Gã khổng lồ Apple ôm 94% lợi nhuận ngành smartphone

Sự kiện: Apple

Dù Apple không phải là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất nhưng "gã khổng lồ" công nghệ này đang chiếm đến 94% lợi nhuận toàn ngành công nghiệp smartphone trong thời điểm hiện tại.

Một nghiên cứu mới từ công ty dịch vụ tài chính Cannacord Genuity chỉ ra rằng "gã khổng lồ" công nghệ Apple đang chiếm phần lớn lợi nhuận trong ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh, chiếm 94% lợi nhuận ngành trong quý 3/2015, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái, theo nhà phân tích Mike Walkley.

Gã khổng lồ Apple ôm 94% lợi nhuận ngành smartphone - 1

Ảnh: Nguồn International Business Times

Samsung đứng vị trí thứ 2 với 11%. Cả hai hãng này cộng lại chiếm tới 105% lợi nhuận trong ngành công nghiệp sản xuất smartphone. Hiện nay, các công ty khác trong lĩnh vực smartphone như Lenovo, Sony, HTC, BlackBerry... đang trải qua đợt thua lỗ do nhu cầu toàn cầu suy giảm mạnh.

Nhìn chung, lợi nhuận khổng lồ của Apple được thúc đẩy chủ yếu từ bộ đôi siêu phẩm iPhone 6S/6S Plus vừa ra mắt.

Tuy nhiên, số lượng máy Apple đã bán ra chỉ chiếm 14,5% (48 triệu chiếc). Trong khi đó, Samsung chiếm 24.5% toàn thị trường (81 triệu chiếc). 

Apple hiện nắm trong tay "con át chủ bài" là bộ đôi 6S/6S Plus với mức giá trung bình 670 USD, trong khi mức giá trung bình của Samsung chỉ là 180 USD trong quý 3.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn suy thoái nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường chiếm doanh thu lớn thứ 2 của Apple, với 12,5 tỉ USD trong quý 3 vừa qua so với 6,3 tỉ USD cùng kỳ năm trước, tăng 99%.

Gần đây, CEO Tim Cook đã tiết lộ doanh số iPhone của hãng tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái ở thị trường Trung Quốc.

Chia sẻ
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/ International Business Times)
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung