Sau T+3, thị trường cần thêm sản phẩm mới

Từ 4/9, thời gian giao dịch rút ngắn xuống T+3 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường. Nhà đầu tư hy vọng, sau động thái này, cơ quan quản lý sẽ đưa thêm nhiều sản phẩm mới trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Môi giới niêm yết, CTCK FPT trao đổi với PV xung quanh vấn đề này.

Từ 4/9, thời gian giao dịch sẽ được rút ngắn xuống T+3, Công ty có gặp khó khăn gì cho việc triển khai quy định mới này không, thưa ông?

Hệ thống của chúng tôi đã sẵn sàng cho việc thanh toán bù trừ chứng khoán vào 9h sáng ngày T+3. Như vậy, đối với những giao dịch mua từ ngày 4/9/2012 trở đi, khách hàng của Công ty có thể được bán chứng khoán ngay từ sáng ngày T+3, thay vì T+4 như trước kia. Đây sẽ là lợi ích lớn nhất của nhà đầu tư. Liên quan đến quy định này, các sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho nhà đầu tư của chúng tôi không có sự thay đổi gì nhiều. Chúng tôi vẫn duy trì chính sách miễn 2 ngày lãi các giao dịch margin như trước.

Quy định này có tác động như thế nào đến thị trường, theo ông?

Khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, chắc chắn là thanh khoản của thị trường sẽ từng bước được cải thiện. Đồng thời, thị trường chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Quy định này cũng cho thấy những bước tiến lớn và hoàn thiện dần của TTCK, vốn còn khá non trẻ ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư cần lưu ý gì khi thời gian thanh toán được rút ngắn?

Theo tôi, quy định mới không tác động tiêu cực gì đến nhà đầu tư hay toàn bộ thị trường, vì thế, họ không cần lưu ý gì nhiều.

Thị trường hiện rất khó cho nhà đầu tư nhỏ lẻ khi họ không có lợi thế về cổ phiếu có sẵn trong tài khoản hoặc có kho cổ phiếu để vay ngay cả khi rút ngắn thời gian thanh toán. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Không hẳn như vậy. Vấn đề mà một số nhà đầu tư VIP ở một số công ty chứng khoán được vay chứng khoán để bán cũng chỉ là số ít và việc đó là vi phạm các quy định của UBCK. Bên cạnh đó, không phải cứ vay cổ phiếu để bán là có lãi, mà họ cũng gặp phải rất nhiều rủi ro. Thị trường chứng khoán nên được nhìn nhận theo đúng bản chất của nó với những nghiên cứu và đầu tư nghiêm túc, hơn là thị trường của “đánh lên và đánh xuống”.

Theo quan điểm cá nhân tôi, để tạo sự thuận lợi và công bằng cho các nhà đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần tiếp tục đưa ra các sản phẩm mới cho thị trường và cải tiến để có cơ chế giao dịch thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia thị trường hạn chế được rủi ro.

Cùng với rút ngắn thời gian giao dịch, quan điểm của ông như thế nào về đề xuất đưa biên độ dao động giá trên 2 sàn về mức trước đây (10% với HNX và 7% với HOSE)?

Tôi hoàn toàn ủng hộ việc nới biên độ dao động giá của cả hai Sở giao dịch, vì việc này sẽ làm cho thị trường vận động tốt hơn.

Tháng 9, các ông nhìn nhận triển vọng của thị trường ra sao?

Theo tôi, trong tháng 9, thị trường chứng khoán sẽ không có nhiều biến động và thanh khoản có thể cao hơn so với tháng 8. Sẽ chưa có thông tin chính thức về kết quả kinh doanh quý III/2012 của các doanh nghiệp trong tháng 9, tuy nhiên cũng có thể có một số thông tin sơ bộ được lọt ra ngoài trước hoặc được đồn thổi. Nhà đầu tư cần phải thận trọng với những thông tin kiểu như vậy. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Việt (Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung