S&P 500 bất ngờ lên cao nhất trong 2,5 tháng

Thứ Năm, ngày 19/07/2012 09:37 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch đêm qua (18/7), thị trường chứng khoán Mỹ giữ vững đà tăng mạnh trong phiên liền trước. Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 đã chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 5 tới nay, nhờ lợi nhuận doanh nghiệp của tập đoàn Intel và Honeywell đẩy lùi những sợ hãi của giới đầu tư.

Theo công bố đưa ra ngày hôm qua, hãng sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới Intel đã hạ dự báo tăng trưởng do những lo ngại về kinh tế vĩ mô, song tập đoàn này vẫn lạc quan về tỷ lệ lãi gộp. Cổ phiếu của Intel tăng 3,3% lên 26,21 USD. Sự đi lên của cổ phiếu Intel đã giúp giá cổ phiếu công nghệ tăng mạnh, đồng thời thúc đẩy thị trường đi lên.

Góp phần vào đà đi lên của thị trường còn có báo cáo kinh doanh của tập đoàn Honeywell. Cổ phiếu của hãng này đã tăng 6,7%, lên 58,18 USD, dẫn đầu nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc chỉ số S&P 500.

Giới phân tích thị trường cho rằng, trong tình hình kinh tế thế giới yếu kém như hiện nay, doanh lợi của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều và điều này sẽ tác động mạnh tới tâm lý các nhà chơi cổ phiếu. Song, sự lạc quan của chính các doanh nghiệp có thể xóa tan bóng mây đen đang che phủ tâm lý của các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, việc các doanh nghiệp bị thiệt hại do kinh tế yếu kém cũng mang lại hy vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ buộc phải sớm tung ra một chương trình nới lỏng định lượng mới để thúc đẩy tăng trưởng. Hiện thị trường đang rất cần một kế hoạch như vậy từ cơ quan này để có động lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Hôm qua, trong phiên điều trần thứ hai trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke nhắc lại cam kết sẽ hành động nếu nền kinh tế bất ổn. Ông cũng nêu lên những lo lắng, đặc biệt là về thị trường lao động. Cuối ngày, cơ quan này đã công bố Beige Book cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang gặp khó khăn.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 103,16 điểm, tương ứng 0,81%, lên 12.908,70 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 9,11 điểm, tương ứng 0,67%, lên chốt ở mức 1.372,78 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng mạnh 32,56 điểm, tương ứng 1,12%, lên 2.942,60 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 6,26 tỷ cổ phiếu.

S&P 500 bất ngờ lên cao nhất trong 2,5 tháng - 1 

Dương Lâm (Vneconomy)