Nadal & "nhát kiếm" kết liễu Federer (Kỳ 27)

Cú cắt trái tay lại là thứ vũ khí giúp Nadal đánh bại Federer ở chung kết Wimbledon 2008.

Và tôi bắt đầu lấy lại thế trận. Nó đến sớm hơn tôi mong đợi nhưng cũng hoàn toàn xứng đáng. Tôi bảo vệ game cầm giao bóng và sau đó may mắn giành break. Đó là áp lực lớn cho Federer. Dường như anh ấy ở trạng thái không tốt, đánh mất sự tập trung và không kiểm soát sân đấu linh hoạt như trước và tôi lại bẻ game giao bóng của Federer lần nữa. Anh ấy tung ra những cú đánh lỏng và thường phải đứng ở vị trí khó khăn sau khi cố gắng né tránh những đường bóng tấn công vào phía trái tay. Đó chẳng khác gì tặng tôi điểm số, dù trước đó Federer mới là người chiến thắng khá dễ dàng. Federer bắt đầu cảm thấy không thoải mái và nhận thấy áp lực hơn bao giờ hết, tất cả thể hiện trên khuôn mặt anh ấy. Federer hét lên một vài lần trong trạng thái kích động. Đây không phải là phong cách thường thấy của Roger. Nhưng trong thời điểm ấy, bề ngoài tôi tỏ ra bình tĩnh hơn Federer và có lẽ cả ở bên trong cũng vậy, không chỉ vì tôi đang kiểm soát trận đấu. Tôi vẫn tung ra vài cú đánh lỗi và bỏ lỡ nhiều điểm winners có vẻ như rất đơn giản. Tôi cũng không mang bộ mặt lạnh như tiền ở những khoảnh khắc ấy. Tôi phóng thích sự thất vọng hay nhắm mắt khi tuyệt vọng bất kỳ lúc nào mà ai xem tôi thi đấu sẽ biết. Nhưng ngay sau đó tôi trở lại vị trí cho điểm số tiếp theo, nỗi thất vọng biến mất, bị lãng quên và bị xóa sạch, và những gì tồn tại bây giờ chỉ là thời điểm hiện tại.

Nadal & "nhát kiếm" kết liễu Federer (Kỳ 27) - 1

Nadal luôn tập trung cho từng điểm số

Tôi dẫn trước 5-4 và cầm giao bóng ở game thứ 10. Federer giành điểm đầu tiên với pha bắt lưới hoàn hảo, sau đó tôi thực hiện một cú giao bóng một rất tốt hướng thẳng vào người anh ấy, khiến Federer không thể trả bóng qua lưới. 15-15. Tôi thắng điểm tiếp theo nhờ cú đánh sâu về góc sân phía thuận tay của Federer, tương tự như pha bóng tôi giành điểm đầu tiên của trận đấu. Nhưng Federer đã cân bằng tỷ số 30-30 sau một pha tràn lưới tấn công chủ động. Đó là một điểm bước ngoặt. Sau đó tôi đập bóng xuống mặt cỏ và chuẩn bị tư thế cho cú giao bóng tiếp theo nhưng trọng tài cắt ngang. “Vi phạm thời gian: Cảnh cáo, Nadal.” Tôi dường như đã mất quá nhiều thời gian giữa mỗi điểm số, vượt thời gian qui định 20 giây trước mỗi cú giao bóng – một quy tắc hiếm khi được tuân thủ. Nhưng đó cũng là điều luật nguy hiểm bởi vì nếu bạn bị cảnh cáo lần đầu, nghĩa là lần tiếp theo bạn sẽ bị trừ điểm.

Sự tập trung của tôi dồn vào trận đấu. Nhưng tôi có thể cảm nhận cảnh tượng đang diễn ra. Đám đông dường như chia sẻ sự phẫn nộ cùng tôi. Dù vậy tôi biết, không cần phải mất một giây suy nghĩ về chuyện đó, vì như vậy sẽ khiến cho cảm giác thi đấu tệ đi. Và tôi sẽ đứng trước nguy cơ đánh mất tài sản quý giá nhất, đó là sự tập trung. Bên cạnh đó, động lực với tôi bây giờ chính là việc chỉ còn cách chiến thắng trong set 2 có hai điểm số nữa mà thôi. Tôi gạt sự phân tâm vì lời nhắc nhở của trọng tài ra khỏi tâm trí và giành điểm winners khó tin, đối với tôi, đó là một cú đánh bất bình thường. Một cú cắt bóng trái tay chéo sân và tạo passing, hóa giải hoàn toàn Federer đang tràn lưới. Đó quả thực là điểm số khiến tôi thỏa mãn. Không chỉ vì đó là điểm số quan trọng mà vì tôi có thể tự tin rằng, sau nhiều danh hiệu mà mình đã có, tôi vẫn đang cải thiện lối chơi của mình và cú cắt trái tay là một điểm sáng trong đó, nhát kiếm có thể kết liễu đối thủ mà tôi đã phải luyện tập rất nhiều thời gian.

Nadal & "nhát kiếm" kết liễu Federer (Kỳ 27) - 2

Cú cắt trái tay đã được Rafa biến thành thứ vũ khí hữu hiệu chống lại Federer

Nó không phải là cú đánh mà nhiều tay vợt lựa chọn cho chiến thuật của họ vì những trận đấu bây giờ diễn ra ngày càng nhanh hơn, nhưng tôi tin cú cắt trái là thứ vũ khí sắc bén, cũng như là một lựa chọn khác cho phép tôi thay đổi nhịp điệu trận đấu và khiến cho đối thủ phải đối mặt với những câu hỏi khó. Nhưng cú đánh đặc biệt này vượt quá sự mong đợi của tôi. Thông thường cắt bóng trái tay là một cú đánh phòng thủ, nhưng đây lại là lúc tôi biến chuyển thành một trongh những cú đánh giành điểm winners đẹp nhất trong sự nghiệp. Nó mang lại cơ hội giúp tôi có set-point.

Federer không từ bỏ và cân bằng tỷ số, nhưng tôi đang trong trạng thái hưng phấn nhất và có thể làm bất cứ điều gì. Game đấu căng thẳng với hơn hai lần điểm đều và Federer có tới 3 cơ hội giành điểm break trong cả set đấu nhưng cuối cùng anh ấy cũng phải đầu hàng và set đấu kết thúc với một cú trái tay do dự đưa bóng vào lưới. Đó là lỗi tự đánh bóng hỏng, ở thời điểm quyết định, trong trận đấu đặc biệt để xác định người chiến thắng. Tôi dẫn trước 6-4, 6-4. Chỉ cần một set đấu nữa tôi sẽ là nhà vô địch Wimbledon.

Những điểm số then chốt trong set 2 trận chung kết Wimbledon 2008

Nhưng tôi không cảm nhận mùi vị của chiến thắng. Không phải với tất cả. Đây là Federer và chống lại anh ấy không thể có lúc thư giãn như thế. Với những gì diễn ra, tôi hiểu tỷ số 6-4 là không công bằng. Federer đã chơi tốt hơn tôi trong set đấu này. Anh ấy có thể sẽ giữ nguyên phong độ đó, hoặc chưa đến mức ấy và giành chiến thắng ở set tiếp theo. Tôi có thể đánh bại Federer về ý chí nhưng anh ấy sẽ hạ gục tôi nếu tôi để lạc bước tinh thần. Tôi nhìn lên và thấy bầu trời London đen kịt. Dường như là một trận mưa và trận đấu sẽ phải hoãn đến ngày thứ 2. Bất cứ điều gì xảy ra, tôi sẽ đối phó tất cả. Bảng tỷ số hiện lên rằng tôi đang dẫn trước 2 set, nhưng trong tâm trí tôi, trận đấu vẫn đang là 0-0.

Đại gia đình Nadal luôn là sức mạnh vô hình của Rafa. Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo vào 18h thứ Sáu 10/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
Tự truyện Nadal - Câu chuyện của tôi Xem thêm
Báo lỗi nội dung