Cách tiêu tiền trong mùa dịch bệnh, vừa an toàn vừa tiết kiệm cho bản thân

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch bệnh virus corona chủng mới là đại dịch, mang lại sự bất ổn cho nền kinh tế trên khắp thế giới. Thị trường chứng khoán đang chạm mức thấp chưa từng thấy kể từ vụ sụp đổ thị trường năm 1987 và các ngành công nghiệp khó khăn đang bắt đầu sa thải công nhân.

Các chuyên gia y tế và chính phủ trên khắp thế giới đang thúc giục mọi người cần phải thận trọng, nhắc nhở mọi người cần chuẩn bị tâm thế khi đại dịch có thể bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai. Mọi người trên khắp Hoa Kỳ đã dự trữ các nguồn lương thực thiết yếu trong trường hợp họ cần phải ở nhà làm việc trong một thời gian dài. Một số người khác đang hủy bỏ các chuyến đi và từ bỏ các hội nghị và sự kiện thể thao.

Cách tiêu tiền trong mùa dịch bệnh, vừa an toàn vừa tiết kiệm cho bản thân - 1

CNBC Make It đã nói chuyện với năm cố vấn tài chính về những việc cần làm nếu bạn lo lắng về sự bất ổn có thể xảy ra với số tiền của bạn. Đầu tiên: Đừng hoảng sợ. Sau đó, ưu tiên bốn điều này.

Không thay đổi khoản đầu tư

Hầu hết các cố vấn tài chính cho biết bạn nên giữ yên khoản đầu tư của mình trong thời gian không ổn định này. “Bây giờ cũng là thời điểm tốt để đánh giá lại các mục tiêu của bạn”, Ryan Marshall, một nhà lập kế hoạch tài chính tại New Jersey cho biết, “và đảm bảo các khoản đầu tư của bạn phù hợp với chúng”.

Trong khi bạn có thể nghe thấy một số lời khuyên rằng "bây giờ là thời điểm tốt để mua vào", Marshall cho rằng bạn không nên quan tâm điều đó. Điều quan trọng là đầu tư trên cơ sở nhất quán, thay vì cố gắng để có được một "thỏa thuận nhất thời".

Trong thời điểm không chắc chắn, sẽ tốt hơn nếu bạn tạm dừng đầu tư và thay vào đó là giữ tiền của bạn ở một nơi "an toàn hơn", như tài khoản tiết kiệm. Một gợi ý khác: Tránh xa các phương tiện truyền thông xã hội và các tin tức đáng sợ khác, Alexander Koury, một CFP có trụ sở tại Phoenix cho biết. “Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự an toàn và bền vững cho tài sản của mình”.

Gia tăng số tiền tiết kiệm khẩn cấp

Shaun Melby, một nhà lập kế hoạch tài chính có trụ sở tại Columbia cho biết, cho đến nay, ưu tiên tài chính hàng đầu của bạn là phải đảm bảo rằng bạn có một quỹ khẩn cấp khá lớn. Điều này càng trở nên quan trọng nếu bạn không có chế độ nghỉ ốm bắt buộc. Nếu bạn bị ốm và bỏ lỡ công việc, hoặc mất việc vì virus corona, bạn sẽ cần tiền tiếp tục cuộc sống: Hãy đặt mục tiêu tiết kiệm chi phí từ ba đến sáu tháng trong tài khoản tiết kiệm.

Hỗ trợ người khác

Nếu bạn có thể, hãy sử dụng tiền của bạn để giúp đỡ bạn bè, gia đình và cộng đồng rộng lớn hơn, Michelle Fait, một nhà lập kế hoạch tài chính ở Seattle, chia sẻ.

Cân nhắc việc trao cho gia đình và bạn bè trong những môi trường có nguy cơ cao, như bệnh viện và viện dưỡng lão, các thiết bị để giữ liên lạc với mọi người để họ không bị cô lập hoàn toàn. Ít nhất, hãy dành thời gian FaceTime với những người bạn không được gặp thường xuyên.

Rửa tay

Chỉ có rất nhiều thứ bạn có thể phải bỏ tiền đầu tư giữa một sự kiện như thế này, Tracy Sherwood, một CFP có trụ sở tại New York, chỉ ra. Tuy nhiên, hãy tiếp tục siêng năng rửa tay và đừng ngại ngần đầu tư cho nó.

"Điều quan trọng là phải được thông báo và nhận biết về tình hình virus trên toàn cầu, tại các tiểu bang và địa phương trong cộng đồng của bạn", Sherwood nói. "Tuy nhiên, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, duy trì quan điểm và nhận ra những gì trong tầm kiểm soát của bạn. Đó cũng là cách bạn giữ an toàn cho số tiền mình đang có."

Nguồn: http://danviet.vn/cach-tieu-tien-trong-mua-dich-benh-vua-an-toan-vua-tiet-kiem-cho-ban-than-5020...

Cảnh báo: Dịch Covid-19 sẽ khiến số người phá sản nhiều hơn số người chết

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, hàng nghìn tỷ USD đã biến mất khỏi thị trường tài chính thế giới.

Theo  Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19