí tiếp theo, tuy nhiên thành tích chênh lệch rất lớn, chậm hơn bình quân 0,750 giây.

Ngày chạy thử đầu tiên đã khép lại với chiến thắng kép cho RedBull, các đội đua còn lại mặc dù thông số đạt được chưa được khả quan nhưng vẫn có 24 tiếng để các kỹ sư tính toán cài đặt cho ngày đua phân hạng. Hy vọng sau khi tính toán sẽ không có sự chênh lệch lớn để ngày đua phân hạng được sôi nổi và kịch tính hơn.

Kết quả chạy thử P2:

F1 - chạy thử Indian GP: Red Bull thâu tóm thành tích - 2

Dự đoán 5 tay đua có khả năng đoạt pole:

1/ Sebastian Vettel

2/ Mark Webber

3/ Lewis Hamilton

4/ Romain Grosjean

5/ Nico Rosberg

Người hâm mộ thể thao F1 tại Việt Nam đón xem đua phân hạng sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 26/10/2013 (theo giờ Việt Nam) trên kênh truyền hình Star Sport.

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1