Giá vàng lên sát mốc 42 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tăng mạnh kéo giá vàng trong nước tăng gần 300.000 đồng/lượng, lên sát mốc 42 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã giành lại được hơn 3% trong phiên cuối tuần nhờ đà hồi phục của đồng Euro, sau khi các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu đã cam kết sẽ hành động để ngăn chặn đà tăng của chi phí vay nợ tại Ý và Tây Ban Nha.

Quyết định này đã mang đến một sự ngạc nhiên lớn cho các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là những người không kỳ vọng nhiều cho phiên họp này.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đóng cửa tại mức 1.599,1 USD/ounce. Trên sàn Comex, giá vàng kỳ hạn đóng cửa ở mức 1.604,2 USD/ounce, tăng 53,8 USD/ounce (+3,47%).

Vishnu Varathan, chuyên gia của Mizuho Corporate Bank nhận định: “Đây hoàn toàn không phải là một giải pháp thuyết phục, song nỗ lực xoa dịu những lo lắng của nhà đầu tư đang giúp thị trường vực dậy. Không phủ nhận rằng đây là những cố gắng đáng hoan nghênh của các nhà lãnh đạo để ngăn chặn sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ công và giải quyết phần nào các vấn đề tồn đọng trong hệ thống ngân hàng.”

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn không thể giúp vàng thoát khỏi mức giảm quý sâu nhất kể từ năm 2004, khoảng 6%. Và so với mức đỉnh của năm 2012, giá vàng hiện giờ đã để tuột mất hơn 12%.

Lynette Tan, chuyên gia phân tích của Phillip Futures nhận định giá vàng đang có ngưỡng hỗ trợ tương đối vững chắc quanh vùng 1.523 USD/ounce. Nếu ngưỡng hỗ trợ này tiếp tục được duy trì thì kim loại quý chắc hẳn sẽ có thêm động lực để leo cao hơn.

Yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng trong quý III và IV sẽ là sự suy yếu của đồng USD nếu NHTW Hoa Kỳ tung ra gói chính sách nới lỏng tiền tệ để giữ vững đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết sáng nay là 41,78 - 41,95 triệu đồng/lượng, tăng 210 nghìn đồng/lượng so với chiều qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, giá vàng PNJ niêm yết là 41,80 - 41,90 triệu đồng/lượng, tăng 230 nghìn đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng Thăng Long niêm yết là 40,15 - 40,45 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC đã tăng 100 nghìn đồng/lượng, tương đương tăng 0,24%.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 30/6 là 20.828 đồng/USD.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD mua vào niêm yết là 20.860 đồng/USD và bán ra ở mức 20.920 đồng/USD.

Chia sẻ
Theo Quang Sơn (Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung