Kình ngư Ánh Viên: Xứng danh Idol

Dù đến sát Tết Âm lịch mới diễn ra cuộc bầu chọn VĐV Việt Nam tiêu biểu năm 2013, nhưng ngôi số 1 đã được dành sẵn cho kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên ngay từ khi SEA Games 27 kết thúc. Không chỉ là kỳ tích giành tới 3 HCV, phá 2 kỷ lục Đại hội thể thao Đông Nam Á, thành quả của “tiểu tiên cá” này không chỉ có tầm vóc, giá trị, sức ảnh hưởng đối với riêng môn Bơi mà cả với nền thể thao Việt Nam. Có thể nói, các nhà chuyên môn và các phóng viên thể thao chưa bầu chọn thì Ánh Viên đã về nhất tuyệt đối.

Ánh Viên đã giúp môn chậm tiến bộ và khó giành thành tích nhất là bơi trở thành một thế mạnh, tạo ra sự cân bằng, toàn diện cho sự phát triển của cả một nền thể thao. Việt Nam tái hội nhập SEA Games từ năm 1989, song 13 năm sau mới giành nổi một tấm huy chương đầu tiên, và thêm 4 năm để có tấm HCV lịch sử.

Trước SEA Games 27, tính trong 12 kỳ Đại hội, tương ứng với 24 năm đằng đẵng, môn bơi mới chỉ giành được tổng cộng 5 HCV. Trong khi đó, chỉ qua một cuộc đấu trên đất Myanmar, riêng Ánh Viên đã có tới 3 lần bước lên bục cao nhất.  

Kình ngư Ánh Viên: Xứng danh Idol - 1

Ánh Viên là VĐV Việt Nam giàu thành tích nhất tại SEA Games 27 với 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ

Trên bình diện khu vực, kình ngư có sải tay dài tới 1m99 đã trực tiếp vẽ lại bản đồ môn bơi, góp công lớn giúp Việt Nam lần đầu vượt lên chiếm tới gần 20% số HCV của SEA Games. Chị cũng là kình ngư nữ giành nhiều HCV cá nhân nhất, hơn cả “tượng đài” làng bơi Đông Nam Á những năm gần đây, Li Tao của Singapore.

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyên gia kỳ cựu như nguyên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh cũng phải thốt lên trong sự kinh ngạc và thán phục, rằng trong đời làm thể thao chưa thấy có trường hợp nào như Ánh Viên thể hiện tại SEA Games 27. Trước đó, bất cứ tấm huy chương nào của môn bơi cũng quý như vàng ròng, song việc Ánh Viên giành tới 3 HCV, phá 2 kỷ lục mà vẫn buồn đến phát khóc và bị thày quở trách vì chưa hài lòng cho thấy tiềm năng “khủng” của thần đồng bơi lội này.

Rõ ràng, Ánh Viên xứng đáng là nhân vật thể thao của năm 2013, đặc biệt xét trên khía cạnh sức đột phá. Tuy nhiên, nếu nói về thành tích thuần túy cũng phải ghi nhận 3 ngôi sao tạo cột mốc khác gồm: Quang Liêm đoạt HCV cờ chớp thế giới, Tiến Minh đoạt HCĐ đơn nam cầu lông thế giới và Thạch Kim Tuấn vô địch SEA Games hạng 56kg cử tạ với thông số kém HCĐ Olympic đúng 1kg.

Theo Kim Tuyến (giaothongvantai.vn)
Hiện tượng kình ngư Ánh Viên Xem thêm
Báo lỗi nội dung