Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất TG

Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 08:34 AM (GMT+7)

Hiện nay, Nhật Bản, Hy Lạp, Italy là ba quốc gia đang "ôm" mức nợ công cao nhất thế giới. Trong đó, Nhật Bản đã vượt qua cả Hy Lạp về mức nợ công.

Nhật Bản hiện tại đang đứng đầu danh sách những quốc gia "ôm" mức nợ công cao nhất thế giới. Hai thập kỷ qua, quốc gia này đã phải đấu tranh để giữ cho mức nợ công vẫn ở trong tình trạng an toàn.

Kể từ đầu năm 1990, Nhật Bản đã trải qua tình trạng trì trệ liên tục. Gần đây, các chính sách được đưa ra bởi Chính phủ để giải quyết cuộc khủng hoảng này dường như đang có xu hướng đẩy mức nợ cao hơn. Chính phủ Nhật Bản đang dành gần một nửa tổng nguồn thu thuế vào việc giải quyết các khoản nợ khổng lồ này. Mặc dù vậy, nhưng năng suất trên trái phiếu 10 năm của Nhật Bản vẫn ở mức thấp đáng ngạc nhiên, dưới 1%.

Đứng thứ hai trong danh sách là Hy Lạp. Hy Lạp hiện nay đang bị “nhấn chìm” trong một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, theo IMF. Quốc gia này đang phải gánh chịu một khoản nợ công vô cùng lớn.

Ngày 14.7.2015, IMF đã phát hành một bản báo cáo về mức nợ công của Hy Lạp.

Mở đầu bản báo cáo ghi rằng: Nợ công của Hy Lạp đã trở nên rất không bền vững. Điều này là do việc nới lỏng chính sách trong suốt năm qua, với sự suy giảm gần đây trong môi trường tài chính và kinh tế vĩ mô trong nước do việc đóng cửa của hệ thống ngân hàng.

Theo ước tính, chương trình trợ giúp tài chính dành cho Hy Lạp đến cuối năm 2018 sẽ ở mức 85 tỷ euro và mức nợ công dự kiến đạt mức tối đa gần 200% GDP trong hai năm tiếp theo. Theo đó, nợ công của Hy Lạp hiện nay chỉ có thể bền vững thông qua các biện pháp giảm nợ.

Tiếp theo, xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách là Italy. Mức nợ công của quốc gia này sắp đuổi kịp Hy Lạp.

Nợ công của Italy đã tăng lên tới 2.200 tỷ euro vào tháng 5 vừa qua. Một số nợ kỷ lục của một quốc gia phía Nam châu Âu, theo dữ liệu mới ngày 14.7.

Theo đó, những con số mới từ Ngân hàng Trung ương Italy vừa đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đang làm “chao đảo” Eurozone.

Số nợ của Italy hiện tại ở mức 132% GDP, so với 175% của Hy Lạp. Tuy nhiên, nếu khủng hoảng nợ có xảy ra với Italy thì quốc gia này sẽ phải chịu đựng thảm khốc lớn hơn Hy Lạp, vì Italy đang là nền kinh tế lớn thứ 3 ở Eurozone.

Dưới đây là danh sách 20 quốc gia có mức nợ công cao nhất thế giới do IMF liệt kê:

Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất TG - 1

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/World Economic Forum)