Sẽ sáp nhập 9 ngân hàng trong tháng 6

Mục tiêu Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra là ngay trong tháng này sẽ hoàn tất phương án xử lý 9 ngân hàng yếu kém.

Giải trình trước Quốc hội chiều (8/6) về nội dung tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã nêu cụ thể mục tiêu nói trên.

Thống đốc cho biết, trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã trình và được Thường trực Chính phủ thông qua kế hoạch xử lý 2 trong số 9 ngân hàng yếu kém. Và dự kiến mỗi tuần cơ quan này sẽ trình Chính phủ 2 đề án, qua đó hoàn tất phương án xử lý 7 ngân hàng còn lại ngay trong tháng 6 này.

Hiện tất cả các ngân hàng trên đều chưa được tiết lộ danh tính cụ thể. Còn phương án xử lý, theo Thống đốc, được tiến hành ở hai hướng.

Trên cơ sở kiểm toán đặc biệt và kiểm toán độc lập, Ngân hàng Nhà nước sẽ để các ngân hàng chủ động tự lên phương án tự tái cơ cấu; trường hợp không “tự xử” được, cơ quan này sẽ vào cuộc bắt buộc cho sáp nhập.

Thống đốc cho biết, hiện các ngân hàng nói trên cơ bản đã có kế hoạch chủ động kêu gọi nhà đầu tư rót vốn, hoặc tìm kiếm các đối tác hợp nhất, sáp nhập. Một số trường hợp đang trong quá trình chủ động và tự nguyện đàm phán để có thể đi đến kết quả cuối cùng.

Một lần nữa, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đề cập đến khả năng cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào tái cơ cấu nhóm ngân hàng này, nhưng chỉ khi các tổ chức trong nước không thể tham gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Nhung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung