Quỹ đầu tư Mỹ rót 1.700 tỉ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai

Ngày 6-11, Quỹ đầu tư Global Emerging Market (GEM) của Mỹ chính thức ký biên bản cam kết đầu tư đến 1.700 tỉ đồng vào Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG).

Theo đó, Quỹ này cam kết sẽ “rót” 80 triệu USD (1.700 tỉ đồng) vào cổ phiếu HAG, tương ứng với khoảng 10% vốn điều lệ của tập đoàn và sẽ mua ngay trên sàn chứng khoán thay vì  mua cổ phiếu phát hành thêm. Giao dịch dự kiến được hoàn tất trong ba tháng tới.

Thương vụ này được tư vấn và thu xếp bởi Asia Global Capital Group (New York, USA) và Bamboo Capital Group (Việt Nam).

Trước khi quyết định đầu tư, quỹ này đã có thời gian tìm hiểu các dự án của HAG ở Lào và Campuchia và biết rằng HAG có tổng quỹ đất hơn 100.000 ha, đã trồng được tổng cộng khoảng 75.000 ha cây cao su, mía đường, bắp và cọ dầu; đồng thời đang trong quá trình xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ tại hai quốc gia này.

Quỹ đầu tư Mỹ rót 1.700 tỉ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai - 1

Bầu Đức chứng kiến lễ ký cam kết đầu tư của quỹ GEM

HAG cũng hợp tác với các đối tác đầu ngành tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất sữa và chế biến thực phẩm để phát triển kinh doanh bò sữa, bò thịt tại khu vực cao nguyên Việt Nam, Lào và Campuchia. Dự kiến các sản phẩm của HAG không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn xuất khẩu.

GEM là tập đoàn đầu tư của Mỹ với quy mô 3,4 tỉ USD và đã thành công trên 365 thương vụ tại 67 quốc gia.

Trước khi quyết định “rót” vốn vào Hoàng Anh Gia Lai, GEM cũng đã cam kết đầu tư đến 200 triệu USD (trên khoảng 4.300 tỉ đồng) vào hai doanh nghiệp gồm Công ty CP Tập đoàn FLC ở Hà Nội và Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) ở Gia Lai. Cả hai công ty này đều có cổ phiếu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Tại Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là Bầu Đức vẫn đang nắm cổ phần chi phối với 43,4%, tương ứng với giá trị cổ phiếu khoảng 8.740 tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo S Nhung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN