Hà Nội: Thanh tra toàn diện 312 biệt thự cổ

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện 312 biệt thự cổ trên địa bàn, từ đó làm rõ đúng sai và chỉ ra trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngày 16/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu Thanh tra thành phố, Sở Tư pháp, Xây dựng thanh tra danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ông Vũ Hồng Khanh giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện việc liên ngành đề xuất UBND TP xác định 312 biệt thự, trong đó có 218 biệt thự thuộc danh mục của đề án quản lý nhà biệt thự trên địa bàn thành phố, được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết 18.

Hà Nội: Thanh tra toàn diện 312 biệt thự cổ - 1

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện 312 biệt thự cổ trên địa bàn.

Sau khi thanh tra, ông Khanh đề nghị các đơn vị triển khai phải đưa ra kết luận rõ đúng sai, nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó, ông Khanh cũng yêu cầu Sở Tư pháp, Xây dựng rà soát, kiểm tra và làm rõ việc UBND TP ban hành danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 có đúng thẩm quyền hay không?

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, các đại biểu đã tranh luận sôi nổi xoay quanh việc quản lý nhà biệt thự cổ trên địa bàn thủ đô. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thành ủy Trần Trọng Dực: “Bảo vệ biệt thự là bảo vệ giá trị văn hóa lịch sử của Hà Nội và cả nước, tài sản đất đai của quốc gia. Nếu làm tùy tiện thì tài sản nhà nước sẽ rơi vào túi tư nhân".     

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng đã có sự buông lỏng trong quản lý nhà biệt thự. Vì nếu không có bao che, dung túng, thậm chí có sự “dối trá” của cơ quan quản lý thì không có nhiều biệt thự xuống cấp như hiện nay.

Đại biểu Nam đề nghị cần có sự thanh tra toàn diện. Bởi nếu không làm nghiêm, xử lý trách nhiệm cụ thể thì sẽ không quản lý, duy trì được các biệt thự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Nam (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN