HUD bị "tuýt còi” vì "bán chui" dự án

Đại diện HUD thừa nhận chưa xin phép thành phố nhưng đã chuyển nhượng dự án và hiện đang giải trình lên UBND TP Hà Nội…

Lô đất NT1 tại dự án Khu đô thị mới Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư được cấp phép là khu đất phục vụ xây dựng công trình công cộng nhưng HUD đã chuyển nhượng cho Trường mầm non tư thục Bình Minh.

Do đó, Hà Nội đã yêu cầu HUD phải nộp lại số tiền có được do chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật từ Trường Mầm non tư thục Bình Minh vào ngân sách thành phố. Sở Tài chính, Cục thuế thành phố cũng phải làm rõ các khoản nghĩa vụ tài chính và truy thu tiền sử dụng đất tạm tính đối với dự án này.

Ngoài ra, UBND Hà Nội cho rằng, HUD còn xây dựng công trình trái phép trên ô đất ký hiệu CC3A, B, C trong quy hoạch khu đô thị mới Mỹ Đình 2. Thành phố yêu cầu HUD phải khôi phục và hoàn trả mặt bằng để triển khai dự án khác theo đúng quy hoạch. Hà Nội cũng giao Cục Thuế truy thu tiền thuê đất mà đơn vị này nhận từ Công ty Xây dựng công trình Thăng Long 9, Công ty Cơ khí xây dưng Tân Quang và Công ty Phát triển hạ tầng và thương mại tổng hợp.

Thành phố gia hạn sau 3 tháng (kể từ ngày 1/4) nếu chủ đầu tư không thực hiện, thành phố sẽ tiến hành thu hồi dự án.

HUD bị "tuýt còi” vì "bán chui" dự án - 1

Lô đất NT1 khu đô thị Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được HUD chuyển nhượng cho Trường mầm non tư thục Bình Minh. Ảnh: Minh Thư

Liên quan đến việc chuyển nhượng dự án tại lô đất NT1, trao đổi với PV Infonet, ông Cầm Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HUD thừa nhận: Tại thời điểm chuyển nhượng đó, đúng là HUD chưa xin phép TP. Hiện HUD đang giải trình việc này lên UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, HUD đầu tư xong các phần hạ tầng cơ sở như đường, điện, nước… mới chuyển giao chủ đầu tư cấp 2 xây dựng nhà trẻ. Năm 1996, Chính phủ cho phép xã hội hóa trường học trong các khu đô thị, lúc đó HUD xin UBND TP Hà Nội cho dùng tiền sử dụng đất khu đô thị Định Công để xây dựng một số cơ sở hạ tầng tại khu đô thị như: trường học, câu lạc bộ, trụ sở UBND phường…  Cho phép ghi thu ghi chi, không thu tiền sử dụng đất khoảng 10 tỷ đồng để chủ đầu tư để thực hiện đầu tư các dự án.

Song, đại diện HUD cho hay, theo tính toán tại thời điểm chuyển giao lô NT1 thì số tiền sử dụng đất 10 tỷ đó không đủ để đầu tư tiếp xây dựng nhà trẻ nên HUD phải thực hiện xã hội hóa để thu hút chủ đầu tư cấp 2 vào xây dựng.

Về việc TP yêu cầu HUD phải nộp lại số tiền có được do chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật từ Trường Mầm non tư thục Bình Minh vào ngân sách thành phố, ông Tuấn cho hay: HUD đang giải trình lại vì số tiền ghi thu ghi chi trước đây HUD sử dụng để xây dựng thêm các hạ tầng đã vượt quá 10 tỷ đồng, nếu có thể xin TP bồi hoàn cho phần vượt lên ghi thu ghi chi trước đây thì HUD có thể trả lại 1 phần trong giá trị đó.

“Theo nguyên tắc, bất kể là khu công cộng hay dự án nào đi chăng nữa thì cứ trả lại cho TP thì TP vẫn phải bồi hoàn chi phí đã xây dựng hạ tầng. Nếu trả lại dự án cho TP thì HUD phải được bồi hoàn phần hạ tầng đã thực hiện. Nộp tiền lại hay thu hồi dự án thì cũng như nhau. Trong thời hạn 3 tháng, HUD sẽ giải trình xong với UBND TP Hà Nội thì sẽ thông tin thêm”, ông Tuấn nói thêm.

Đối với việc xây dựng công trình trái phép trên ô đất ký hiệu CC3A, B, C trong quy hoạch khu đô thị mới Mỹ Đình 2, với tư cách là chủ đầu tư cấp 1, ông Tuấn cũng chia sẻ: HUD đã họp nhiều lần với các đơn vị thứ cấp, nhưng HUD đã bán đất cho họ thì cũng không thể làm gắt được.

Sau khi có kết luận của TP, cả 3 đơn vị thứ cấp đã làm việc lại với các Sở ban ngành để trình phương án điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, trong số 3 đơn vị thứ cấp thì còn Công ty Xây dựng công trình Thăng Long 9 không đồng ý với điều chỉnh theo quy hoạch mới nên dự án chưa được triển khai.

Theo ông Tuấn, từ năm 2013 đến nay có trên dưới 10 cuộc họp đề nghị thứ cấp thực hiện, bản thân chủ đầu tư cấp 1 như HUD cũng muốn làm nhanh để quyết toán vốn đầu tư, nhưng thứ cấp chưa thống nhất với nhau được nên khó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN