Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời"

Thứ Ba, ngày 28/10/2014 11:05 AM (GMT+7)

Parkour free running (hay còn phổ biến là Parkour) là môn thể thao đường phố kết hợp giữa chạy tự do và kỹ năng vượt chướng ngại vật. Parkour được biết đến như là nghệ thuật của sự di chuyển và đã được giới trẻ ở Việt Nam đón nhận nhanh chóng những năm gần đây.

Tại TP HCM, phong trào chơi Parkour được nhiều nhóm bạn trẻ yêu thích. Họ tổ chức thành những nhóm, tìm địa điểm, tập luyện, biểu diễn, tranh tài…sôi nổi.

Đến các công viên ở TP HCM vào những buổi chiều, người ta có thể nhận ra ngay rất nhiều bạn trẻ với trang phục quần thun, hay quần nỉ rộng, thoáng, áo phông đang tập bộ môn này.

Người chơi Parkour không chỉ cần có sức mạnh, mà còn phải có sự khéo léo, nhanh trí, cũng như khả năng phán đoán tốt để vượt các chướng ngại như tường, xà, vách đá… Nhiều người đã kiên trì tập luyện để tự tin thể hiện những màn biểu diễn Parkour đầy ấn tượng.  

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 1

Người chơi Parkour trải qua những thử thách khám phá bản thân

Xem các nhóm Parkour trình diễn, người xem đã trầm trồ trước một số cậu bé mới 13, 14 tuổi, nhưng đã có khả năng nhào lộn, hay bay qua chướng ngại vật khá tốt. Đối với người chơi môn này, các bức tường, bậc thang hay cả nóc nhà…là những vật cản ưa thích mà các bạn tập luyện, lựa chọn để vượt qua.

Bạn Huỳnh Minh Chiến, mới 14 tuổi, nhưng đã chơi khá thành thạo Parkour. Nhìn Chiến tung người bay qua những rãnh nước, lộn vòng hay nhảy từ trên bức tường cao xuống đất mới thấy hết tài nghệ và sự can đảm của người chơi Pakour.

Khi được hỏi về cảm nghĩ khi chơi môn này, Chiến đã cho biết: “Lúc đầu mới chơi em cũng sợ lắm, nhưng tập riết rồi quen. Giờ bay qua được những chướng ngại vật, em có cảm giác như mình đang bay trên bầu trời vậy”.

Một người chơi khác là bạn Nguyễn Hoàng Đức, 19 tuổi, đã có hơn 4 năm tập luyện. Hoàng Đức chia sẻ: “Những lúc căng thẳng hay bực bội, tập luyện Parkour giúp em thấy thoải mái hơn. Parkour giúp em vượt qua bản thân, tự tin và can đảm đối mặt với những thử thách trong cuộc sống hơn trước”.

Du nhập vào Việt Nam đã gần 10 năm, nhưng Parkour chỉ mới phát triển và được đưa vào thi đấu những năm gần đây. Chính vì thế, việc có được những phòng tập chất lượng với đầy đủ yếu tố như địa hình, không gian dành cho bộ môn mới này vẫn đang là sự mong mỏi của người tập luyện.

Mặt khác, Parkour chính vì chỉ phổ biến ở giới trẻ, nhiều người khi chứng kiến cảnh cách thanh niên tập Pakour ở công viên thường lầm tưởng như đây là một hình thức nhảy Hip Hop, hay cho rằng đó là cảnh “làm trò, đua đòi” của các bạn trẻ.

Tìm hiểu mong mỏi của nhiều người chơi Parkour, họ đều có chung nguyện vọng là sẽ được tạo điều kiện để có nhiều sân chơi, giải đấu, cũng như phòng tập tốt hơn. Bên cạnh đó, giới trẻ mê Parkour cũng mong mọi người sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về bộ môn thể thao đường phố này.

* Video các phần trình diễn Parkour ngoạn mục của các bạn trẻ tại TP HCM:

* Hình ảnh các bạn trẻ tại TP CHM chơi Parkour:

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 2

Minh Chiến (14 tuổi, áo xanh) biểu diễn màn "bay" qua rãnh nước

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 3

Tung người từ trên bậc thềm cao xuống đất

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 4

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 5

Các bạn chơi môn này có cảm giác như được bay lượn trên không trung

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 6

Parkour là môn thể thao đòi hỏi nhiều sức mạnh, sự dẻo dai

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 7

Và cả sự khéo léo

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 8

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 9

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 10

Những bức tường cao được các bạn chinh phục khá dễ dàng

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 11

Parkour & những người mạo hiểm "muốn bay lên trời" - 12

Chính từ việc chinh phục được các chướng ngại vật, người chơi Parkour tỏ ra tự tin hơn để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
Báo lỗi nội dung