Djokovic tiếm ngôi Federer vào cuối năm?

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 00:01 AM (GMT+7)

Giai đoạn cuối mùa giải sẽ quyết định ai là tay vợt số 1 thế giới trong năm 2012.

Sự kiện: Tư vấn TENNIS
XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 3 4 5 67

Câu hỏi:

Tôi muốn biết liệu Novak Djokovic có thể đuổi kịp Roger Federer và lấy lại vị trí số 1 thế giới trong năm 2012 hay không?

(tranhoa249@...)

Trả lời:

Hiện tại trên BXH ATP (tính tới hiện tại), Federer (11.805 điểm) đang hơn Djokovic (10.470 điểm) là 1.335 điểm. Dù vậy, Federer phải bảo vệ tới 3.000 điểm trong phần còn lại của mùa giải vì đã vô địch 3 giải đấu trong năm 2011 bao gồm: Basel Open (500 điểm), Paris Masters (1.000 điểm) và ATP World Tour Finals (1.500 điểm). Trong khi đó nhiệm vụ của Djokovic dễ dàng hơn nhiều khi Nole chỉ phải bảo vệ có 560 điểm: Basel Open (180 điểm), Paris Masters (180 điểm) và ATP World Tour Finals (200 điểm).

Thậm chí cơ hội để Djokovic vượt qua Federer để lấy lại vị trí số 1 còn thuận lợi hơn nữa nếu đăng quang tại giải China Open (500 điểm) vì đây là giải đấu tay vợt người Serbia sẽ giành trọn số điểm do không tham dự giải năm 2011.

Djokovic tiếm ngôi Federer vào cuối năm? - 1

Cơ hội cho Djokovic có thể lấy lại vị trí số 1 thế giới từ tay Federer

Như vậy có thể trường hợp như sau sẽ xảy ra: Kể cả Federer có bảo vệ được cả 3 chức vô địch cuối mùa giải thì Djokovic vẫn có thể đoạt vị trí số 1 thế giới nếu như Nole lọt vào sâu tại 3 giải nêu trên. Ví dụ chung kết Basel Open (giành 300 điểm và dư 120 điểm), chung kết Paris Masters (giành 600 điểm và dư 420 điểm), chung kết ATP World Tour Finals (giành 1000 điểm nếu thắng cả 3 trận vòng bảng và dư 800 điểm).

Ngoài ra Djokovic và Federer còn có thể giành trọn số điểm thưởng tại Thượng Hải Masters vào tuần tới khi cả hai đều không tham dự năm 2011. Và thứ hạng của Nole và FedEx tại giải Masters 1000 thứ 8 trong năm cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến cuộc đua đến vị trí số 1 khi kết thúc mùa giải.

Câu hỏi:

Trong các trận đấu, trường hợp đang diễn ra pha bóng thì một trái bóng từ sân khác rơi xuống sân thi đấu thì giải quyết như thế nào? Tôi đang thi đấu thì có sân bên cạnh đánh bóng sang và đối thủ yêu cầu dừng pha bóng đó để đánh lại, như vậy theo luật có đúng hay không?

(somebody_cry1988@...)

Trả lời:

Thực tế đây là trường hợp không mấy khi xuất hiện tại các giải thi đấu chuyên nghiệp nhưng cũng có thể diễn ra ở những giải đấu phong trào hoặc các giải đấu có hệ thống sân thi đấu liền kề nhau. Luật tennis cũng có quy định để phân định tình huống này. Theo điều luật 26, nếu như pha bóng chưa diễn ra thì trận đấu tạm dừng để đưa trái bóng là vật cản ra khỏi sân. Nhưng nếu như trận đấu đang diễn ra thì đây chưa được xác định là vật cản trở và trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi nào điểm số kết thúc thì mới đưa trái bóng ra khỏi sân.

Djokovic tiếm ngôi Federer vào cuối năm? - 2

Nhiều tay vợt phong trào thường nhẫm lẫn vị trí đứng giao bóng

Câu hỏi:

Thi thoảng tôi vẫn nhầm lẫn giữa vị trí giao bóng ở các điểm số. Không biết có cách nào để đứng đúng nơi giao bóng trong các game và cả loạt tie-break. Nếu đứng nhầm ô giao bóng thì có bị mất điểm hay không?

(cunyeu_kaola1984@...)

Trả lời:

Trong cú giao bóng đầu tiên của mỗi game, tay vợt phải đứng ở phần sân bên phải hay còn gọi là deuce-court sau đó sẽ lần lượt chuyển sang bên sân bên trái (ad-court). Thông thường khi tỷ số tăng lên và trận đấu không có trọng tài như các trận thi đấu trên sân phong trào thì việc quên vị trí giao bóng diễn ra thường xuyên. Có một cách để xác định đúng vị trí giao bóng đó là nếu tổng số điểm chẵn (15-15, 30-30, 15-40, đều 40-40) thì tay vợt sẽ giao bóng tiếp theo ở ô bên phải, còn tổng số điểm lẻ (15-0, 15-30, 0-40, lợi điểm) thì cú giao bóng tiếp theo ở ô bên trái.

Tương tự với loạt tie-break, nếu tổng số điểm chẵn thì giao bóng ở ô bên phải và tổng số điểm lẻ thì đứng ở ô bên trái. Trong trường hợp tay vợt đứng nhầm ô giao bóng và trọng tài không phát hiện ra để nhắc nhở đổi vị trí thì điểm số vẫn được tính, nhưng cú giao bóng tiếp theo phải đứng đúng ô giao bóng theo điểm số nêu trên chứ không tiếp tục đứng sai vị trí.

Mọi câu hỏi thắc mắc về tennis, xin mời quý độc giả gửi vào hòm mail bongda@24h.com.vn. Ban biên tập sẽ trả lời trong bài tư vấn hàng tuần.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 3 4 5 67
(Khampha.vn)
sự kiện Tư vấn TENNIS
Báo lỗi nội dung