Vàng giảm chóng mặt, xuống 45 triệu đồng

Thứ Bảy, ngày 12/01/2013 11:44 AM (GMT+7)

Nối tiếp xu hướng giảm kéo dài từ đầu tuần, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục “bốc hơi” mạnh, tụt sâu dưới 45 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Khoảng cách giữa giá vàng thế giới chỉ còn xấp xỉ 3 triệu đồng/lượng

Lúc 10h30 trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,3 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng thậm chí còn giảm với tốc độ “chóng mặt” hơn. Giá vàng SJC tại Hà Nội cùng thời điểm do Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết là 44,6 triệu đồng/lượng và 44,87 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua-bán vàng giãn rộng thành 300.000 đồng/lượng nhằm phòng ngừa rủi ro, từ mức chỉ trên 100.000 đồng/lượng vào ngày hôm qua.

Theo biểu đồ giá vàng của công ty SJC, giá vàng do đơn vị này niêm yết đang thấp nhất từ đầu tháng 9 tới nay, tức là thấp nhất trong gần 4 tháng rưỡi.

Giá vàng được điều chỉnh giảm liên tục ngay từ khi thị trường mở cửa, kéo dài xu hướng giảm ồ ạt và giảm mạnh hơn giá thế giới từ hôm qua. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế tiếp tục co ngắn lại.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tại New York chốt tuần ở mức 1.663,7 USD/oz, quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan, tương đương 41,9 triệu đồng/lượng. So với giá vàng SJC bán lẻ mà Công ty SJC đang niêm yết, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn 3,4 riệu đồng/lượng. Trong vòng 2 ngày trở lại đây, khoảng cách giá vàng trong nước - thế giới đã thu hẹp 1,2 triệu đồng/lượng.

Nếu so với giá vàng SJC bán lẻ mà các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội niêm yết, giá vàng thế giới hiện chỉ thấp hơn khoảng 2,9 triệu đồng/lượng.

Sự thu hẹp nhanh chóng của giá vàng trong nước và thế giới là một câu chuyện nổi bật trên thị trường vàng trong nước tuần này, bên cạnh việc mạng lưới giao dịch vàng miếng chính thức chỉ còn khoảng 2.500 điểm trên toàn quốc kể từ ngày 10/1 theo quy định của Nghị định 24. Giá vàng trong nước đã rút ngắn khoảng cách với giá vàng quốc tế sau khi Nghị định 01/2013/NQ-CP của Chính phủ có nội dung chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước sớm đưa giá vàng trong nước về sát với thế giới.

Lực bán được ghi nhận mạnh hơn trên thị trường vàng miếng tại Hà Nội trong mấy ngày gần đây. Rất có thể, những người đang nắm giữ vàng lo ngại giá vàng trong nước còn giảm mạnh trong những ngày tới để về ngang với giá thế giới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay bằng với mức giá cuối giờ chiều qua, với 20.850-20.860 đồng (mua vào) và 20.880-20.890 đồng (bán ra). Tỷ giá “chợ đen” tuần này nhìn chung ổn định ở ngưỡng xấp xỉ 20.900 đồng.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch đêm qua, nhưng không giảm mạnh như giá vàng trong nước sáng nay. Lúc chốt phiên tại New York, giá vàng giao ngay hạ 12,1 USD/oz, tương đương hạ 0,7%.

Kết thúc tuần, giá vàng thế giới gần như trở lại xuất phát điểm của cuối tuần trước, nhưng giá vàng trong nước đã giảm khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng trong tuần.

Phiên hôm qua, giá vàng giảm khi thống kê từ Trung Quốc cho thấy, lạm phát ở nước này bất ngờ tăng lên mức 2,5% trong tháng 12, mức cao nhất trong 7 tháng. Thông tin này làm giảm bớt kỳ vọng của các nhà đầu tư vào việc Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã giảm 1%. Trong quý 4/2012, giá vàng giảm mạnh nhất trong hơn 4 năm. Giới đầu tư đã suy giảm niềm tin vào vàng sau khi kim loại quý này không tăng giá được như kỳ vọng trên cơ sở chính sách nới lỏng định lượng của Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của ngân hàng Barclays, lực mua vàng vật chất ở Trung Quốc trước thềm năm mới âm lịch, cộng thêm với những bất ổn liên quan tới trần nợ của Mỹ có thể sẽ đưa giá vàng tăng trở lại trong thời gian tới. 

Theo An Huy (Vneconomy)