HN sau 5 năm mở rộng: BĐS phát triển quá nóng

Chiều 16/7, tại buổi thông tin với báo chí về tình hình kinh tế - xã hội Thủ đô sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính, Giám đốc Sở KH-ĐT Ngô Văn Quý cho biết, bộ mặt đô thị, nông thôn của Thủ đô có nhiều đổi thay.

Về kinh tế, tăng trưởng trong giai đoạn 2008-2012 bình quân đạt 9,45%/năm. Thu nhập tính theo tăng trưởng theo đó tăng lên, bình quân đầu người năm 2012 đạt 2.257 USD/người (gấp 1,33 lần so với năm 2008). Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thủ đô luôn đạt mức tăng gấp 1,5 lần so với tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước. Năm 2012, thu ngân sách đạt 146.331 tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2008.

HN sau 5 năm mở rộng: BĐS phát triển quá nóng - 1

Tuy nhiên, ông Quý cũng chỉ ra hàng loạt những yếu kém, hạn chế cũng như thách thức mà Hà Nội đã và đang đối mặt. Theo đánh giá kinh tế Thủ đô tuy tăng trưởng cao nhưng thiếu bền vững; thu hút nguồn lực chưa tương xứng với tiềm năng; cải cách hành chính dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, chưa thực sự tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Nhiều dự án trọng điểm còn bị chậm tiến độ. Bệnh viện, trường học vẫn quá tải, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trả lời câu hỏi của báo chí, về tình trạng ngay trước khi sáp nhập về Hà Nội, hàng loạt các dự án bất động sản, dự án đô thị, phát triển nhà ở các địa phương như Hà Tây (cũ), Hòa Bình, Vĩnh Phúc đã được phê duyệt ồ ạt, ông Ngô Văn Quý cho biết: “Có một thực tế là nhiều dự án bất động sản, dự án nhà ở phát triển quá nóng khiến cung vượt quá cầu và là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bị đóng băng trong thời gian qua”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tú (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN