Nương theo giá dầu, Phố Wall bứt phá

Số đơn đặt hàng tại các nhà máy tăng nhẹ trong tháng 5 và nguy cơ bùng nổ một "trận chiến" dầu lửa tại Trung Đông đã khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng bật trở lại trong phiên giao dịch 3/7, một ngày trước khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh. Nhóm cổ phiếu năng lượng vọt cao nhất trong ngày.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm qua, số đơn đặt hàng tại các nhà máy Mỹ trong tháng 5 đã tăng 0,7% so với tháng 4. Trong đó, đơn hàng máy móc và máy tính tăng 2,1%, cao hơn mức ước tính 1,6% do các nhà phân tích đưa ra trong tuần trước. Số liệu này đã làm xóa nhòa bản báo cáo về tình hình sản xuất tháng 6 tại Mỹ được công bố trong phiên 2/7.

Các chỉ số chính tăng điểm mạnh sau khi có thông tin trên. Trong số các cổ phiếu thuộc lĩnh vực sản xuất, Caterpillar, Alcoa, Boeing tăng ấn tượng nhất. Đây cũng là các cổ phiếu đã giảm mạnh trong phiên liền trước do báo cáo sản xuất tháng 6 được một tổ chức thương mại công bố. Theo tổ chức này, sản xuất tháng 6 đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2009 tới nay.

Thị trường hôm qua được hỗ trợ mạnh hơn nhờ sự đi lên của nhóm cổ phiếu năng lượng. Tin tức cho biết, các nghị sỹ Iran đang soạn thảo một dự luật về việc đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa việc Mỹ và phương Tây cấm vận ngành dầu mỏ nước này. Eo biển Hormuz là tuyến đường vận tải dầu mỏ chiến lược từ các nước trong khu vực Trung Đông ra thế giới bên ngoài.

Trong khi đó, cùng ngày, tờ New York Times đưa tin cho biết, Mỹ đã âm thầm điều lực lượng tới vùng Vịnh để bảo vệ các tuyến đường biển chiến lược và đánh thọc sâu vào Iran nếu xảy ra xung đột quân sự ở khu vực này. Động thái của Mỹ là nhằm trấn an Israel rằng Washington luôn theo đuổi việc ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân và bảo vệ đồng minh khi cần.

Những thông tin trên đã lập tức tác động mạnh lên tình hình giao dịch dầu thô tại thị trường Mỹ. Giá dầu thô tại New York đã tăng 3,91% lên 87,66 USD/thùng. Mức tăng mạnh của giá dầu đồng thời giúp đẩy bật nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 tăng hơn 2%. Trong đó, đáng chú ý là cổ phiếu của hãng năng lượng Mỹ Chevron tăng 1,4%, lên mức 107,37 USD.

Cũng trong ngày hôm qua, hai đại gia sản xuất xe hơi Mỹ là Ford và GM đều công bố sản lượng bán hàng tháng 6 tăng khá. Mặc dù con số tổng thể vẫn thấp hơn một chút so với ước tính của giới phân tích trong cuộc điều tra của FactSet, nhưng đây là một tín hiệu tích cực đối với kinh tế Mỹ. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi bản báo cáo việc làm tháng 6 của Chính phủ Mỹ.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 72,43 điểm, tương ứng 0,56%, lên mức 12.943,82 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 8,51 điểm, tương ứng 0,62%, lên chốt ở 1.374,02 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng mạnh 24,85 điểm, tương ứng 0,84%, lên 2.976,08 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp, do nhiều nhà đầu tư nghỉ lễ sớm hơn.

Nương theo giá dầu, Phố Wall bứt phá - 1
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN