Jack Nicklaus: Huyền thoại của mọi huyền thoại

Chủ Nhật, ngày 29/12/2013 08:12 AM (GMT+7)

Không có một cái tên nào vĩ đại hơn Jack Nicklaus trong môn thể thao golf.

Không có một cái tên nào vĩ đại hơn Jack Nicklaus trong môn thể thao golf và cũng không một ai thay đổi bộ mặt của môn thể thao này nhiều hơn Jack Nicklaus, với tư cách là người chơi, nhà thiết kế, nhà từ thiện và đại sứ thiện chí.

Jack Nicklaus năm nay 73 tuổi, được gọi là “Tay golf của thế kỷ”, thậm chí là “Tay golf của thiên niên kỷ” trên hầu hết các ấn phẩm về golf trên thế giới, Ông cũng được trao giải nam vận động viên của thế kỷ do Sports Illustrated trao tặng, và một trong 10 vận động viên vĩ đại nhất của thế kỷ do ESPN bầu chọn.

Tháng 11/2005, “Gấu vàng” được cựu tổng thống Mỹ, George Bush trao tặng huân chương Tự do, vinh dự cao nhất cho bất kì công dân Mỹ nào. Một vài tuần sau đó, ông đồng ý ghi danh bởi tạp chí GolfWorld như Newsmaker năm 2005. Cũng trong năm 2005, ông chơi hai giải major cuối cùng là British Open và The Masters, và giúp ĐT Mỹ giành chiến thắng ly kỳ tại Presidents Cup.

Jack Nicklaus: Huyền thoại của mọi huyền thoại - 1

Nicklaus là biểu tượng của làng golf 

Năm 2001, Jack được vinh danh với giải thưởng Thành tựu trọn đời và ông trở thành tay golf đầu tiên, VĐV thể thao thứ ba nhận giải thưởng Vince Lombardi. Năm 2003, ông được vinh danh với giải thưởng trao tặng cho các huyền thoại thể thao.

Jack Nicklaus sinh ngày 21/2/1940 tại Columbus, Ohio. Sau khi chiến thắng 2 lần U.S. Amateurs vào năm 1959 và 1961, và gây ấn tượng tại U.S.Open 1960, Nicklaus bắt đầu chơi chuyên nghiệp vào cuối năm 1961. Đúng 1 năm sau, vẫn tại U.S.Open, Jack có danh hiệu major đầu tiên.

Sự nghiệp thi đấu của Jack Nicklaus kéo dài 5 thập kỷ. Tổng cộng, ông giành 118 chiến thắng tại các giải đấu chuyên nghiệp trên khắp thế giới, đạt kỷ lục 18 danh hiệu major, gồm 6 tại The Masters, 4 tại U.S.Open, 3 tại The Open và 5 tại PGA Championship. Ông là một trong năm tay golf, bên cạnh Gene Sarazen, Ben Hogan, Gary Player, và Tiger Woods, đã giành cả 4 danh hiệu lớn, thành tích này thường được gọi là  "Grand Slam" sự nghiệp.

Jack còn là người đã hoàn thành “Grand Slam” sự nghiệp cả tour chuyên nghiệp đỉnh cao lẫn lão tướng. Ông có 8 major lão tướng, nay gọi là Champions Tour,  và hiện vẫn còn là một kỷ lục. Jack từng 5 lần giành giải thưởng “Tay golf của năm” do PGA Tour trao tặng, dẫn đầu danh sách kiếm tiền nhiều nhất trong 8 năm.

Jack chơi 6 lần tại Ryder Cup và có 2 lần khác dự với tư cách đội trưởng. Ngoài ra ông còn dự Presidents Cup vào các năm 1998, 2003, 2005 và 2007.

Jack được gọi là Kiến trúc sư GolfWorld của năm vào năm 1993 và vào năm 1999 trong khi Golf Digest gọi ông là nhà thiết kế hoạt động hàng đầu thế giới. Vào tháng Hai năm 2005, Hiệp hội quản lý sân golf Mỹ công nhận Jack với vinh dự cao nhất bằng giải thưởng The Old Tom Morris.

Ngoài ra còn có hàng loạt những giải thưởng khác được trao tặng cho Jack. Jack tham gia đào tạo hàng trăm khóa học, tham gia thiết kế rất nhiều sân golf. Từ năm 1962, Jack Nicklaus có thêm biệt danh “doanh nhân” trong bản sơ yếu lý lịch lung linh của mình.

Năm 2008, Jack nhận được ba giải thưởng Thành tựu trọn đời của ba quốc gia khác nhau. Cũng trong năm này, Jack đã được công nhận về sự tác động, tầm ảnh hưởng toàn cầu của mình thông qua các bản thiết kế, các hoạt động từ thiện tích cực. Jack và vợ Barbara đã có rất nhiều năm làm từ thiện.

Họ tổ chức xây dựng các cơ sở bệnh viện cho trẻ em, gây quỹ học bổng. Họ tạo quỹ “Nicklaus chăm sóc sức khỏe trẻ em” , hỗ trợ nhiều trẻ em khó khăn, mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Nam Florida, cũng như trên toàn quốc, và đã quyên góp được hơn 23 triệu USD trong chỉ tám năm.

Theo Minh Đức (Khampha.vn)