SJC chỉ được gia công vàng miếng

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 13:02 PM (GMT+7)

SJC chỉ được gia công vàng miếng SJC 99,99% cho NHNN theo chỉ đạo về hạn mức, thời điểm và nguồn vàng nguyên liệu, với giá gia công 50.000 đồng/lượng.

Ngày 23/8/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Quyết định số 1623/QĐ-NHNN về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, NHNN giao Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) gia công vàng miếng cho NHNN. Đây là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Uỷ ban Nhân dân TP. HCM, có uy tín, bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vàng miếng và chiếm trên 90% thị phần vàng miếng cả nước. Do đó, để tiết kiệm chi phí của xã hội, NHNN không thành lập bộ máy, nhập dây chuyền sản xuất thương hiệu vàng miếng mới mà sẽ sử dụng dây chuyền sản xuất và thương hiệu vàng miếng của SJC.

SJC không được tiếp tục sản xuất vàng miếng mà chỉ được gia công vàng miếng SJC 99,99% cho NHNN theo chỉ đạo của NHNN về hạn mức, thời điểm sản xuất và nguồn vàng nguyên liệu để tổ chức sản xuất vàng miếng và dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của NHNN.

Quyết định này tạo cơ sở pháp lý để NHNN tổ chức sản xuất vàng miếng nhằm bổ sung nguồn cung vàng miếng, can thiệp thị trường khi cần thiết cũng như cho phép thực hiện việc chuyển đổi vàng miếng khác sang vàng miếng SJC và gia công lại vàng miếng SJC móp méo, biến dạng. Trên cơ sở chi phí gia công, thuế áp dụng và lợi nhuận dự tính, mức phí gia công vàng miếng SJC trong giai đoạn hiện nay là 50.000 đồng/lượng.

Cùng ngày, NHNN cũng ban hành Thông tư 24/2012/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 1 Thông tư số 11/2011/TT-NHNN ngày 29/4/2011 của Thống đốc NHNN. Theo đó, Thống đốc NHNN sẽ xem xét, cho phép việc vay và cho vay vốn bằng vàng giữa một số TCTD trong trường hợp đặc biệt để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Quyết định 1623 và Thông tư 24 có hiệu lực thi hành từ ngày 23/8/2012. 

Theo Hồng Dung (Đầu tư chứng khoán)