Nhà dự án: Sẽ cấp thẳng giấy hồng cho dân

Trong tháng 9, TP.HCM thu hồi 86 dự án treo nhưng chủ đầu tư không xin gia hạn.

“Đối với các chủ đầu tư chây ỳ, không làm thủ tục cấp giấy cho dân, kiến nghị UBND TP cho phép người dân nộp thẳng hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại UBND quận, huyện mà không cần thông qua chủ đầu tư xác nhận” - ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, phát biểu tại cuộc họp về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP, ngày 17-9.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, thống nhất ngay với kiến nghị của Sở TN&MT. Ông Tín nhấn mạnh: Cần có biện pháp chế tài nặng với các chủ đầu tư cố tình cù nhầy không làm thủ tục cấp giấy cho dân, dù đã bàn giao nhà và người dân cũng đã đóng đủ tiền cho chủ đầu tư. Ông Tín yêu cầu các quận, huyện nắm lại số lượng căn hộ chưa được cấp giấy hồng. Sở TN&MT sẽ hướng dẫn quận, huyện thực hiện thủ tục cấp giấy cho các đối tượng này.

Nhà dự án: Sẽ cấp thẳng giấy hồng cho dân - 1

Nhiều hộ dân trong các dự án đã ở lâu năm nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận. Ảnh: HTD

Tại cuộc họp, nhiều quận, huyện báo cáo: Đến 30-9 sẽ hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận lần đầu cho người dân theo chỉ đạo của UBND TP. Riêng các quận 4, 11 và Bình Chánh (hiện còn tồn nhiều hồ sơ chưa cấp giấy) đều hứa với TP từ nay tới cuối năm sẽ hoàn thành công tác này.

Liên quan đến quy trình cấp giấy, hiện đa số các địa phương đều thực hiện đúng quy định giải quyết hồ sơ trong vòng 50 ngày. Một số quận, huyện như Củ Chi, Tân Bình còn giải quyết cho người dân chỉ trong vòng 33 đến 43 ngày. Tuy nhiên, Sở TN&MT cho biết: Dù TP đã có nhiều chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho công tác cấp giấy nhưng vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện quyết liệt. Điển hình như tình trạng vi phạm xây dựng (xây vượt chiều cao, sai mẫu nhà, sai thiết kế được duyệt…) tại một số dự án phát triển nhà ở của quận 9 (dự án khu dân cư Gia Hòa), Gò Vấp (dự án khu dân cư của Công ty Phát triển Nhà Gò Vấp), quận 5 (dự án của Công ty Phúc Thịnh)...

Ngoài ra, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP, báo cáo thêm: Hiện vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến công tác cấp giấy là chính sách về thu tiền sử dụng đất còn bất hợp lý. Do vấn đề này chưa được tháo gỡ nên nhiều người dân không muốn đăng ký xin cấp giấy.

Tại cuộc họp, Sở TN&MT kiến nghị ngay trong tháng 9 sẽ thu hồi 86 dự án đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng đến nay không có chủ đầu tư nào xin gia hạn. Đối với 175 dự án phúc lợi công cộng (trường học, bệnh viện, hạ tầng kỹ thuật…), TP yêu cầu vẫn tiếp tục thực hiện và các quận, huyện phải chịu trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ.

2.000 hộ dân tại Bình Thạnh sẽ hết “treo” giấy hồng

UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra Công ty TNHH một thành viên Địa ốc Bình Thạnh (tên cũ là Công ty Phát triển Nhà Bình Thạnh). Theo đó, khoảng 2.000 hộ dân tại 14 dự án chung cư của Công ty Địa ốc Bình Thạnh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ được giải quyết cấp giấy chứng nhận (xem thêm bài “Gần 2.000 hộ dân bị “treo” sổ hồng” trên Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 1-7). Thông báo của UBND TP cũng nêu với các dự án chưa hoàn tất việc bồi thường và chủ đầu tư không thể thực hiện tiếp, quận Bình Thạnh phải xem xét đề xuất điều chỉnh ranh giao đất theo hiện trạng đã bồi thường. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải nộp kinh phí tương ứng với giá trị phần cơ sở hạ tầng của dự án chưa thực hiện để quận Bình Thạnh thực hiện đầu tư cho đồng bộ với dự án. TP cũng yêu cầu quận Bình Thạnh xác định khoản kinh phí bắt buộc chủ đầu tư phải ký quỹ để hoàn thành dự án theo tiến độ đã cam kết. Công ty Địa ốc Bình Thạnh phải nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo nội dung kết luận thanh tra, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng công trình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Hoa (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN