TTCK sáng 9/8: Tiền lại cuồn cuộn chảy

Lực cầu tiếp tục tăng lên rất mạnh trong sáng nay, chấp nhận mua vào cao hơn đã giúp cả hai sàn có một phiên giao dịch rất sôi động.

Cho đến lúc tạm nghỉ, quy mô khớp lệnh đã có mức gia tăng rất đáng kể. HSX đạt 416,1 tỷ đồng, gấp 2,1 lần sáng hôm qua và tương đương với mức giao dịch đầu tuần. HNX cũng tăng gấp rưỡi phiên trước với 214,5 tỷ đồng.

Mặc dù sự sôi động không mấy khác biệt, nhưng lực đỡ lại tạo nên sự phân hóa nhất định trong nhóm cổ phiếu dẫn dắt ở hai sàn. Rổ cổ phiếu lớn đa dạng hơn đã giúp HSX có mức tăng tốt và nhất là duy trì được đà tăng sau khi khối lượng bán gia tăng. Ngược lại HNX có tốc độ tăng mạnh hơn ban đầu nhưng cũng điều chỉnh trở lại sâu hơn.

TTCK sáng 9/8: Tiền lại cuồn cuộn chảy - 1

VN-Index điều chỉnh rất nhẹ và vẫn duy trì được mặt bằng tăng giá tốt.

VN-Index kết thúc buổi sáng tăng 0,74% so với tham chiếu. Nhịp điều chỉnh trong nửa cuối phiên chỉ lấy đi 0,35% tính từ đỉnh lúc 10h30. HNX-Index tăng 0,62% so với tham chiếu, nhưng đã giảm so với điểm cao nhất tới 0,73%. Tại điểm cao nhất, HNX-Index tăng tới 1,36% so với tham chiếu.

Độ rộng của HNX cũng cho thấy mức tăng điểm hầu hết phụ thuộc vào các cổ phiếu lớn trong rổ HNX30. Số mã tăng giá thực ra không nhiều, nhưng tập trung. Kết thúc buổi sáng, HNX chỉ có 25 mã trần, 62 mã tăng trong khi có 51 mã giảm và 19 mã sàn. Nguyên nhân chính khiến HNX-Index “bốc” nhanh nhưng cũng “xẹp” nhanh là tác động mạnh ở những cổ phiếu trụ cột.

Ngoài SHB và HBB tiếp tục kịch trần để neo giữ chỉ số, ACB giao dịch khá phập phù lúc tăng lúc giảm, ảnh hưởng của VND, PVS, KLS, PVX, VCG, BVS rất lớn. Tất cả những cổ phiếu này đều tăng rất mạnh trong khoảng 30 phút đầu tiên. VND lúc đỉnh điểm tăng 3,51%, nhưng hiện chỉ còn tăng 0,88%. PVS đỉnh điểm tăng 1,28%, hiện đang đứng tham chiếu. KLS từ mức tăng 3,85% hiện chỉ còn 0,96%. PVX từ tăng 4,65% còn 2,33%. BVS từ mức tăng 5,43% còn 2,33%...

Mức điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu trụ cột trên HNX đều mạnh hơn nhiều so với HSX. Điều này cũng không có gì bất ngờ vì các cổ phiếu này thường có mức thanh khoản rất cao, trong khi biên độ dao động giá lại lớn. Hoạt động chốt lời sớm hoặc lướt sóng trong ngày thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, hoạt động chốt lời đã tạm dừng lại trong khoảng 15 phút cuối phiên, thanh khoản ở ngay những mã này hầu như không gia tăng đáng kể.

Trên HSX mức độ tăng giá chậm nhưng đồng đều ở hầu hết các cổ phiếu lớn đã giúp sàn này dao động khá ổn định. Mức độ điều chỉnh trong nửa cuối phiên buổi sáng không mạnh và các cổ phiếu trụ cột chỉ lùi nhẹ trở lại. VN30-Index vẫn đang tăng 0,85%, tức là mạnh hơn mặt bằng chung dù chưa tính đến cổ phiếu GAS. Độ rộng của HSX cũng rất tích cực với 22 mã trần, 112 mã tăng trong khi chỉ có 11 mã sàn và 45 mã giảm giá.

Mức giao dịch rất sôi động trong sáng nay khác hẳn với tình trạng giằng co của những phiên đầu tuần. Người cầm tiền đã hào hứng mua vào trên diện rộng giúp đà tăng trở nên thực chất hơn. Hoạt động bán ngắn hạn đã kiềm chế đà tăng, nhưng chưa tạo ra một áp lực giảm giá thực sự. Nếu độ rộng của hai sàn trong buổi chiều tiếp tục duy trì ở mức cao và thanh khoản tiếp tục tăng thì dấu hiệu dòng tiền lớn nhập cuộc là khá rõ ràng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN