Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nợ nần để lại

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 12:20 PM (GMT+7)

Tình hình kinh tế khó khăn khiến nhiều DN làm ăn thua lỗ, chủ nợ phải bỏ trốn, nợ nần để lại gây ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngàn người lao động.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, tình hình kinh tế trong năm 2013 đến nay hết sức khó khăn khiến hơn 600.000 lao động thất nghiệp do doanh nghiệp (DN) giải thể tạm ngưng hoạt động… 

Điều này cũng gây ra tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ lương, nợ BHXH ngày càng tăng. Đáng lưu ý, nếu như trước kia việc nợ lương, BHXH chỉ diễn ra ở những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chủ DN chủ yếu là người Hàn Quốc thì đến nay xuất hiện chủ DN bỏ trốn là người Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều DN nợ BHXH bị nhắc nhở nhiều lần vẫn không chịu trả bị khởi kiện ra tòa thì những DN này mới cam kết đóng BHXH cho công nhân. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, DN vẫn cố tình kéo dài thời gian, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, trợ cấp khi ốm đau, thai sản… cho người lao động.

Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nợ nần để lại - 1

Tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ lương, nợ BHXH ngày càng tăng.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM cho hay, tính từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan này đã khởi kiện 1.228 DN nợ hơn 334 tỷ đồng tiền BHXH, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng số tiền thu hồi lại được mới chỉ có 84 tỷ đồng.

Lý giải điều này, ông Sang cho rằng, có trên 50.000 DN tham gia BHXH cho nên khi DN gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số thu. Song cũng có “nợ ảo” vì nhiều DN thực tế không tồn tại nhưng chưa thể đưa ra khỏi sanh sách nợ vì chưa xác minh được tình trạng của DN. Ngoài ra, có những DN chây ì, cố tình không nộp BHXH hoặc chốt sổ nên công nhân không được hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

Để giải quyết tình trạng này, trong thời gian tới BHXH TP sẽ thực hiện chốt sổ BHXH với những DN nợ dưới 3 tháng để rà soát số DN nợ. Đồng thời, yêu cầu những DN này cam kết sẽ trả nợ để giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Với trường hợp DN đang nợ BHXH mà có người lao động nghỉ hưu hoặc người hưởng chế độ tử tuất thì được phép đóng BHXH riêng cho các đối tượng này để giúp họ được chốt sổ. Ngoài ra, nếu DN nào nợ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế thì ưu tiên đóng bảo hiểm y tế trước. Về lâu dài, BHXH TP cũng sẽ kiên quyết khởi kiện ra tòa những DN cố tình chây ì nợ BHXH kéo dài.

Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)