F1-Phân hạng Belgian GP: Hamilton may mắn đoạt pole lần 5

Chủ Nhật, ngày 25/08/2013 11:01 AM (GMT+7)

Thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường và một lần nữa những cơn mưa kiểu bất chợt đã phá hỏng mọi toan tính của các tay đua, đội đua trong ngày đua phân hạng tại đường đua Circuit de Spa-Francorchamps nước Bỉ.

Là tay đua có nhiều may mắn nhất trong ngày đua phân hạng, L. Hamilton đã chính thức đoạt pole thứ 5 của mùa giải công thức 1 năm 2013 tại chặng đua Belgian GP.

Qualifying 1: 20 phút phân hạng, 6 tay đua có thành tích thấp nhất Q1 không được vào phân hạng Q2

Tẻ nhạt, lộn xộn là những gì đã diễn ra của Q1. Cơn mưa vừa đổ xuống đường đua khi thời gian diễn ra Q1 bắt đầu. Lốp trung gian là lựa chọn tốt nhất có thể trong trường hợp này, thành tích so với ngày chạy thử kém xa. Tay đua phải liên tục chạy và hạn chế vào pit-stop vì chẳng còn loại lốp nào phù hợp hơn để chạy trong điều kiện thời tiết như vậy.

Có vòng chạy tính thời gian cuối cùng trên đường đua; F. Alonso kịp thời ghi thành tích cao nhất trên bảng xếp hạng Q1 và 6 tay đua có thành tích thấp nhất bị loại không được vào phân hạng Q2 gồm: C. Pic; E. Gutierrez; V. Bottas; R. Ricciardo; J. Vergne .

Kết quả và thành tích phân hạng Q1:

F1-Phân hạng Belgian GP: Hamilton may mắn đoạt pole lần 5 - 1

Qualifying 2: 15 phút phân hạng, 6 tay đua tiếp theo có thành tích thấp nhất không được vào phân hạng Q3

Bước vào thời gian phân hạng Q2 mưa đã không còn rơi xuống Circuit de Spa-Francorchamps, đường đua đã kịp thời khô ráo và bộ lốp trung bình ngay lập tức được các tay đua sử dụng để cạnh tranh. Thành tích cải thiện liên tục so với Q1 và thậm chí còn tốt hơn cả thành tích trong ngày chạy thử. Đạt được điều này không ai khác ngoài tay đua cựu vô địch đang phục vụ cho đội đua Lotus. Với thành tích tốt nhất một vòng chạy 1 phút 48 giây 296, K. Raikkonen trở thành người nhanh nhất Q2. F. Alonso cũng đã vươn lên rất mạnh mẽ nhưng không đủ để chiếm lĩnh vị trí cao nhất Q2 khi chậm hơn 0,013 giây. Tự tin sẽ vượt qua được Q2 nên L. Hamilton đã không tiếp tục chạy tính thành tích lần nữa và may mắn cho tay đua này khi N. Hulkenberg không đủ sức chiếm lĩnh vị trí số 10 trên bảng xếp hạng Q2

Kết thúc Q2, thêm 06 tay đua tiếp theo có thành tích thấp nhất không đủ điều kiện vào phân hạng Q3 gồm: M. Chilton; J. Bianchi; G. Garde; S. Perez; A. Sutil; N. Hulkenberg.

Kết quả và thành tích phân hạng Q2:

F1-Phân hạng Belgian GP: Hamilton may mắn đoạt pole lần 5 - 2

Qualifying 3: 10 phút đua phân hạng cạnh tranh 10 vị trí xuất phát cao nhất trong ngày đua chính thức

Ngay sau vòng chạy đầu tiên, một lần nữa thời tiết lại dở chứng và mưa lại trút xuống đường đua. Ngoại trừ P. Resta vẫn tiếp tục chạy thiết lập thành tích (do đã sử dụng sẵn lốp trung gian) thì 9 tay đua còn lại đều phải vào pit-stop để tiến hành thay lốp. Ở lần ra thứ hai và thiết lập thành tích vòng chạy đầu tiên vị trí trên bảng xếp hạng nhảy không ngừng. Trong điều kiện thời tiết này thì sự cạnh tranh luôn chia đều cho tất cả và không phân biệt mạnh yếu, một sơ suất nhỏ cũng có thể làm tay đua trượt ra khỏi đường đua và xem như mất hẳn cơ hội.

Khi cả 7 tay đua đã hoàn thành vòng chạy cuối, đồng hồ đếm ngược chỉ còn 3 giây cũng là lúc bộ đôi tay đua Red Bull và L. Hamilton vượt qua vạch đích tiếp tục được chạy lấy thành tích thêm lần nữa. Trong khoảng thời gian này mưa cũng đã gần như không còn rơi và đường đua có phần khô ráo hơn. M. Webber, S. Vettel và L. Hamilton thay nhau về đích và thành tích người cán đích sau cùng thứ tự vượt qua người cán đích trước.

F1-Phân hạng Belgian GP: Hamilton may mắn đoạt pole lần 5 - 3

Hamilton đã may mắn giành Pole tại Belgian GP 2013

Kết thúc Q3, L. Hamilton đã rất may mắn vượt qua được S. Vettel một khoảng cách sát sao 0,188 giây đoạt pole chặng đua Belgian GP 2013. Các vị trí tiếp theo thuộc về S. Vettel, M. Webber, N. Rosberg, P. Resta, J. Button, R. Grosjean.

Ở lần phân hạng này điểm nhấn chính là cả 3 tay đua K. Raikkonen, F. Alonso, F. Massa đều vào cua lỗi trong vòng chạy cuối cùng nên thành tích không đủ để lọt vào top 5 bảng xếp hạng và chia nhau 3 vị trí 8-9-10.

Kết quả và thành tích phân hạng Q3:

F1-Phân hạng Belgian GP: Hamilton may mắn đoạt pole lần 5 - 4

Thứ tự xuất phát ngày đua chính thức:

F1-Phân hạng Belgian GP: Hamilton may mắn đoạt pole lần 5 - 5

Dự đoán 05 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Sebastian Vettel

2/ Lewis Hamilton

3/ Mark Webber

4/ Kimi Raikkonen

5/ Fernando Alonso

Đón xem đua chính thức chặng Belgian GP sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 25/08/2013 (theo giờ Việt Nam).

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)
sự kiện F1 2021 - Đua xe công thức 1
Báo lỗi nội dung