TTCK 10/7: Thị trường sẽ giảm sâu hơn

Theo các CTCK, xác suất thị trường giảm mạnh hơn, về các ngưỡng hỗ trợ mạnh là 390 và 66 là khá cao.

 Xác suất thị trường tiếp tục rơi về mức hỗ trợ trên là khá cao

(CTCK BIDV - BSC)

Thanh khoản không được duy trì, khối ngoại tăng cường bán ròng là các nhân tố góp phần khiến thị trường giảm điểm trong phiên 9/7. Tuy vậy, việc giảm mạnh ngày 9/7 có phần bất ngờ khi thị trường đang dành nhiều kỳ vọng về sự phục hồi tiếp nối từ 2 phiên cuối tuần trước. Bên cạnh đó, cũng đã có nhiều thông tin mang tính tích cực được đưa ra như công bố HNX30, hay tuyên bố giảm lãi suất các khoản vay cũ của doanh nghiệp xuống 15%. Thị trường lại đang cho thấy những phản ứng mờ nhạt trước các thông tin hỗ trợ, điều này có phần giống với giai đoạn giữa tháng 6 gần đây, hàm ý xu thế ngắn hạn vẫn khá bi quan.

Trên góc độ kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ mạnh của 2 chỉ số vẫn sẽ là 390 điểm đối với VN-Index và 66 điểm đối với HNX-Index (tương đương với mức Fibonacci retracement 61,8% của đợt sóng tăng từ đầu tháng 1/2012). Với diễn biến thị trường hiện tại, chúng tôi cho rằng, xác suất thị trường tiếp tục rơi về mức hỗ trợ trên là khá cao. Hơn nữa, cả 2 chỉ số đều đã giảm qua mốc MA 200, dù đang có sự giằng co quanh mức điểm này, việc cắt xuống đường trung bình dài hạn 200 ngày là 1 dấu hiệu không tích cực. Do đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng trong giai đoạn này.

TTCK 10/7:  Thị trường sẽ giảm sâu hơn - 1

Trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm

Thị trường sẽ giảm sâu hơn

(CTCK ACB - ACBS)

Mở cửa trong sắc đỏ, VN-Index sau đó liên tục đi xuống cho đến cuối phiên. Đóng cửa, chỉ số này có phiên giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua.

Trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục mất điểm. Các phiên phục hồi có thể gặp kháng cự ở mức 418.

Ở chiều tăng, với xác suất thấp hơn, nếu vượt đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh 440, 425 và 418, VN-Index có thể phục hồi về các mức cao hơn là 425 và 440.

Trong ngắn hạn, VN-Index nhiều khả năng giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 380-390.

Tương tự, xu hướng ngắn hạn của VN30-Index có thể tốt hơn nếu chỉ số này vượt đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh nhỏ ở 515, 498 và 493.

HNX-Index cũng có phiên lao dốc ngày 9/7. Với đà giảm hiện tại, mức mục tiêu 66 có thể được HNx-Index chinh phục trong vài phiên tới.

Tiêu cực hơn VN-Index, đa số các cổ phiếu dẫn dắt của HNX-Index đã xuyên thủng hỗ trợ của mình. Do đó, khả năng nói trên nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Dòng tiền đã không trở lại thị trường

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Cả hai sàn đều chịu mức giảm điểm mạnh. Chúng tôi cho rằng, với đóng cửa tại 408,1 điểm, thấp hơn 1% so với 413 điểm, hỗ trợ 413 điểm đã bị phá vỡ.

Không có sự cải thiện của thanh khoản và xu hướng này đã kéo dài từ đầu tháng 5 trở lại đây. Chúng tôi cho rằng, khối lượng sẽ tiếp tục thấp trong thời gian tới, do dòng tiền đã không trở lại thị trường bất chấp các tác nhân quan trọng như CPI và lãi suất giảm.

Chúng tôi hạ đánh giá từ trung tính xuống bi quan với VN-Index. HNX-Index tiếp tục xu hướng giảm.

Nhịp giảm sẽ “thoải” hơn 2 nhịp giảm trước

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên lao dốc khá mạnh trên cả 2 sàn. Sau nhịp hồi phục khá “yếu” và mang tính kỹ thuật vào cuối tuần trước, tâm lý níu kéo hy vọng của người nắm giữ cổ phiếu đã chuyển thành thất vọng và họ đẩy mạnh bán ra trong phiên 9/7.

Thông tin điều chỉnh lãi suất cho các khoản vay cũ xuống dưới 15% đã không có vai trò hỗ trợ nhiều cho tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Yêu cầu này của NHNN đối với các NHTM nhằm san sẻ phần nào gánh nặng cho khối doanh nghiệp. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn chủ yếu mang tính “hành chính” và cũng mới chỉ tập trung hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Bài toán hóc búa nhất hiện nay là làm sao giải quyết đầu ra, giải phóng hàng tồn kho cho doanh nghiệp, kích thích tổng cầu của cả nền kinh tế thì vẫn chưa có những biện pháp nào thực sự đủ mạnh. Đây là một vấn đề không thể giải quyết một sớm một chiều khi phải cân bằng với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và hơn thế nữa lại đặt trong bối cảnh suy giảm chung của nền kinh tế thế giới.

