Kỳ lạ “siêu nhân” dùng tay dò đường khi bơi

Chủ Nhật, ngày 27/12/2015 00:16 AM (GMT+7)

Họ là những số phận khác nhau, gặp nhiều hoàn cảnh khác nhau, với những hạng thương tật khác nhau nhưng lại có chung 1 ý chí, 1 quyết tâm: vượt lên chính mình

CliP VTV nói về những VĐV bơi lội khuyết tật

Kể từ khi sinh ra, Phạm Văn Tú đã không được nhìn thấy ánh sáng, mọi sinh hoạt đời thường đều phải có người giúp đỡ. Nhưng trên "đường đua xanh", thật khó để người ta nhận ra anh là một người khiếm thị. Càng bất ngờ hơn khi chàng trai trẻ ấy đã mang về hai tấm HCV cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở ASEAN Para Games 8 -  thành tích khiến chính Tú cũng phải ngạc nhiên.

"Các thầy thường rất vất vả để huấn luyện do mắt của tôi không nhìn thấy gì, chỉ dò đường bơi bằng đôi tay mà thôi. Vì vậy khi đi thi vàng giành HCV, tôi vô cùng bất ngờ", Văn Tú đã thật thà tâm sự.

Kỳ lạ “siêu nhân” dùng tay dò đường khi bơi - 1

Vượt qua hoàn cảnh, những VĐV khuyết tật như "siêu kình ngư" Võ Huỳnh Anh Khoa đã mang vinh quang về cho thể thao nước nhà

Có thời điểm, thành tích của thể thao khuyết tật còn đáng nể hơn cả những VĐV lành lặn dù không được đầu tư mạnh. Tại ASIAD và Asian Para Games 2010 diễn ra ở Quảng Châu (Trung Quốc), nếu như thể thao đỉnh cao chỉ giành 1 HCV thì thể thao người khuyết tật giành tới 3. Tương tự, ở Incheon (Hàn Quốc) năm 2014, thậm chí các VĐV khuyết tật còn thắng lớn với 9 HCV (so với 1 của các VĐV thể thao đỉnh cao).

Võ Huỳnh Anh Khoa, 17 tuổi, là một trong những VĐV xuất sắc nhất làng bơi lội người khuyết tật Việt Nam. Có những lúc tưởng chừng Khoa đầu hàng căn bệnh ung thư tủy quái ác gặp phải hồi bé nhưng chính "đường đua xanh" đã giúp anh tìm lại niềm tin cuộc sống.

Giờ đây, không những bệnh tật thuyên giảm, Khoa còn liên tiếp mang vinh quang về cho nước nhà ở các kì ASEAN Para Games. Nụ cười rạng rỡ trên môi mỗi lần đứng trên bục nhân huy chương chính là phần thưởng xứng đáng nhất dành cho "kình ngư" trẻ.

Ngoài Phạm Văn Tú, Võ Huỳnh Anh Khoa, còn rất nhiều, rất nhiều VĐV bơi lội khuyết tật nói riêng và các môn thể thao nói chung gặp hoàn cảnh éo le. Nhưng bằng ý chí, nỗ lực không ngừng nghỉ, họ đã làm nên điều phi thường. 

"Bơi lội mà mất đi đôi chân đã khó khăn, huống chi mất hai tay, một chân. Vì vậy muốn tôi luôn phải nỗ lực hết sức mình", Nguyễn Thành Trung, VĐV từng giành 2 HCV ASEAN Para Games 8 chia sẻ về hoàn cảnh bản thân.

"Chúng ta chưa đánh giá hết những đóng góp tích cực của thể thao người khuyết tật. Họ tạo ra nguồn cảm hứng mạnh mẽ, là tấm gương cho thế hệ thanh niên trong một xã hội còn nhiều vấn đề như hiện tại", Nhà báo Vũ Công Lập.

Theo Đỗ Anh - Quốc Phổ (Khám phá)