TTCK 4/10: Bi quan với VN-Index

Như đã phân tích trước đây, breakout hôm thứ Hai là tiền đề cho breakout tiếp theo của VN-Index xuyên thủng 380. Do đó, ACBS tiếp tục bi quan với chỉ số này trong thời gian tới. Ở chiều ngược lại, chỉ số có thể hồi phục về kháng cự nhỏ 395-396 hoặc xa hơn là 405.

Cần cải thiện khối lượng giao dịch

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên đảo chiều tăng điểm. Chốt phiên giao dịch chỉ số VN-Index tăng 1,05 điểm (+0,27%) lên mốc 385,37 điểm với 145 mã tăng giá, 107 mã giữ tham chiếu và 65 mã giảm giá. Kiểm định về mốc hỗ trợ 383 điểm trong phiên, chỉ số tăng bật trở lại với khá nhiều mã tăng giá và trong đó nhiều mã tăng trần. Lượng tiền chờ đợi cho kết quả kinh doanh qúy 3 sẽ công bố trong thời gian tới không nhỏ đẩy chỉ số nhích nhẹ đi lên.

Nhiều mã tăng mạnh với sức cầu lớn áp đảo là tín hiệu tốt cho thị trường có đà hồi phục. Tuy vậy, khối lượng giao dịch phải được cải thiện thêm trong những phiên tới để dòng tiền tham gia mạnh vào thị trường. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể tiếp tục tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt hoặc có thông tin hỗ trợ kết hợp với tính thanh khoản cao”.

Cân nhắc giảm tỷ lệ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đã có sự hồi phục nhẹ sau nhiều phiên giảm điểm liên tiếp, giao dịch khớp lệnh vẫn khá chậm và buồn tẻ, thanh khoản của ngày hôm nay tăng là từ giao dịch khớp lệnh. Sắc xanh đã quay trở lại ở hầu hết các cổ phiếu, cá biệt có một số cổ phiếu như ITA, KBC… tiếp tục bị bán tháo. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ra nhiều hơn mua vào, mặc dù giá trị bán ra không nhiều nhưng đây được tính là phiên bán ròng liên tiếp của khối ngoại,

Thị trường tăng điểm khi rơi về các vùng hỗ trợ là diễn biến khá bình thường, chúng tôi đánh giá khả năng nhịp hồi phục này sẽ không được dài. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục xuống khi đà hồi phục chững lại trong những phiên tới, tránh tham gia mua đuổi để hạn chế rủi ro khi nỗ lực hồi phục bất thành”.

Tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Có dấu hiệu dòng tiền đầu tư đang hướng vào các mã ít rủi ro, điều này cũng dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay.

Nói chung, thị trường ngày 3/10 có sự chuyển biến tương đối tốt cả về độ rộng cũng như tâm lý nhà đầu tư, tuy nhiên mức độ chuyển biến chưa thực sự mạnh; thanh khoản chưa được cải thiện cho thấy tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Dù sao, phiên 3/10 cũng phát đi những tín hiệu đáng lưu ý về khả năng thị trường hồi phục ngắn hạn, trong đó các mã có thanh khoản và có cơ bản tốt sẽ có nhiều cơ hội thu hút được dòng tiền”.

Bi quan với VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Như đã phân tích trước đây, breakout hôm thứ Hai là tiền đề cho breakout tiếp theo của VN-Index xuyên thủng 380. Do đó, chúng tôi tiếp tục bi quan với chỉ số này trong thời gian tới. Ở chiều ngược lại, chỉ số có thể hồi phục về kháng cự nhỏ 395-396 hoặc xa hơn là 405.

Theo phân tích sóng Elliott của chúng tôi, HNX-Index có thể đang hình thành sóng (5) của sóng 3 lớn hơn 1 cấp. Nếu sóng (5) kết thúc ở mức 53,78, các sóng nhỏ của sóng 3 sẽ có tỷ lệ đẹp. Theo đó, chiều cao từ đỉnh sóng (1) đến đỉnh sóng (4) sẽ có tỷ lệ 1,618 so với chiều cao của sóng (5). Ở chiều tăng, sóng 4 của HNX-Index có thể quay về đỉnh sóng (4) ở 57.

Trong trường hợp giảm sâu hơn, nếu phân loại của chúng tôi đúng, HNX-Index sẽ không thể vượt quá mức 52,25 vì sóng (3) không thể là sóng ngắn nhất. Ở trường hợp xấu nhất, nếu giảm dưới 52,25, sóng 3 nhiều khả năng là sóng Extension. Trong trường hợp nào đi nữa, bức tranh lớn của HNX-Index vẫn rất tiêu cực và nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại”.

Kiên nhẫn chờ đợi nhằm bảo toàn vốn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Giao dịch khá nhàm chán ở phiên buổi sáng do cả cung và cầu đều thận trọng. Lực mua quay trở lại các mã có vốn hóa lớn, đã nhanh chóng giúp cả 2 chỉ số tăng điểm suốt toàn bộ phiên giao dịch buổi chiều. Thông tin vĩ mô hỗ trợ không xuất hiện, cho thấy đà tăng của phiên ngày 3/10 là do một bộ phận cổ phiếu về mức giá hợp lý để có thể mua nắm giữ lâu dài.

Chỉ số HNX nỗ lực tăng điểm trở nhằm kiểm tra laị mức đáy thấp nhất bị phá vỡ vào phiên giao dịch ngày 20/9/2012. Như vậy có khả năng sẽ có một vài phiên tăng nữa để tiếp tục trạng thái trên, và điểm cơ sở để thị trường có khả năng tạo đấy chính là điểm thấp nhất trên. Nếu như chỉ số tăng điểm vượt qua một cách có động lực, thì mới có thể hy vọng về một đợt hồi phục trở lại, và ngược lại thì chỉ là bẫy tăng giá thông thường. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư theo xu hướng, nên kiên nhẫn chờ đợi nhằm bảo toàn vốn”.

Sẽ còn tái diễn một hai nhịp sụt giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Do chưa thực sự bị bán mạnh mang tính “rũ bỏ” trong nhịp giảm trước nên áp lực cung giá cao còn đọng lại khá lớn và thường xuất hiện ngay khi thị trường cho tín hiệu hồi phục trong phiên. Điều này khiến chúng tôi cho rằng cơ hội đi xa của nhịp hồi phục này vẫn ở mức thấp và cả hai chỉ số cần phải giảm xuống vùng điểm thấp hơn nữa (52-53 hoặc tiêu cực là 50-51 điểm đối với HNX-Index) mới tạo được đà đủ cho một nhịp hồi phục ngoài T+3.

Quan điểm này cũng được củng cố dựa trên góc nhìn của phân tích kỹ thuật, khi cả hai chỉ số vừa mới phá vỡ các vùng hỗ trợ quan trọng và nhịp hồi này chỉ mang tính kiểm chứng lại “retest” các vùng kháng cự - nằm tại xấp xỉ 390 điểm đối với VN-Index và 55 điểm đối với HNX-Index.

Về khía cạnh thông tin, chúng tôi cũng nhận thấy tâm lý nhà đầu tư đa phần vẫn đang trong trạng thái chờ đợi những diễn biến cụ thể về hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Bên cạnh đó, các thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 với ít điểm sáng cũng là lực cản cho đà hồi phục của giá cổ phiếu từ nay đến trước thời điểm được công bố chính thức vào trung tuần tháng 10.

Như vậy, thị trường sẽ khó có thể có đột biến và nhiều khả năng sẽ còn tái diễn một hai nhịp sụt giảm trong ngắn hạn. Mặc dù chúng tôi chuyển quan điểm đầu tư sang mua tích lũy từng phần nhưng các nhà đầu tư cần khống chế tốt tỷ trọng, trải lệnh mua bình quân trong các phiên sụt giảm mạnh của hai chỉ số và tuyệt đối tránh tâm lý mua đuổi lên các vùng giá cao trong phiên”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN