Hé lộ khối tài sản của gia đình tân Thủ tướng Sunak, giàu có hơn cả Hoàng gia Anh

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ông Rishi Sunak là một trong những người giàu nhất nước Anh và đồng thời là người quyền lực nhất khi trở thành tân thủ tướng.

Theo Washington Post, việc ông Rishi Sunak trở thành tân thủ tướng Anh đánh dấu lần đầu tiên một người sống tại số 10 phố Downing thật sự giàu có hơn cả gia đình Hoàng gia Anh tại Điện Buckingham.

Trước đây, nước Anh vốn vẫn luôn được lãnh đạo bởi giới tinh hoa nhưng trong trường hợp của ông Sunak, ông không chỉ giàu mà thậm chí còn được xếp vào hàng ngũ giới siêu giàu. Bởi vậy, khi ông chiến thắng cuộc bầu cử ngày 24/10, đã có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề: "Liệu ông Sunak có quá giàu có với vị trí thủ tướng hay không?"

Theo những người ủng hộ ông, thời gian làm việc trong vị trí bộ trưởng Tài chính cộng với kinh nghiệm nhiều năm lăn lội kiếm tiền giúp ông có đủ tiêu chuẩn trở thành người dẫn dắt đất nước đang bị tổn thương sâu sắc trong thời kỳ hỗn loạn kinh tế như nước Anh hiện nay.

Hé lộ khối tài sản của gia đình tân Thủ tướng Sunak, giàu có hơn cả Hoàng gia Anh - 1

Khối tài sản của vợ chồng Thủ tướng Sunak nhiều gấp đôi so với tài sản của Hoàng gia Anh. Ảnh: AP 

Vợ của tân thủ tướng Anh là Akshata Murthy, nữ thừa kế tập đoàn công nghệ Ấn Độ. Theo tờ Sunday Times Rich List, tổng số tài sản của 2 vợ chồng ông ước tính vào khoảng 730 triệu bảng Anh (830 triệu USD). Trong khi đó, khối tài sản mà Nữ hoàng Elizabeth II sở hữu trước khi qua đời là khoảng 370 triệu bảng Anh (420 triệu USD).

Số tiền của hai vợ chồng chủ yếu đến từ cổ phần của bà Murthy trong công ty công nghệ Infosys của cha bà. Bà cũng sở hữu công ty khởi nghiệp Catamaran Ventures UK và có cổ phần trong nhiều công ty khác. Cặp đôi có ít nhất 3 ngôi nhà ở Anh và 1 ngôi nhà ở Santa Monica, California (Mỹ), ước tính tổng số tài sản này trị giá 6 triệu USD.

Theo Guardian, vợ chồng ông Sunak có 2 cô con gái, Krishna và Anoushka. Thời gian trong tuần, gia đình ông sẽ sống tại ngôi nhà 5 phòng ngủ tại phía Tây London. Cuối tuần, họ tới nghỉ tại một trang viên ở North Yorkshire. Tờ báo Anh cho biết trang viên này đã đươc "chuyển đổi thành một nơi nghỉ dưỡng với hồ bơi trong nhà, phòng tập thể dục, phòng tập yoga, bồn tắm nước nóng và sân tennis".

Hé lộ khối tài sản của gia đình tân Thủ tướng Sunak, giàu có hơn cả Hoàng gia Anh - 2

Căn nhà của ông Sunak tại Kirby Sigston, North Yorkshire. Ảnh: The Observer

Tuy nhiên, việc quá giàu khiến ông Sunak trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận mới khi ông trở thành tân thủ tướng. Robert Ford, giáo sư chính trị tại Đại học Manchester, nhận xét: "Nhìn chung, người Anh không nghĩ rằng giàu có là một vấn đề gì xấu. Có nhiều cá nhân rất giàu có và vẫn nhận được sự yêu mến từ công chúng".

Ông tiếp tục: "Cái mọi người thật sự quan tâm là cách những người giàu có sửa chữa những quy tắc của họ".

Những người phản đối đã tập trung vào những đặc quyền mà ông Sunak có khi lớn lên, bao gồm việc ông từng theo học ở ngôi trường danh giá Winchester College 600 năm tuổi. Đối với một sinh viên gốc Á như ông, học phí tại trường này hiện nay đã lên tới 52.000 USD.

Trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ mùa hè vừa qua, những người phản đối đã phát một đoạn video clip từ một bộ phim tài liệu năm 2007 của BBC, trong đó ông Sunak ẩn ý rằng ông không có bạn trong "tầng lớp lao động".

Dù vậy, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao như hiện nay, những người ủng hộ khẳng định ông Sunak là người phù hợp nhất với vị trí lãnh đạo. 

Trước khi trở thành nhà lập pháp, ông Sunak từng làm trong ngân hàng đầu tư với tư cách quản lý quỹ đầu tư. Ông được biết đến rộng rãi sau khi giữ chức bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Thủ tướng Boris Johnson. Thời điểm ấy, ông Sunak đã đưa ra những gói hỗ trợ trong thời điểm nước Anh đóng cửa phòng dịch COVID-19.

Với năng lực trong lĩnh vực kinh tế, ông Sunak được đánh giá cao hơn bất kỳ ứng viên nào trong cuộc bầu cử mùa hè vừa qua. Ông thậm chí đã tiến vào vòng bầu cử cuối cùng nhưng đã để thua trước bà Liz Truss. Sau khi bà Truss tuyên bố từ chức, ông Sunak tiếp tục được xem là người có khả năng lớn nhất thay thế bà dẫn dắt đất nước.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/he-lo-khoi-tai-san-cua-gia-dinh-tan-thu-tuong-sunak-giau-co-hon-...

Hết thời tăng giá gấp đôi, hàng nghìn biệt thự, liền kề không có thanh khoản dù giảm cả tỷ đồng

Có thời điểm những căn biệt thự, liền kề, thậm chí những căn nhà dù bỏ không nhiều năm cũng tăng gấp 2 lần, tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn những căn nhà này lại rơi vào...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh  (Đời sống & Pháp luật)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung