Giới nhà giàu đổ xô mua nhà ở Thuỵ Sĩ

Trong khi nhiều thị trường bất động sản trên thế giới đang nguội lạnh, giảm giá suốt thời gian dài thì thị trường nhà Thuỵ Sĩ lại đang quá nóng. Nhu cầu mua nhà, giá mua và giá thuê nhà tăng liên tục trong năm 2012.

Theo Ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ (SNB), trong năm 2012, giá căn hộ chính chủ ở đã tăng 6,9%, giá nhà ở cho một gia đình tăng 4,2%. Trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2011, thị trường nhà ở Thuỵ Sĩ đã tăng giá liên tục với tốc độ 62%.

Các biệt thự nhỏ ở Thụy Sĩ hiện rất thu hút khách hàng nước ngoài. Trung bình cứ 5 khu nhà nghỉ ở Thụy Sĩ thì có 1 căn là do người nước ngoài sở hữu, chủ yếu là các khách hàng Đức, Hà Lan, Italia và Anh. Trong hai năm gần đây, các khách hàng Nga và khu vực Viễn Đông cũng quan tâm đến thị trường bất động sản Thụy Sĩ.

Đối với nhiều khách hàng, đầu tư vào thị trường nhà đất ở Thụy Sĩ là kênh đầu tư dài hạn và an toàn, nhất là trong bối cảnh biến động tiền tệ và những rủi ro gia tăng. Trong khi đó, thu nhập từ việc cho thuê nhà ở Thụy Sĩ rất có tiềm năng và lãi suất thế chấp cầm cố ở Thụy Sĩ cũng khá hấp dẫn. Giá căn phòng ở Thụy Sĩ thường cao hơn Pháp 30% và cao hơn gấp đôi so với ở Áo. Mức giá trên được coi là hợp lý đối với căn hộ ở Thụy Sĩ là 800.000 franc Thụy Sĩ, còn giá biệt thự nhỏ có bể bơi vào khoảng 5 triệu franc.

Jeremy Rollason, Giám đốc điều hành của Alpine Homes/Savills, cho biết nhu cầu về bất động sản ở Thụy Sĩ giảm sút trong những năm 2008/2009 - khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu nổ ra. Nhưng kể từ tháng 11/2011 đến nay, thị trường nhà đất đã có sự thay đổi với nhu cầu gia tăng, nhất là đối với những khu nhà gần với những địa điểm trượt tuyết.

Giới nhà giàu đổ xô mua nhà ở Thuỵ Sĩ - 1

Giá bất động sản gần khu trượt tuyết ở Thụy Sĩ thường rất đắt. Các bang có tỷ lệ nhà nghỉ cao nhất ở Thụy Sĩ là bang Graubünden (37%), Valais (36%), Ticino (24%) và Obwalden (22%).

Ngân hàng UBS cho rằng thị trường bất động sản Thuỵ Sĩ đã chạm vào vùng rủi ro vào cuối năm 2012, lần đầu tiên kể từ sau đợt vỡ bong bóng bất động sản những năm 1980. Tuy nhiên, UBS cũng nhấn mạnh rằng rủi ro không có nghĩa là tăng giá bong bóng và UBS không cho rằng thị trường đang có hiện tượng bong bóng.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Thuỵ Sĩ có nhiều triển vọng tăng giá do lãi suất cho vay thế chấp thấp, khiến nhu cầu mua nhà trả góp tăng cao. Tỷ lệ nhà bỏ trống rất ít, chỉ 0,1% ở Zurich và Lausanne, khiến sức ép về cầu khá lớn

Thuỵ Sĩ vẫn luôn được coi là “thiên đường an toàn” cho những người nước ngoài giàu có. Số người nhập cư ngày càng tăng khiến nhu cầu nhà cũng tăng theo. Chỉ trong 4 năm qua, tổng số người nhập cư ròng đã lên đến 330.000 người. Sau cuộc khủng hoảng giá nhà ở những nước khác, các công dân Thuỵ Sĩ và người nước ngoài đã chuyển các khoản đầu tư của mình về thị trường nội địa để đảm bảo an toàn.

Các thành phố lớn như Zurich, Geneva và Lausanne, các khu vực nghỉ mát như Davos, Alpine là những nơi giá nhà tăng mạnh nhất trong vài năm gần đây. Theo UBS, đây cũng chính là thị trường có nguy cơ tăng quá nóng.

Các công ty bất động sản còn cho rằng việc người nước ngoài tìm mua nhà đất ở Thụy Sĩ sẽ ít có sự lựa chọn hơn trong tương lai. Nguồn cung bất động sản sẽ chỉ có sẵn trong vòng 2 hoặc 3 năm tới, sau đó cánh cửa cơ hội bị thu hẹp lại. Sự chênh lệch về cán cân cung cầu chắc chắn sẽ đẩy giá nhà đất tăng lên.

Trong một nỗ lực làm nguội thị trường bất động sản, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thuỵ Sĩ đã đưa ra nhiều quy định siết chặt các quy định về cho vay thế chấp. Thuỵ Sĩ cũng đã từng có một thời gian dài hạn chế người nước ngoài mua nhà.

Hiện nay, mỗi năm chính phủ nước này quy định một hạn ngạch cho phép những người nước ngoài không cư trú được mua nhà ở Thuỵ Sĩ. Các công ty và cá nhân người nước ngoài muốn mua bất động sản ở Thụy Sĩ phải có được giấy phép của bang nơi họ muốn mua và số lượng giấy phép này rất hạn chế. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Linh (Vnmedia/Global Property, TTXVN)
Báo lỗi nội dung