Vụ trưởng Ngoại hối: “Người dân có vàng nên bán”

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 15:47 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Vụ Quản lý Ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, giá vàng trong nước tăng nhanh là do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá. Vì thế, người dân đang nắm giữ vàng nên bán ra sẽ có lợi hơn.

  

Giá vàng tăng do đầu cơ, làm giá

Trước biến động về giá vàng, tỷ giá ngoại tệ thời gian gần đây, lãnh đạo các vụ chức năng của NHNN đã có những đánh giá và khuyến nghị tới người dân trước khi quyết định đầu tư vào vàng, ngoại tệ.

Giá vàng trong nước biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng làm giá, tạo sóng, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế, xã hội. Nhu cầu vàng trong dân giảm mạnh đã xuất hiện hiện tượng người dân tin tưởng vào đồng nội tệ nên chuyển dịch tích trữ vàng sang đồng nội tệ.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước một tuần trở lại đây có diễn biến tăng nhanh hơn giá vàng thế giới, theo ông Nguyễn Quang Huy, không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.

Vụ trưởng Ngoại hối: “Người dân có vàng nên bán” - 1

Vàng đang cao giá, người dân đang tích trữ vàng nên bán ngay để hưởng lợi

Vì thế, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối khuyến cáo, người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có.

“Người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì tránh không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn”- ông Huy nói và khẳng định, cơ quan điều hành tiền tệ sẽ theo dõi sát tình hình thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết.

“NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ ổn định tỷ giá”

Trước diễn biến tình hình trên biển Đông, bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khẳng định, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt.

Thứ nhất, huy động vốn của hệ thống các TCTD vẫn tiếp tục tăng, đến ngày 16/5 huy động của hệ thống tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất huy động ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, lãi suất liên ngân hàng trong tầm kiểm soát của NHNN, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của NHNN.

“Còn tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi”- bà Hồng đánh giá.

Riêng về cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, 4 tháng đầy năm xuất khẩu tăng 18,9% so cùng kỳ, xuất siêu đạt 2,05 tỷ USD, nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam, cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014.Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, thông suốt. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối.

Về phía các TCTD đảm bảo dự trữ bắt buộc theo quy định của NHNN, dự phòng khả năng chi trả rất tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân,an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD được đảm bảo.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ  khẳng định: “NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống. Đồng thời, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm, và thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá”.

Mặt khác, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Tính tới thời điểm hiện tại, NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ đưa dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức 35 tỷ USD, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Mua vào là thiệt

Đến ngày 20/5, giá vàng trong nước được các công ty kinh doanh vàng bạc  đá quý niêm yết ở mức trên 37 triệu đồng/lượng. Giá vàng cao nhưng mãi lực mua bán không tăng đột biến.

Giá vàng SJC niêm yết ở mức 37-37,1 triệu đồng/lượng. DoJi  và Phú Quý,  Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,9-37,1 triệu đồng/lượng. PNJ niêm yết giá 37-37,2 triệu đồng/lượng. SBJ ở mức giá 37-37,1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm về mức 1.294 USD/oz, đưa giá vàng quy đổi sang tiền đồng là 33 triệu đồng/lượng. Điều này lại làm giãn rộng thêm khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lên 4 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu người dân mua vàng thời điểm này thì mỗi lượng sẽ mất 1 chỉ vàng vì chênh giá.

Mặc dù thị trường vàng giảm giá từ đầu năm đến nay nhưng nhu cầu vàng của Việt Nam trong quý 1 năm nay chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm 2013, với tổng mức tiêu thụ 19,5 tấn, trong đó gồm 4,5 tấn vàng trang sức, 15 tấn vàng miếng và vàng xu – Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC).

Theo Nguyễn Hoài - Linh Lan (Infonet.vn)