Mỹ đưa mức tăng lương "bủn xỉn" nhất 33 năm qua

Mỹ đưa ra mức tăng lương "bủn xỉn" nhất trong 33 năm qua. Dấu hiệu này cho thấy một bước lùi tăng trưởng đang diễn ra trong thị trường lao động Mỹ.

Theo báo cáo của Sở Lao động Mỹ hôm 31.7, Cục Dự trữ Liên bang sẽ thiết lập tăng lãi suất vào cuối năm nay. Trong khi đó, thị trường việc làm cũng đang đạt được những dấu hiệu tích cực.

"Những nguyên tắc cơ bản của thị trường lao động được cải thiện, tuyển dụng việc làm đang ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, mức gia tăng lương vẫn còn thấp", Eric Green, nhà kinh tế trưởng tại TD Securities cho biết ở New York.

Mỹ đưa mức tăng lương "bủn xỉn" nhất 33 năm qua - 1

Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chỉ số chi phí việc làm ECI (Employment Cost Index) chỉ tăng 0,2% trong quý thứ II của năm. Đây là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1982, và thấp hơn 0,6% so với mức tăng dự kiến của phố Wall. Như vậy, Mỹ đã đưa ra mức tăng lương ‘bủn xỉn’ nhất trong 33 năm qua.

Những yếu kém trong việc bồi thường lao động được tập trung ở công việc bán hàng, thông tin và thương mại bán buôn, những công việc mà người lao động có khả năng được trả tiền thưởng cao hơn.

Hiện tại, tiền bồi thường đã tăng 0,6% trong cả hai quý I và quý II, theo TD Securities.

Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số chi phí lao động  tăng 0,6%  trong quý thứ II. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 5,3%, cao hơn so với mức độ mà các quan chức Fed nhận định là 5% đến 5,2%.

Những thắt chặt trong thị trường lao động được cho là sẽ khiến cho tốc độ tăng lương nhanh hơn và vực dậy niềm tin của người tiêu dùng trong 8 tháng qua.

Trong một báo cáo khác của trường Đại học Michigan, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã giảm xuống còn 93,1 điểm trong tháng 7, so với mức 96,1 điểm trong tháng  6. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn tăng 13,8%  so với tháng 7 năm ngoái.

"Khảo sát của đại học Michigan cho thấy niềm tin tiêu dùng vẫn còn ổn định tương”, Jesse Hurwitz, một nhà kinh tế tại Barclays ở New York cho biết.

Cổ phiếu trên Phố Wall đã tăng cao hơn, trong khi đồng USD giảm giá so với rổ tiền tệ. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn trên đà gia tăng.

Trong quý thứ II năm nay, tiền lương và tiền thưởng chiếm 70% chi phí lao động, tăng 0,2%, đây được xem là mức gia tăng thấp nhất trong vòng 33 năm qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN