Tín phiếu Kho bạc chính thức có sàn giao dịch

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 15:09 PM (GMT+7)

Sáng nay (24/8), hệ thống giao dịch thứ cấp tín phiếu Kho bạc chính thức được vận hành, tạo kênh đầu tư mới với thanh khoản cao cho các nguồn tiền nhàn rỗi ngắn hạn.

Hệ thống giao dịch này được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp với các bên liên quan triển khai. Theo đó từ ngày 24/8/2012, tín phiếu Kho bạc sau khi được phát hành theo phương thức đấu thầu qua Ngân hàng nhà nước sẽ được đăng ký, lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán và niêm yết giao dịch trên thị trường trái phiếu chuyên biệt tại HNX. Trong vòng 2 ngày làm việc kể từ khi phát hành, trái phiếu, tín phiếu sẽ được đăng ký, lưu ký và đảm bảo được giao dịch vào ngày làm việc thứ 2 sau ngày thanh toán tiền mua.

Tín phiếu Kho bạc chính thức có sàn giao dịch - 1

Thứ trưởng bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh cồng khai trương hệ thống giao dịch tín phiếu Kho bạc. 

Như vậy toàn bộ trái phiếu Chính phủ bao gồm cả trái phiếu Kho bạc và tín phiếu Kho bạc sẽ được tập trung về giao dịch trên một thị trường. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho chủ sở hữu mà còn tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc tổ chức và điều hành thị trường.

Việc đưa tín phiếu vào giao dịch trên sàn thứ cấp tạo điều kiện cho chủ sở hữu khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư. Với kỳ hạn ngắn dưới 1 năm, phù hợp với hoạt động kinh doanh tiền tệ của các ngân hàng thương mại, tín phiếu được dự báo sẽ giao dịch mạnh trên thị trường thứ cấp, làm tăng độ hấp dẫn của thị trường sơ cấp.

Hệ thống Giao dịch thứ cấp này được HNX xây dựng với nhiều tính năng hiện đại, phù hợp thông lệ quốc tế về cách thức giao dịch, tính giá của tín phiếu, phù hợp các quy định giao dịch đang áp dụng trên thị trường mở tại Ngân hàng nhà nước. Hệ thống cung cấp cá giao dịch mua đứt bán đoạn (outright), hợp đồng mua bán lại (Repo), giao dịch chọn ngày thanh toán trong tương lai (Outright Futures), hoặc Repo Futures. Phương thức giao dịch là thỏa thuận, có liên kết điện tử, thanh toán trực tiếp tại Trung tâm lưu ký. 

Theo K.H (Vneconomy)