Hạ trần lãi suất huy động xuống còn 11%

Chiều 25/5, NHNN đã có quyết định đồng loạt giảm các lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất tiền gửi bằng VND từ ngày 28/5.

Lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 4%/năm xuống còn 3%/năm; đối với kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm (riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở từ 12,5%/năm xuống 11,5%/năm).

Bên cạnh đó, lãi suất tái cấp vốn được giảm từ 13%/năm xuống còn 12%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm xuống còn 13%/năm; lãi suất tái chiết khấu được giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm.

Theo Thông tư 14 của NHNN, với điều chỉnh trên, trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa đối với 4 nhóm đối tượng, lĩnh vực sẽ giảm tương ứng 1%/năm từ 15% xuống14%/năm.

Lý giải nguyên nhân ra quyết định trên, NHNN cho biết, diễn biến của lạm phát trong 5 tháng đầu năm đang phù hợp với mục tiêu Quốc hội đề ra cho cả năm (dưới 10%), thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo và dư thừa, thị trường tiền tệ ổn định và lãi suất đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn do sức mua của thị trường giảm, hàng tồn kho cao, khả năng hấp thụ vốn tín dụng của ngân hàng để tái tạo và mở rộng sản xuất - kinh doanh hạn chế, lãi suất cho vay đã giảm nhưng sức giảm chậm do chi phí huy động vốn cao và nguy cơ rủi ro tín dụng tăng.

Mặt khác, lãi suất tiền gửi tối đa VND 12%/năm với các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên áp dụng vừa qua đã cao hơn khoảng 4% so lạm phát (lạm phát tháng 5/2012 so với cùng kỳ tăng 8,34%, kỳ vọng lạm phát cả năm khoảng 8%); cao hơn khoảng 2 - 3%/năm so với lãi suất trái phiếu Chính phủ và lãi suất tín phiếu Kho bạc Nhà nước; chênh lệch dương khá lớn so với lãi suất USD và mức tăng tỷ giá. Từ đó, NHNN quyết định tiếp tục điều chỉnh lãi suất nhằm thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lộc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung