Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nữ hoàng Anh Elizabeth II dành nhiều tình yêu đối với lâu đài Balmoral ở Royal Deeside, nơi bà đã băng hà hôm 8/9. Nhưng gần cả cuộc đời bà lại sống ở lâu đài Windsor Anh, bởi ở đó ghi dấu mối tình sâu đậm của bà với Hoàng thân Philip.

Lâu đài Balmoral nơi Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời chiều ngày 8/9 theo giờ địa phương, được xây dựng từ năm 1852 và có giá ước tính khoảng 115 triệu Bảng. 

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 1

Lâu đài Balmoral toạ lạc tại Scotland. Năm 1852, Hoàng tử Albert đã mua lại khối bất động sản này và cho vợ của mình - Nữ hoàng Victoria - mở rộng nơi đây thành Lâu đài nghỉ dưỡng của Hoàng gia Anh.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 2

Lâu đài được Scotland xếp hạng toà nhà mang tính lịch sử, chi phí vận hành và bảo dưỡng hàng năm tốn khoảng 3 triệu Bảng.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 3

Bên ngoài lâu đài chính, còn có tới 150 tòa nhà khác nhau trong khu đất, bao gồm Birkhall, điền trang của Hoàng tử Charles và một số ngôi nhà khác.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 4

Theo nhiều nguồn tin, Balmoral là nơi Nữ hoàng thích “sự tồn tại bình thường” và thậm chí còn giúp nhân viên của mình dọn dẹp.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 5

Sinh thời, Nữ hoàng Elizabeth II từng cho biết: "Đây là nơi tôi thích ở, là nơi tôi ấy cảm thấy chính là bản thân mình nhất và cảm thấy tự do nhất”.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 6

Bà thường dành hầu hết mùa hè tại lâu đài Balmoral - khu đất rộng 50.000 mẫu Anh ở Aberdeenshire - cùng với cố Hoàng thân Philip và các thành viên trong gia đình mình.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 7

Bà đã tổ chức nhiều bữa tiệc trong vườn thượng uyển của lâu đài này và thích xem các sự kiện tại cuộc thi Braemar Highland gần đó cùng với các thành viên hoàng gia khác. Trong ảnh, Nữ hoàng Anh và các thành viên hoàng gia phá lên cười khi họ xem trận đấu kéo co trong Braemar Gathering năm 2006.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 8

Balmoral trở thành một trong những dinh thự của Hoàng gia Anh kể từ năm 1852, sau khi Hoàng tử Albert, chồng của Nữ hoàng Victoria, mua lại từ gia đình Farquharson. Trong ảnh, Nữ hoàng Anh ngồi trước bàn làm việc tại lâu đài Balmoral vào năm 1972.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 9

Lâu đài này là một hình mẫu về kiến trúc baronial của Scotland. Nó vẫn là tài sản riêng của Nữ hoàng và không phải là một phần của Tổ chức Quản lý Bất động sản của Hoàng gia Anh Crown Estate. Trong ảnh, Nữ hoàng Anh đang chơi đùa cùng con trai mình.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 10

Khu đất này bao gồm đồng cỏ, rừng và đất nông nghiệp, cũng như có nhiều đàn gia súc như hươu, ngựa con,...

Một lâu đài khác ghi dấu ấn nhiều kỷ niệm trong cuộc đời nữ hoàng là lâu đài Windsor Anh. Ẩn mình trong vùng nông thôn nhỏ đất nước Anh, lâu đài Windsor Anh được biết đến là lâu đài bị chiếm đóng lâu nhất trên thế giới và cũng là lâu đài lớn duy nhất được trưng dụng cho tới ngày nay. Để có một chuyến tham quan vui vẻ và không phí hoài bất cứ phút giây nào, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về công trình này nhé.

Tòa lâu đài nằm trong vùng thị trấn windsor- Berkshire nước Anh, dù không nằm trong trung tâm London hoa lệ nhưng đấy chính là nơi gia đình hoàng gia Anh lựa chọn để nghỉ ngơi và cũng chính là Hoàng thân Philip trút những hơi thở cuối cùng. Sau quá trình mở rộng và xây dựng diễn ra nhiều năm, qua nhiều đời Vua và Nữ hoàng khác nhau thì lâu đài này đã trở thành quần thể có diện tích rộng lớn, tính tổng diện tích sàn lên tới 45.000m2 và tổng diện tích lên tới hơn 5ha

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 11

Lâu đài Windsor Anh nguy nga tráng lệ bên dòng sông Thames

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 11, cho đến nay đây vẫn là “ngôi nhà” ưa thích của Nữ hoàng Anh và cũng là công trình gắn bó với lịch sử quốc đảo này trong suốt 1.000 năm qua và chắc chắn sẽ viết thêm những trang sử với nhiều năm tiếp theo. Mặc dù xây dựng từ lâu đời nhưng trong quá trình hoàn thiện và hình thành, công trình luôn được mở rộng, cải tạo và kiến thiết thêm nhiều chi tiết cần thiết. Tòa lâu đài này đến nay, không chỉ đơn giản là dinh thự dành cho hoàng gia mà còn có các chức năng đặc biệt nên thường xuyên được quan tâm, trùng tu và biến thành một công trình phòng thủ tốt nhất trong mọi trường hợp.

Đối với riêng vợ chồng nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip Windsor là nơi lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ và đối với đất nước Anh thì đây chính là một bảo tàng kiến trúc sống hơn nghìn năm tuổi.

Điều đặc biệt trong lâu đài mà Nữ hoàng Anh trút hơi thở và nơi bà dành gần trọn cuộc đời để sinh sống - 12

Lâu đài Windsor tọa lạc trên khu đất rộng lớn, được bao phủ bởi khuôn viên xanh và là nơi có nhiều ý nghĩa với Nữ hoàng Elizabeth II.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dieu-dac-biet-trong-lau-dai-ma-nu-hoang-anh-da-trut-hoi-tho-va...

Chia sẻ
Theo Phương Nghi (t/h) (Gia đình & Xã hội)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung