Jack Ma làm tỉ phú, con trai ra đường đi bụi

Jack Ma, chủ nhân của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã từng nhìn nhận người vợ đã giúp ông rất nhiều cả trong sự nghiệp, song khi rơi dòng cuốn làm giàu, cả 2 vợ chồng đã bỏ bê cậu con trai 10 tuổi lang bạt bụi đời.

Zhang Ying chính là người vợ, là  hậu phương vững chắc của tỉ phú Jack Ma trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp.

Bà Zhang và ông Ma gặp nhau tại Đại học Hàng Châu, lúc đó cả hai đều là sinh viên. Sau đó, hai người đã kết hôn. Vào cuối những năm 1980, cả hai đều tham gia vào công việc giảng dạy.

Sau đó, dù được vinh danh là một trong 10 giáo viên trẻ xuất sắc nhất tại Hàng Châu, nhưng ông đã từ bỏ công việc của mình và mở một công ty dịch thuật.

Jack Ma làm tỉ phú, con trai ra đường đi bụi - 1

Jack Ma và Zhang Ying

Năm 1995, ông thành lập nên China Yellowpages, một trong những công ty Internet có trụ sở đầu tiên của Trung Quốc trước khi thành lập Alibaba.

Sau khi, Jack Ma bắt đầu bén duyên với Alibaba, bà Zhang vì niềm đam mê của chồng, nên đã quyết định từ bỏ công việc của mình để hỗ trợ chồng và gia nhập Alibaba với tư cách một thành viên quản trị.

Dù là một thành viên quản trị trong công ty, nhưng trong những ngày đầu tiên, bà Zhang vẫn phải vất vả làm nhiều công việc vặt, trong đó bao gồm nấu ăn trong công ty.

Tất cả những thời gian mà bà Zhang và ông Ma dành cho Alibaba đã khiến hai người quên mất gia đình, quên mất cậu con trai bé bỏng luôn cần hai người ở bên. Lúc đó, cậu con trai sinh năm 1992 của hai người đã phải đi nhà trẻ cả tuần. Chỉ đến cuối tuần, hai người mới có thể gặp con.

Năm 2002, khi bà Zhang trở thành tổng Giám đốc của  Alibaba tại Trung Quốc, cậu con trai 10 tuổi của hai người lúc đó vô cùng ham mê chơi điện tử và thường xuyên đến các quán internet mà không về nhà. Cậu cảm thấy vô nghĩa khi về nhà mà không có ai ở nhà.

Trong một phút suy nghĩ, Jack Ma đã sửng sốt lo lắng về cậu con trai bé bỏng của mình và ông đã yêu cầu vợ dừng ngay công việc ở công ty để trở về nhà lo cho con, lo cho gia đình nhỏ của hai người.

Ban đầu bà Zhang cảm thấy bất mãn trước quyết định đột ngột này của chồng. Bà cho rằng chồng bà chỉ xem bà là quân cờ, lúc cần thì đưa bà vào công ty để hỗ trợ, lúc không cần thì đẩy bà về làm nội trợ.

Sau đó, bà cũng đã hiểu về suy nghĩ và nỗi lo của chồng. Từ đó, bà quyết định một lòng ở nhà chăm lo cho gia đình. Buổi sáng, bà nấu đồ ăn sáng cho gia đình và đưa con đi học. Sau đó, bà lại quay trở về nhà với những công việc của một người nội trợ thực thụ.

Cảm kích trước tấm lòng và sự hy sinh của vợ, vị tỉ phú lừng danh thế giới đã lên tiếng chia sẻ rằng: “Cô ấy giúp đỡ tôi rất nhiều cả trong sự nghiệp và gia đình”

Chia sẻ
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/Want China Times)
Báo lỗi nội dung