Câu chuyện thể thao: Tiếc cho bóng bàn Petrovietnam

Thứ Hai, ngày 23/09/2013 14:08 PM (GMT+7)

Tháng này làng bóng bàn Việt Nam sôi nổi với việc ra mắt CLB bóng bàn nam Petrosetco và tiếp nhận đội nữ bóng bàn TP.HCM với tên gọi Petrosetco TP.HCM. Nhưng đằng sau đó là câu chuyện đáng suy nghĩ.

Hai đội bóng này đã ra mắt tại Giải bóng bàn Cây vợt vàng, diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Đội nữ Petrosetco Tp Hồ Chí Minh, với sự góp mặt của 2 tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang và Nguyễn Thị Việt Linh cùng những gương mặt khác như Nguyễn Trần Thanh Trúc, Nguyễn Ngọc Yến Nhi, Nguyễn Bạch Thanh Thư đã vào đến trận chung kết đồng đội nữ và chỉ chịu gác vợt trước đối thủ Nhật Bản rất mạnh.

Mừng vì bóng bàn TP Hồ Chí Minh đã được tiếp thêm sức mạnh nhưng người ta cũng có không ít băn khoăn về chuyện tên gọi của đội nam Petrosetco và bản chất câu chuyện này.

Trước đây trong công văn 1139/TB-DKVN ngày 13-6-2013, thông báo kết luận cuộc họp về việc giải thể Công ty CP Thể thao Văn Hóa Dầu khí (Công ty quản lý đội bóng chuyền và bóng bàn Petrovietnam-PSCC)), Tập đoàn dầu khí quốc gia đã nêu rõ 3 nội dung gồm: giao cho Petrosetco tiếp nhận, quản lý và chỉ đạo nhân sự CLB bóng bàn Petrovietnam từ ngày 1-7-2013; giao cho Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với CLB bóng bàn Petrovietnam từ 01-07-2013 đến hết năm 2013 với số tiền là 1,5 tỉ đồng.

Câu chuyện thể thao: Tiếc cho bóng bàn Petrovietnam - 1

Tay vợt Đoàn Kiến Quốc ngày còn thi đấu cho Petrovietnam

Để duy trì hoạt động CLB bóng bàn Petrovietnam từ năm 2014 đến 2018 (5 năm), Tập đoàn dầu khí quốc gia cũng đề nghị PVFCCo và Tổng công ty Khí (PVGAS) ký hợp đồng tài trợ quảng cáo đối với Petrosetco (đơn vị chủ quản mới của CLB Petrovietnam) với mức hỗ trợ: PVFCCo 2 tỉ/năm, PVGAS 1 tỉ/năm.

Có thể hiểu, lãnh đạo Tập đoàn dầu khí vẫn muốn duy trì đội bóng bàn mang tên của Tập đoàn để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quảng bá thương hiệu cho Tập đoàn. Việc đổi tên trên khiến cái tên Petrovietnam, đã được gây dựng trong làng thể thao nhiều năm qua, biến mất lặng lẽ.

Cái tên mới ra đời trong làng bóng bàn Việt Nam, Petrosetco, chỉ để quảng bá cho một doanh nghiệp của Tập đoàn. Nếu vậy, doanh nghiệp đó sẽ khó có thể huy động các nguồn tài trợ từ PVFCCo và PVGAS như chỉ đạo trước đây của Tập đoàn bởi đây là nguồn kinh phí tài trợ cho CLB bóng bàn của Tập đoàn chứ không phải cho một doanh nghiệp khác của Tập đoàn. Nếu phải tài trợ cho một đội bóng của một doanh nghiệp trong Tập đoàn, thay vì đội bóng mang tên Tập đoàn dầu khí quốc gia, chưa chắc những doanh nghiệp trên đã tài trợ với mức tiền như vậy.

Là CLB ra đời chưa lâu (năm 2009) nhưng đến nay bóng bàn Petrovietnam đã tạo nhiều tiếng vang tốt trong bóng bàn Việt Nam, qua đó xây dựng tốt và quảng cáo hiệu quả hình ảnh thương hiệu Tập đoàn Dầu khí trong lĩnh vực thể thao.

“Chúng tôi thực sự buồn vì một CLB bị mất thương hiệu vốn đã phải tốn rất nhiều tâm sức của cả tập thể HLV, VĐV mới tạo dựng được. Những người có trách nhiệm với CLB có lẽ chưa cảm nhận hết được điều này. Để thành lập được một CLB đã là chuyện không dễ dàng. Đưa CLB đó vươn lên thành một đội mạnh càng hết sức khó khăn. Chúng tôi cũng không hiểu việc này xuất phát từ nguyên nhân nào hay không” - một cựu thành viên CLB bóng bàn Petrovietnam đề nghị không nêu tên cho biết.

Câu chuyện thể thao: Tiếc cho bóng bàn Petrovietnam - 2

Cây vợt Trần Huy Bảo khi còn mang áo Petrovietnam

Vấn đề ở đây không chỉ là chuyện đổi tên đơn thuần. Một cuộc đổi tên nhưng khiến bản chất sự việc đã khác hẳn. Là CLB ra đời chưa lâu (năm 2009) nhưng đến nay bóng bàn Petrovietnam đã tạo nhiều tiếng vang tốt trong bóng bàn Việt Nam, qua đó xây dựng tốt và quảng cáo hiệu quả hình ảnh thương hiệu Tập đoàn Dầu khí trong lĩnh vực thể thao.

Trong lịch sử 26 năm của giải bóng bàn quốc tế Cây Vợt Vàng, CLB Petrovietnam là CLB bóng bàn Việt Nam duy nhất vô địch đồng đội nam. Vì thế, việc Petrosetco đặt dấu chấm hết bằng việc bỏ tên Petrovietnam càng khiến người ta băn khoăn về tính chuyên nghiệp của những người có trách nhiệm.

Cần nhớ, trước đây khi định chuyển giao đội bóng chuyền Petrovietnam cho Hà Nội, những người có trách nhiệm chỉ tính đến phương án ghép tên Tập đoàn với Hà Nội. Còn bây giờ, người được chuyển giao lại bỏ hẳn tên cũ.

Liệu có đáng như vậy không và với việc này liệu cái tên mới có tồn tại được lâu dài?

Theo Thùy Trang (tienphong.vn)
Báo lỗi nội dung