Chiến lược bám theo xu hướng giảm điểm chủ đạo, thực hiện bán trước - mua sau vẫn được chúng tôi khuyến nghị cho nhà đầu tư ở giai đoạn hiện tại. Nhịp giảm điểm tới được dự báo nhiều khả năng sẽ “thoải” hơn 2 nhịp giảm trước và sẽ xuất hiện các phiên phục hồi đan xen. Tuy nhiên, những nhà đầu tư thực hiện “bán xuống” trong nhịp này sẽ vẫn thu được một phần lợi nhuận nhất định nếu biết kiên nhẫn chờ đợi điểm chốt lời ở các vùng giá thấp.

Vẫn đang là xu thế giảm

(CTCK Dầu khí - PSI)

Chỉ số hai sàn lại quay trở lại xu thế chính khi tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Xu thế trên chỉ số hai sàn hiện tại vẫn đang là xu thế giảm và chưa xuất hiện bất cứ tín hiệu tích cực nào ngoại trừ việc các chỉ số đang dần tiến tới hỗ trợ mạnh (394 điểm với VN-Index và 65 điểm tương ứng với HNX-Index).

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời vẫn nên duy trì vị thế tiền mặt ở mức cao và chưa nên tham gia vào thị trường cho tới khi thanh khoản hai sàn có tín hiệu tích cực hơn.

Chưa nên nóng vội bắt đáy

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

Thị trường giảm mạnh dần về cuối phiên với thanh khoản thấp. Diễn biến giảm điểm mạnh dần về cuối phiên, khối lượng khớp lệnh tăng cùng đà giảm điểm cho tín hiệu kém tích cực về áp lực cung.

Chính phủ chỉ đạo tập trung giải ngân nguồn vốn ngân sách trong quý 3, nhằm giải quyết hàng tồn kho. NHNN yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất về 15% từ 15/7 đối với hợp đồng tín dụng ký trước khi áp trần lãi suất. Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa phản ứng tích cực với thông tin hỗ trợ, quan điểm thận trọng vẫn phổ biến.

Thị trường dự báo tiếp tục giảm điểm trong phiên 10/7. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường là khoảng 395 điểm đối với VN-Index; 66 điểm đối với HNX-Index, tương đương mức thoái 61.8% của dải Fibonacci.

Vùng hỗ trợ 61,8% của thị trường khá mạnh. Kết hợp với thực tế khá nhiều mã cổ phiếu đang tiếp cận vùng hỗ trợ, thị trường có thể có phản ứng với ngưỡng hỗ trợ trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, với thực tế bối cảnh vĩ mô khó khăn khiến dòng tiền vào thị trường yếu, chúng tôi chưa đánh giá cao khả năng thị trường tăng điểm tại thời điểm hiện tại. Do vậy, nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên nóng vội bắt đáy.

Xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 09/07 đã khép lại với đà giảm mạnh trở lại trên cả hai sàn HOSE và HNX. Với phiên giảm điểm này, chỉ số VN-Index đã phá vỡ ngưỡng 410 điểm và HNX-Index tiếp tục lao dốc xuống về sát mức 68 điểm.

Thị trường vẫn tiếp tục đón nhận thông tin khá tích cực về việc NHNN yêu cầu các NHTM hạ lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ xuống dưới 15%/năm, áp dụng kể từ ngày 15/07. Cùng với đó, phiên giao dịch này cũng là phiên đầu tiên sàn HNX áp dụng chỉ số HNX30-Index. Tuy nhiên, những thông tin tích cực kể trên đã không thể kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường.

Với tâm lý thận trọng và e ngại rủi ro, đa số nhà đầu tư vẫn lựa chọn đứng ngoài quan sát thị trường khiến cho sức cầu không được cải thiện. Mặt khác, người bán vẫn tranh thủ nhịp tăng điểm của thị trường để thoát hàng giá tốt khiến cho nỗ lực hồi phục của các chỉ số nhanh chóng bị ngắt nhịp. Theo đó, diễn biến của các chỉ số chính vẫn khá tiêu cực do động lực tăng điểm không được duy trì mà thay vào đó là áp lực bán tăng mạnh. Nhìn chung, thanh khoản thấp và biên độ giảm được mở rộng về cuối phiên cho tín hiệu khá xấu về diễn biến thị trường trong những phiên tới.

Với xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo chi phối diễn biến thị trường trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục để tránh rủi ro thị trường giảm sâu.

Giải ngân khi VN-Index về vùng 400 - 390 điểm

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Như vậy, sau hai phiên khởi sắc vào cuối tuần trước, trạng thái giao dịch trầm lắng đã trở lại với thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần. Thanh khoản yếu và NĐT nước ngoài vẫn giữ xu thế bán ròng với mức độ tham gia thị trường khá thấp là những điểm kém tích cực của phiên 9/7. Về thông tin vĩ mô, ngoại trừ ý chí giảm lãi suất được NHNN thể hiện rõ ràng, chúng tôi chưa nhận thấy có thông tin vĩ mô mới đáng lạc quan hơn đối với TTCK. Trong khi đó, các thông tin liên quan đến tình trạng nợ xấu cũng như tín hiệu giám sát chặt chẽ thị trường tiền tệ của cơ quan quản lý có thể sẽ khiến dòng tiền tiếp tục lưỡng lự trong bối cảnh vĩ mô hiện tại.

VNIndex đã tiến gần hơn với mốc 400 điểm và lực cầu khả năng sẽ tăng mạnh hơn nếu chỉ số này giảm về vùng 400 - 390 điểm trong phiên giao dịch ngày 10/7. Như đã phân tích trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 7/2012, chúng tôi cho rằng, đó sẽ là vùng điểm thích hợp cho NĐT dài hạn bắt đầu giải ngân có chọn lọc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN