Vàng SJC ‘một chữ’ mất 40.000 đồng/lượng

Sự kiện: Giá vàng

Gần đây thông tin vàng miếng SJC có seri một ký tự đem đi bán sẽ bị trừ tiền khiến không ít người lo lắng.

Cụ thể, ngày 18-3 Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC đã có thông báo gửi các ngân hàng về việc điều chỉnh giá gia công vàng miếng SJC móp méo và vàng miếng SJC có seri một ký tự. Theo đó, giá gia công vàng SJC móp méo là 140.000 đồng/lượng. Đối với vàng miếng có seri một ký tự công ty sẽ thu mua theo giá mua vào tại SJC và trừ 40.000 đồng/lượng.

Được biết, vàng miếng một ký tự chữ được sản xuất trước đây nhưng sau này SJC sản xuất vàng hai ký tự. Về chất lượng, vàng sản xuất trước và sau không khác biệt.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh sỉ Công ty SJC, không hiểu vì lý do gì cả năm qua vàng miếng loại một ký tự bán ra đều bị khách hàng chê, không mua khiến lượng hàng tồn kho rất lớn. Điều này làm công ty mất cân đối về vốn, dẫn đến rủi ro vì giá vàng liên tục biến động. Do vậy SJC phải ra thông báo trừ phí đối với loại vàng này. “SJC sẽ gom lại vàng loại một ký tự cộng với số vàng móp méo để xin phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gia công lại” - ông Tường nói.

Một lãnh đạo ở ngân hàng cho hay ngân hàng không muốn thu phí 40.000 đồng/lượng nhưng khi thu mua vào SJC trừ 40.000 đồng/lượng nên ngân hàng phải thu lại của khách hàng. “Chúng tôi cũng hiểu được nỗi khổ của SJC khi tồn kho loại vàng này nhiều, đem bán thì khách hàng chê nên bị chôn vốn lớn. Nhưng cũng không thể vì thế mà bắt khách hàng gánh được. Hiện ngân hàng cũng đang làm việc với SJC để có giải pháp tốt nhất” - lãnh đạo này chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho hay NHNN đang tìm hiểu sự việc này. Tuy nhiên, ông Minh nhấn mạnh vấn đề giá cả, mua bán là do doanh nghiệp tự quyết định. NHNN chỉ quản lý việc đăng ký, cấp phép kinh doanh vàng miếng và quản lý gia công vàng móp méo, cong vênh... Lần dập vàng móp méo, cong vênh sắp tới là ngày 2-4.

Chia sẻ
Theo Pháp luật TPHCM
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung