Thị trấn "ma" ở đất nước "siêu nghèo"

Người ta đã nhắc nhiều đến những thị trấn ma ở Trung Quốc, Ireland, Tây Ban Nha, những thị trấn được xây lên cho những người không bao giờ đến ở và sớm trở thành những khối BĐS khổng lồ vô giá trị. Nhưng ở ngay cả một nước nghèo như Angola, vẫn có những thị trấn ma như thế.

Tập đoàn Đầu tư quốc tế Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước (CTIC) vừa hoàn tất một thị trấn ở Angola, nhưng nó gần như không có người ở.

Cách Luanda, thủ đô Angola hơn 30km - Nova Cidade de Kilamba là một dự án phát triển nhà ở mới hoàn thiện gồm 750 tòa căn hộ 8 tầng, với nhiều trường học và hơn 100 tòa nhà cho thuê.

Dự án có vốn đầu tư 3,5 triệu USD nằm trên 5.000 ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 500.000 người dân. Đây từng được xem là một trong những thành phố vệ tinh lớn nhất do một tập đoàn Trung Quốc đầu tư xây dựng tại Angola. Dự án này từng được xem là một trong những dự án xây mới có diện tích lớn nhất thế giới.

Tổng thống Angola, José Eduardo dos Santos cũng từng xem dự án nhà ở Kilamba là một hình mẫu cho chính sách xã hội của mình và ông cũng đưa nhiều nhà lập sách thế giới trong đó có Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm dự án.

Tuy nhiên, theo một quảng cáo chào bán căn hộ, mỗi căn hộ của dự án có giá từ 120.000 đến 200.000 USD, căn hộ 3 phòng ngủ thập chí còn có giá 250.000 USD, là điều không tưởng đối với người dân ở một quốc gia GDP bình quân trên đầu người chỉ ở mức 5.144 USD/năm như Angola.

Angola được xem là nguồn dầu mỏ lớn nhất của Trung Quốc tại châu Phi. Nhiều chuyên gia dự đoán, đây có thể là bước chuẩn bị đón đầu dòng tiền từ dầu mỏ, được kỳ vọng sẽ đổ vào Angola khi nước này bắt đầu phát triển những dự án thăm dò dầu mỏ mới.

Không biết khi nào kỳ vọng trên trở thành hiện thực, chỉ biết rằng ở thời điểm hiện tại, ở một nước mà gần như không có tầng lớp trung lưu, chỉ có người rất giàu hoặc rất nghèo - đến mức sống ở nhà ổ chuột hoặc vô gia cư, thì khối tài sản 3,5 triệu USD phủ mạng nhện và để cỏ dại mọc đầy dường như là một điều quá ngang trái.

Một số hình ảnh về thị trấn ma ở Angola:

Thị trấn "ma" ở đất nước "siêu nghèo" - 1

Dự án Nova Cidade de Kilamba có vốn đầu tư 3,5 triệu USD, xây dựng trên 5.000ha, phục vụ nhu cầu nhà ở của 500.000 người dân.

Thị trấn "ma" ở đất nước "siêu nghèo" - 2

Theo nhiều nguồn tin, chính phủ Angola mới đây công bố một phần của dự án Kilamba sẽ chuyển thành nhà ở xã hội, cho người có thu nhập thấp mua hoặc thuê với giá thấp trong thời gian dài.

Thị trấn "ma" ở đất nước "siêu nghèo" - 3

... nhưng không ai dám chắc ý định này của chính phủ Angola sẽ được thực thi đến đâu...

Thị trấn "ma" ở đất nước "siêu nghèo" - 4

...chỉ biết rằng khối BĐS tỷ đô đang chết dí và không ai trong chính phủ, nhà đầu tư và người dân Angola được hưởng lợi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung