Vàng bật lên mức cao nhất trong hai tuần

Phiên Thứ ba, giá vàng thế giới tăng tới 1,5% lên mức cao nhất trong hai tuần, do dữ liệu kinh tế Mỹ chậm lại khiến các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm gói kích thích tiền tệ mới.

Kim loại quý cũng được hỗ trợ tăng nhờ lực mua phòng ngừa lạm phát khi giá dầu thô tăng mạnh, do những căng thẳng về chương trình hạt nhân của Iran và giá ngũ cốc tăng bởi hạn hán ở miền Trung Tây Hoa Kỳ có thể làm gián đoạn nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 5% lên 1.619,9 USD/ounce. Vàng kỳ hạn giao tháng 8 tăng 24,1 USD lên 1.621,8 USD/ounce.

Trong hai phiên vừa qua, giá vàng đã tăng gần 5% sau khi số liệu sản xuất của Mỹ trong tháng 6 giảm mạnh . Các đơn đặt hàng mới của các nhà máy Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 5 nhưng xu hướng vẫn mong manh và tăng thêm những mối lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm chạm.

Sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ, cuộc khủng hoảng nợ khu vực châu Âu và và những đề nghị táo bạo trong hoạch định chính sách để tránh một cuộc suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, đang là tâm điểm của thị trường. Các nhà phân tích cho rằng, nếu có thêm những dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang đi chậm lại và có thể sẽ có gói kích thích kinh tế , thì có thể vàng sẽ lại tăng mạnh.

Hy vọng về gói kích thích kinh tế, trong đó có chương trình mua tài sản thứ ba của Mỹ hay còn được gọi là nới lỏng định lượng (QE3), đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ và các hàng hóa công nghiệp khác tăng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất hiện vẫn còn chậm chạp. Lực mua vàng trên thị trường châu Ấ vẫn khá mỏng sau khi “nhúc nhích” ngắn ngủi ở cuối tuần trước khi vàng giảm xuống dưới 1.550 USD/ounce.

Mức giá thấp kỷ lục của đồng rupee cũng làm hạn chế sức mua vàng ở Ấn Độ, nước có truyền thông tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN