Các rắc rối pháp lý liên quan đến kinh tế bủa vây ông Trump sau khi mất ghế Tổng thống Mỹ

Thứ Ba, ngày 10/11/2020 19:18 PM (GMT+7)

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bủa vây bởi các vụ kiện dân sự và điều tra tội phạm liên quan đến hoạt động kinh tế của ông.

Theo các kênh truyền hình lớn của Hoa Kỳ, với việc ứng cử viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, các vụ kiện tụng pháp lý của ông Trump có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn khi ông mất sự bảo vệ mà hệ thống luật pháp Hoa Kỳ dành cho tổng thống đương nhiệm vào tháng Một năm sau.

Các rắc rối pháp lý liên quan đến kinh tế bủa vây ông Trump sau khi mất ghế Tổng thống Mỹ - 1

Ông Trump từng bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau liên quan đến hoạt động kinh doanh của gia đình (Nguồn: Reuters)

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance, người thực thi luật của bang New York, đã tiến hành một cuộc điều tra tội phạm về Trump và Tổ chức kinh tế của ông Trump trong hơn hai năm qua. Cuộc điều tra ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán mà Michael Cohen - cựu luật sư của Trump đưa cho 2 phụ nữ trước cuộc bầu cử năm 2016 để "bịt miệng" họ về quan hệ tình ái với ông Trump.

Vance, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã đưa ra trong các hồ sơ tòa án gần đây rằng cuộc điều tra của ông hiện rộng hơn và có thể tập trung vào gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm, cũng như làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Vụ việc này gây chú ý do nỗ lực của Vance trong việc có được tài liệu hồ sơ thuế 8 năm của ông Trump. Hồi tháng 7, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của Trump về việc giữ kín hồ sơ thuế. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một tổng thống đương nhiệm sẽ không bị truy tố. Vance không bị ràng buộc bởi chính sách này, do không phải là công tố viên liên bang. "Những đặc quyền đó sẽ biến mất khi Trump rời nhiệm sở", Harry Sandick, một cựu công tố viên ở New York, cho biết.

Ông Trump có thể đối mặt với một vụ truy tố hình sự do Bộ trưởng Tư pháp mới của Hoa Kỳ dẫn đầu. Một số chuyên gia pháp lý đã nói rằng Trump có thể phải đối mặt với cáo buộc trốn thuế thu nhập liên bang, chỉ ra một báo cáo của New York Times rằng Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong cả năm 2016 và 2017.

Trump đã bác bỏ những phát hiện từ báo cáo của New York Times, viết rằng ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế nhưng được hưởng khấu hao và tín dụng thuế.

Tổng chưởng lý của New York, Letitia James, đang thực hiện một cuộc điều tra gian lận thuế đối với Trump và công ty gia đình của ông, Trump Organization. Cuộc điều tra của James, một đảng viên Đảng Dân chủ, bắt đầu sau khi cựu luật sư của Trump là Cohen nói với Quốc hội rằng tổng thống đã thổi phồng giá trị tài sản để tiết kiệm tiền cho các khoản vay và bảo hiểm, từ đó giảm phát để giảm thuế bất động sản.

Con trai của Trump, Eric Trump, phó chủ tịch điều hành của công ty, đã bị phế truất vào tháng 10 vì những thông tin mà Bộ trưởng Bộ Tư pháp mô tả là “tham gia vào một hoặc nhiều giao dịch đang được điều tra”.

Nguồn: http://danviet.vn/cac-rac-roi-phap-ly-lien-quan-den-kinh-te-bua-vay-ong-trump-sau-khi-mat-ghe-to...

”Soi” biệt thự nhà Donald Trump và Joe Biden

Dẫu không phải là đối thủ của ông Trump về độ giàu có nhưng ông Joe Biden cũng sở hữu loạt biệt thự khiến nhiều người...

Theo Huy Nguyễn (Theo Reuters) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh