Làm gì để thành một nhà đầu tư đình đám?

Chủ Nhật, ngày 22/06/2014 06:00 AM (GMT+7)

Đầu tư vào những công ty bị định giá thấp, lựa chọn những công ty yếu thế hay bỏ ngoài tai lời khuyên của chuyên gia là những gì các ông trùm đầu tư nổi tiếng thế giới chia sẻ cho những người đang bắt đầu sự nghiệp đầu tư, kinh doanh.

Warren Buffett: Hãy đầu tư vào những công ty bị định giá dưới giá trị của nó nhưng có dòng tiền mặt tốt.

Làm gì để thành một nhà đầu tư đình đám? - 1

Trái ngược với khối tài sản khổng lồ 65 tỷ USD, nhà đầu tư lão luyện Warren Buffett là người đàn ông giản dị, hiếm khi sử dụng  máy tính, cũng chẳng mấy khi cần có tài xế, ông sống trong một ngôi nhà không có những bộ sưu tập đắt giá hay sở hữu du thuyền.

Ông được coi là nhà đầu tư giá trị, với những kỹ  năng bẩm sinh về đầu tư và sự nghiệp của ông đã cho thấy những gì ông gây dựng nên không phải bởi may mắn. Lời khuyên của Buffett dành cho những người đầu tư vào cổ  phiếu đó là tìm kiếm các công ty bị định giá thấp (khoảng 25% dưới mức giá trị của nó) và những công ty ấy đáp ứng được các tiêu chí khác như: mức độ tiềm năng, chỉ số nợ, tỷ suất lợi nhuận hay lợi thế cạnh tranh.

Một trong những ý tưởng chủ đạo nữa mà Buffett cố chuyển tải cho mọi người đấy là hãy mua tài sản thay vì nhận nợ. Lấy việc mua một chiếc xe hơi làm ví dụ. Đừng mua một chiếc xe xịn mới bởi nó sẽ sớm giảm giá trị sau một thời gian bạn lái và việc phải chi trả cho chiếc xe mới đó khiến bạn bị eo hẹp về tài chính. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng với thương hiệu tốt, nó sẽ giữ giá hơn. Tất cả những thương vụ đầu tư của Buffett đều trở thành tài sản.

Seth Klarman – Chọn những công ty yếu thế.

Làm gì để thành một nhà đầu tư đình đám? - 2

Trong trường hợp bạn chưa biết Seth Kalrman, thì ông là một tỷ phú với tổng tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, là chủ của công ty hợp tác đầu tư trụ sở đặt tại Boston mang tên Tập đoàn Baupost. Ông tốt nghiệp trường Harvard, đã từng làm việc cho quỹ Mutual Shares. Ông cũng là tác giả của cuốn sách Biên an toàn: Chiến lược đầu tư cho các nhà đầu tư chín chắn.

Seth là một trong những người quản lý quỹ có thu nhập cao nhất năm 2013. Ông ghét bị thua cuộc cũng nhiều như việc tận hưởng niềm vui từ việc kiếm tiền, và ông sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi cho một cơ hội đầu tư đúng đắn. Ông được biết đến như một người cần mẫn nhặt nhạnh đủ tiền mặt trong nhiều năm trời, để theo đuổi một cơ hội đầu tư khi nó xuất hiện.

 Bí quyết đầu tư của ông là bạn cần giảm biên độ sai lầm khi mua các công ty hoặc cổ phiếu của các công ty mà không có khả năng bị giảm giá. Ông có xu hướng chọn mua những công ty yếu thế hoặc định giá dưới giá trị. Một ví dụ kinh điển về lựa chọn công ty yếu thế là ở cuộc khủng hoảng vịnh Mexico khi xảy ra vụ tràn dầu của DeepWater Horizon, công ty năng lượng BP bị tất cả đổ lỗi lên.

Một số nhà đầu tư còn tin rằng BP sẽ nhanh chóng bị phá sản bởi những vụ kiện cáo mà nó phải đối mặt. Klarman là một trong những người đầu tiên nhìn ra rằng BP có thể thoát khỏi những rắc rối ấy và vững mạnh về tài chính. BP giờ đây là một trong những công ty năng lượng hàng đầu thế giới.

Ray Dalio – Bỏ ngoài tai lời khuyên của những chuyên gia và làm theo ý của bạn

Làm gì để thành một nhà đầu tư đình đám? - 3

Ray Dalio, tỷ phú tốt nghiệp trường Harvard là nhà sáng lập của quỹ đầu tư Bridgewater Associates, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với tổng số tài sản mà quỹ ông quản lý lên tới 150 tỷ USD.

Ông được biết đến với sự hiểu biết sâu rộng về chu kỳ của thị trường. “Tôi nghĩ rằng chúng ta nên nhanh chóng suy nghĩ về việc nền kinh tế tiếp theo sẽ trôi về đâu, thay vì suy nghĩ xem nó vận hành như thế nào”. Dalio cho phát hành một video về cách mà đồng tiền vận hành cũng như các chu kỳ khủng hoảng, suy thoái và bùng phát diễn ra như thế nào.

“Nếu có thể nói một điều tới các nhà đầu tư, tôi sẽ nói rằng hãy cố đạt được sự cân bằng. Hãy bỏ ngoài tai lời khuyên của những chuyên gia và làm theo ý của bạn. Là một nhà đầu tư bạn cần đa dạng danh mục của mình và thấu hiểu mọi việc Lúc này lợi nhuận của  bạn có thể ở dạng 1% tiền mặt, 3% trái phiếu, 4% cổ tức,…”

7. Paul Tudor Jones – Làm theo bí quyết thành công của các tỷ phú quản lý các quỹ đầu tư

Làm gì để thành một nhà đầu tư đình đám? - 4

Là nhà sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Tudor, một công ty quản lý tài sản tư nhân và quỹ đầu tư, Paul được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Ông bắt đầu làm việc trong các doanh nghiệp đầu tư vào năm 1976 và thành đạt nhờ kinh doanh bông. Ông thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Tudor khi mới 26 tuổi và là một trong số ít người thành công nhanh chóng.

Ông tin tưởng sâu sắc rằng nếu các nhà đầu tư học theo các điểm mạnh và bí quyến của những tỷ phú quản lý các quỹ đầu tư như T.Boone Pickens, David Tepper và Bill Ackman, bạn sẽ nhìn thấy con đường thành công của mình.

Mark Cuban – Biết tận dụng thời cơ

Làm gì để thành một nhà đầu tư đình đám? - 5

Tỷ phú Mark Cuban, người sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, hãng phim Magnolia Pictures, nhà hát Landmark, ngôi sao của chương trình Shark Tank, là tỷ phú từ những ý tưởng lạ đời của mình. Mark Cuban có niềm đam mê mãnh liệt cho bóng rổ và ông có một ý tưởng lạ đời vào thời điểm ấy khi cách đây nhiều năm, những trận đấu của các đội bóng rổ nhỏ chỉ được các đài phát thanh địa phương tường thuật.

Ông dốc tiền bạc thành lập công ty Broadcast.com để thông qua Internet, những người hâm mộ có thể nghe được tường thuật trực tiếp các trận bóng rổ. Broadcast.com sau này được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD đưa Cuban lên thành tỷ phú.

Bí quyết đầu tư của ông đó là hãy biết nắm bắt thời cơ, và giữ tiền mặt cho dù lãi suất thấp. “Tôi thường thuyết phục những người không bị nợ nần, có kế hoạch chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sau này tiêu dùng bớt đi và để tiền vào một tài khoản đặt tên “tài khoản cơ hội”.

.

Theo Muôn Xuân (Theo: The richest, Forbes) (Khampha.vn)