Nadal: Kẻ “lạc loài” ở Mallorca (Kỳ 54)

Rafa có những tích cách khác hẳn những người Mallorca thuần túy.

Từ xưa, khu vực bờ biển ở Mallorca là nơi hải tặc hoành hành. Điều đó lý giải vì sao nơi đây ít người qua lại hoặc họ không dám mạo hiểm tới đây. Nhiều người thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy Mallorca, hoặc tự hỏi “Mallorca là cái gì?” Phản ứng từ lâu đời của cư dân ở Mallorca trước những kẻ chiếm đóng khiến cho tính cách con người nơi đây trở nên trầm tĩnh và thận trọng một cách thụ động.

Sebastian Nadal, người không mang tính cách kiểu ấy, thường giới thiệu với những vị khách về văn hóa tại nơi ông sinh ra thông qua một cuốn sách nhỏ rất phổ biến của người dân bản địa, có tên gọi “Những người Mallorca thân thiện”. Cuốn sách ấy giới thiệu về người dân trên đảo cũng không khác mấy so với những người Tây Ban Nha khác, “lạc quan” và “luôn luôn sẵn sàng lắng nghe nhưng không phải lúc nào cũng đưa ra tiếng nói.”

Điều đó cũng giống với tính cách của Sebastian Nadal và cậu con trai, nhưng lại không thích hợp với người ưa nói nhiều như ông Toni, người không thích nghi được với ngoại cảnh theo lời nhận xét của những thành viên trong gia đình.

Nadal: Kẻ “lạc loài” ở Mallorca (Kỳ 54) - 1

Nadal nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng là con người bình dị ở Mallorca

Tuy nhiên khi Rafa Nadal chinh phục làng banh nỉ và trở thành cái tên nổi tiếng trên khắp mọi châu lục, thì đó là một sự thách thức với những khuôn mẫu của người dân trên đảo. “Ở Mallorca, mọi người tìm kiếm sự thành công trong cuộc sống hơn là công việc và họ có khái niệm về thời gian hưởng thụ cuộc sống hơn là những nỗ lực tột bậc để có được mọi thứ,” Cuốn sách “Những người Mallorca thân thiện” viết như vậy.

Ngoài điểm khác biệt ấy, Rafa Nadal cũng có nét của những người Đức di cư tới hòn đảo này hơn là những người Mallorca bản địa. Carlos Moya cũng là người Mallorca và cũng là một nhà vô địch nhưng tham vọng của anh không thể sánh bằng Nadal, đó là điểm khác biệt nhất với cả Rafa và chú Toni, những người không phải thuần Mallorca như Moya, một người luôn “thoải mái như con người ở vùng biển Caribbe”.

Ngoài tennis, một mặt nào đó Rafa Nadal cũng có các sử dụng thời gian khác hẳn với những người Mallorca thuần túy. Rafa không phải là người nguyên tắc theo cách tự nhiên, và nếu cậu ấy trở về nhà để gặp gỡ bạn bè, sẽ không có chuyện Rafa nghĩ tới việc hai lần đi chơi thâu đêm tới 5 giờ sáng. Điểm khác biệt giữa Nadal với bạn bè là cậu ấy luôn phá vỡ những “quy tắc” trên hòn đảo, Rafa lúc nào cũng thức dậy sau khi ngủ 4 tiếng và bước ra sân tập luyện. Khi Nadal dành cả cuộc sống cho môn thể thao của cậu ấy, đó không còn là một con người vùng Địa Trung Hải theo chủ nghĩa khoái lạc, mà trở thành một mẫu người “lạc loài”, trong khuôn mẫu của sự kỷ luật.

Nhưng những người Mallorca tôn trọng con đường mà Nadal đã chọn, từ những thành công mà cậu ấy mang lại cho hòn đảo này, nhưng họ thể hiện theo cách không thái quá. “Mallorca không phải là nơi sản sinh quá nhiều nhân vật lừng lẫy,” “Những người Mallorca thân thiện” viết, “nhưng nơi đây luôn trân trọng những cá nhân như vậy.”

Nadal: Kẻ “lạc loài” ở Mallorca (Kỳ 54) - 2

Ở Mallorca, sẽ không có chuyện Nadal bị bao quanh bởi người hâm mộ

Đó cũng là lý do vì sao Manacor là nơi duy nhất trên hành tinh này Rafa Nadal có thể an toàn khi đi dạo trên đường phố vào ban ngày hoặc đi vào những cửa hàng, nhưng không phải dừng lại để cho chữ ký hay chụp ảnh, hoặc làm náo loạn cả khu phố. Đây là ví dụ rõ ràng nhất về tính cách con người Mallorca.

Sự phô trương không bao giờ được tán thành. Mọi người sẽ phản ứng rằng “Cậu nghĩ cậu là ai?” nếu như Rafa tự mãn với thành công mà ở nơi khác, cậu ấy như một ngôi sao được ân sủng. Và như một quy tắc, mọi lời khen ngợi, dù xứng đáng hay chăng nữa, đều bao hàm một điều gì đó không tốt. “Bất cứ ai cố gắng tỏ ra bề trên với người khác,” “Những người Mallorca thân thiện” viết, “sẽ bị loại bỏ.”

Khi Nadal không chơi tennis, cậu ấy không muốn là một người đặc biệt so với phần còn lại. Đó là nguyên nhân vì sao mẹ của Nadal, bà Ana Maria vẫn luôn nói, Mallorca là nơi duy nhất Rafa có thể hoàn toàn yên bình. “Nếu thằng bé không thể trở về nhà sau những giải đấu, nó sẽ điên mất,” mẹ Rafa nói. Với Rafa Nadal, cuộc sống với tennis thật điên cuồng, nhưng quay lại ngôi nhà ở Mallorca là một sự tĩnh lặng.

Kết thúc chương 5, mời độc giả đón đọc phần tiếp theo vào lúc 19h VN, 27/12.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
Tự truyện Nadal - Câu chuyện của tôi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN