Sẽ thu hồi 40% dự án xây dựng?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, sẽ đề xuất, kiến nghị thu hồi 30-40% trên tổng số dự án xây dựng.

Sáng 16/1, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2012 và kế hoạch triển khai năm 2013.

Quyết thu hồi dự án "dở"

Theo báo cáo của 58 tỉnh, thành phố về tình hình thực hiện các dự án để có cơ sở cho triển khai tiếp, tạm dừng hay triển khai tiếp nhưng có điều chỉnh, đã có lãnh đạo đề xuất xem xét thu hồi những dự án không khả thi khoảng 1% tổng số dự án.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất, kiến nghị thu hồi 30-40% dự án chậm tiến độ và không khả thi trên tổng số dự án, chứ không phải là 1% như đề xuất, và đề xuất Chính phủ cho “làm mạnh”, làm quyết liệt vấn đề này.

Sẽ thu hồi 40% dự án xây dựng? - 1

40% dự án xây dựng có thể bị thu hồi trong thời gian tới (ảnh minh họa)

Về giải pháp chuyển đổi dự án, chuyển đổi công năng, thay đổi diện tích căn hộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cần thưc hiện nhanh các thủ tục, sớm ban hành các thủ tục ngay trong quý I/2013 để giải quyết nhanh vấn đề này để tháo gỡ khó khăn cho DN, muộn nhất là nửa đầu quý II/2013 phải xong.

Bên cạnh đó các chủ đầu tư cần chủ động chuyển đổi sang căn hộ diện tích nhỏ, giá dưới 15 triệu đồng/m2 để được hưởng những chính sách ưu đãi mà Chính phủ đã ban hành tại Nghị quyết số 02, để các dự án này được khởi động ngay trong nửa đầu quý II/2013 giúp phần làm ầm dần thị trường bất động sản.

Ưu tiên giải cứu BĐS

2012 là năm ngành xây dựng đối mặt với rất nhiều khó khăn như lượng hàng tồn kho cao, nợ đọng trong xây dựng cơ bản tăng, thị trường bất động sản chưa có khả năng phục hồi, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn…

Năm 2012, giá trị sản xuất xây dựng của cả nước ước đạt 720.170 tỷ đồng, tăng 9,6% so với 2011. Giá trị tăng thêm của ngành xây dựng năm 2012 ước đạt 179.301 tỷ đồng, tăng 10,3% so với năm 2011, tương đương 6,1% GDP cả nước…diện tích nhà ở bình quân trên 19m2 sàn/người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 32%.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết năm 2013 là năm tập trung cho việc thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ thông qua.

“Năm 2013 là năm ngành sẽ phải tập trung việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ nghèo giai đoạn 2...”

Bộ trưởng cũng lưu ý với lãnh đạo các địa phương cần đẩy nhanh hơn các thủ tục pháp lý liên quan đến quyết định đầu tư, thủ tục đầu tư để giảm bớt thời gian cho các DN, gỡ khó khăn cho DN trong quá trình hoàn thiện pháp lý các dự án đầu tư.

Trong năm 2013, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản từng bước hồi phục dần dần, ấm dần từng phân khúc, Bộ cũng chỉ đạo các DN cần tập trung cho việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân.

Đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở, và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất,…để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành trong năm 2013. Hiện cũng đã có nhiều DN xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, xin làm các dự án mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN