TTCK 4/7: Thị trường sẽ tiếp tục suy giảm

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 4/7.

 Tín hiệu không tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến Black Candle phiên hôm nay giảm khá mạnh tạo khoảng trống với cây nến Black Candle ngày hôm qua cho thấy thị trường không lưỡng lự trong quá trình giảm. Khối lượng giao dịch ở mức 39,6 triệu đơn vị tăng 34% so với phiên giao dịch trước đó và thấp hơn 16% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Trong phiên giảm điểm với khối lượng tăng cho thấy một lượng cầu tăng lên do tại vùng giá thấp hơn. Vùng hỗ trợ 413-415 không giữ được, thị trường đang cho tín hiệu không tích cực, nếu lực cầu có thể đẩy chỉ số tăng trên 420 sẽ co tín hiệu tích cực trở lại, trường hợp không đạt được thị trường có thể hồi phục nhẹ, xu hướng giảm có thể sẽ tiếp diễn. Nhà đầu tư lướt sóng tiếp tục nên dừng mua vào mức giá cao”

Tiếp tục rơi xuống mức hỗ trợ là khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thông tin giảm giá xăng thêm 600 đồng/lít được Bộ Tài chính đưa ra ngày hôm qua không giúp được thị trường tránh khỏi một phiên giảm điểm trong hôm nay. VN-Index hôm nay đã rơi qua mức đáy ngắn hạn 414 điểm thiết lập hôm 5/6. Còn HNX trong phiên cũng có thời điểm xuyên thủng hỗ trợ 69 điểm, dù mức phục hồi vào cuối phiên đã giúp chỉ số này đóng cửa ở mức 69,21 điểm.

Thanh khoản tạm thời được cải thiện, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng giảm giá hiện tại của thị trường sẽ được hãm phanh. Với kịch bản tiếp tục sụt giảm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của 2 chỉ số sẽ là 390 điểm đối với VN-Index và 66 điểm đối với HNX-Index (tương đương với mức Fibonacci retracement 61,8% của đợt sóng tăng từ đầu tháng 1/2012).

Với diễn biến thị trường hiện tại, chúng tôi cho rằng xác suất thị trường tiếp tục rơi xuống mức hỗ trợ trên là khá cao. Các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này”.

TTCK 4/7: Thị trường sẽ tiếp tục suy giảm - 1

Theo BSC, xác suất thị trường tiếp tục rơi xuống mức hỗ trợ trên là khá cao. Các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này - Nguồn ảnh: TVSI.

Thị trường sẽ tiếp tục suy giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp, tuy nhiên trái với giai đoạn tăng giá trước đó thì thông tin này càng làm thị trường trở nên tiêu cực hơn ở mỗi lần công bố. Tâm lý bi quan hiện tại vẫn bao trùm lên toàn thị trường, toàn sàn chỉ lác đác một số mã có giao dịch nổi bật như REE, GAS, BMC… nhờ sự kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý II cao nói riêng và cả năm nói chung.

Về phương diện kỹ thuật, như chúng tôi đã đề cập đến việc các chỉ số thị trường nếu phá vỡ mức thấp nhất tạo bởi phiên giao dịch ngày 28/6/2012 đối với chỉ số HNX-INDEX ở báo cáo trước, thì thị trường sẽ tiếp tục suy giảm ở những phiên sau đó.

Phiên giao dịch ngày hôm nay đánh dấu sự phá vỡ này, và do đó chúng tôi hạ bậc xu hướng ngắn hạn xuống mức giảm để đánh dấu nỗ lực tạo đà hồi phục không thành công trong những phiên vừa qua. Ngoài ra, việc tham gia trở lại thị trường không được khuyến khích ở thời điểm hiện tại”.

Duy trì tiền mặt ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hai sàn tiếp tục có phiên giảm điểm với khối lượng tăng nhẹ. Trong phiên hôm nay, nhiều nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn với xu thế của thị trường, động thái bán bằng mọi giá gia tăng. Tại sàn HNX, diễn biến của những cổ phiếu đầu cơ như VND, PVX, VCG, KLS cho thấy lực cầu quanh mức giá sàn tuy được duy trì tốt, nhưng do vị thể chủ động của nhà đầu tư cầm tiền nên các giao dịch chủ yếu được thực hiện ở vùng giá dưới tham chiếu.

Trong vài phiên gần đây, bất chấp thông tin tích cực, thị trường vẫn tiếp tục có diễn biến không thuận lợi. Diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư không còn tự tin mua vào cổ phiếu, ngay cả khi hai chỉ số đang có biến động quanh vùng hỗ trợ SMA200.

Sự thận trọng của phía người mua còn có thể tiếp diễn, và khi lực cầu chưa được cải thiện, xu hướng giảm điểm sẽ vẫn chiếm ưu thế. Khi xu hướng và khối lượng chưa được cải thiện, BVSC cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì sự thận trọng với tỷ lệ tiền mặt ở mức cao”.

Nhiều khả năng tiếp tục mất điểm thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index bất ngờ tăng tốc ngày hôm qua và chạm đáy trước ở 413. Trong khi lực cầu không được cải thiện, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index liên tục đi xuống trong suốt phiên và khối lượng giao dịch tăng. Một số mã cổ phiếu đã xuất hiện các breakout xấu như FPT, IJC, SSI … nên sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới VN-Index trong thời gian tới.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể “lình xình” quanh mức 413. Dưới 413, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm và có thể lùi về vùng hỗ trợ 380-390. Tiêu cực hơn, VN30-Index đã xuyên thủng hỗ trợ 490 và nhiều khả năng tiếp tục mất điểm thời gian tới. Vùng hỗ trợ 465-475, trùng với mức Fibonacci 50% sẽ là vùng giá đáng chú ý.

Trong khi đó, HNX-Index cũng bị kéo xuống trong phần lớn thời gian giao dịch hôm qua. Đợt phục hồi mạnh cuối phiên khá bất ngờ. Tuy nhiên, tín hiệu này khá nhỏ nên HNX-Index có thể chỉ tích cực trong 1 vài phiên tới. Về ngắn hạn, chúng tôi duy trì quan điểm tiêu cực cho HNX-Index với mục tiêu vẫn là 66”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung