Nông dân gặp nợ 'trên trời rơi xuống'

TAND tỉnh Sóc Trăng vừa xử sơ thẩm, buộc ông Trương Bình phải trả nợ cho Agribank Sóc Trăng 14 tỷ 466.821.050 đồng (cả gốc và lãi). Nếu ông Bình không trả nợ thì Agribank Sóc Trăng có quyền yêu cầu thi hành án xử lý tài sản thế chấp là nhà đất của 12 hộ nông dân.

Các hộ dân kêu “nợ trên trời rơi xuống” vì không biết mặt ông Trương Bình cũng như chưa hề đến Agribank Sóc Trăng.

Ông Trương Bình là chủ DNTN Trương Bình ở xã Thuận Hòa (Châu Thành, Sóc Trăng). Còn các hộ dân ở TX Vĩnh Châu và huyện Trần Đề, gần chục năm trước cần vốn nuôi tôm nên nhờ ông Trần Văn Đỉnh là người quen biết, đi vay giùm.

Nông dân gặp nợ 'trên trời rơi xuống' - 1

Các hộ dân bị “nợ trên trời rơi xuống”.

Nhiều hộ đưa sổ đỏ đất cho ông Đỉnh và nhiều năm sau vẫn không nhận được tiền vay, ông Đỉnh giải thích “đang làm thủ tục”, rồi ông Đỉnh mất vì bệnh ung thư. Sổ đỏ của nông dân không biết ở đâu.

Giữa năm 2009, các hộ dân nhận được thông báo thụ lý vụ án của Tòa án, nguyên đơn là Agribank Sóc Trăng, bị đơn là ông Trương Bình, 12 hộ là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Theo hồ sơ, ông Bình thế chấp sổ đỏ của các hộ dân (hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ ba) vay 5,9 tỷ đồng, thêm lãi đến khi khởi kiện là trên 14,4 tỷ đồng.

Sau nhiều năm thụ lý, ngày 30/9/2013, TAND tỉnh Sóc Trăng xử sơ thẩm, tuyên ông Bình phải trả nợ, nếu không sẽ xử lý tài sản thế chấp là nhà đất của 12 hộ. Mỗi hộ được xác định nợ ngân hàng, thấp nhất là hơn 51 triệu, cao nhất gần 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, giám định chữ ký của người dân trong các hồ sơ vay vốn, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng cũng như Phòng Giám định kỹ thuật hình sự của Bộ Quốc phòng đều khẳng định, chữ ký trên hợp đồng và chữ ký trên các mẫu so sánh “không phải chữ của cùng một người ký ra”.

Bà Nguyễn Thị Hồng bị ghi nợ gần 125 triệu đồng cho biết, bà có nền nhà 50 m2 đang ở, đem hộ khẩu và chứng minh nhân dân cho ông Đỉnh nhờ vay vốn, chưa nhận được đồng nào nhưng nay lại có sổ đỏ thế chấp ngân hàng.

Ông Trần Minh Thọ bị ghi nợ gần 368 triệu đồng, khi đưa sổ đỏ cho ông Đỉnh có ký tên vào hồ sơ vay vốn nhưng nay, hồ sơ vay vốn lại có thêm chữ ký của vợ?

Ông Trần Hoàng Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp (TX Vĩnh Châu) thấy rất vô lý khi nông dân đưa sổ đỏ cho ông Đỉnh mà nay sổ đỏ thế chấp vay tiền ngân hàng lại ở trong tay DNTN Trương Bình.

“Chúng tôi đã nhận được kêu cứu của các hộ dân, yêu cầu làm rõ điều này mà trong bản án chưa làm rõ được”.

Chia sẻ
Theo Tuấn Anh (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung