Đủ cơ sở giảm lãi suất xuống 7%

Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 16:59 PM (GMT+7)

Lực cầu của nền kinh tế đang rất yếu, tăng trưởng tín dụng quý 1 ở mức rất thấp 0,03%, lạm phát cả năm dự báo ở mức 6 – 7%... tình hình trên tạo dư địa cho việc giảm lãi suất huy động xuống 7%, lãi suất cho vay xuống 10%.

Đây là nội dung kiến nghị trong Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 1/2013 của Uỷ ban Giám Tài chính quốc gia (Uỷ ban GSTCQG).

Giải pháp “cứu” bất động sản bắt đầu có tác dụng

Theo Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, kinh tế vĩ mô tiếp tục có những dấu hiệu tích cực, lạm phát ở mức thấp. Tăng trưởng GDP quý 1/2013 cao hơn quý 1/2012, trong đó có sự đóng góp của những ngành liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Trong khu vực dịch vụ, tăng trưởng của ngành kinh doanh bất động sản đạt mức 1,72%, so với mức tăng trưởng âm 1% của quý 1/2012. Tăng trưởng của ngành xây dựng cũng đạt mức 4,79%, so với mức âm 3,18%. Những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khu vực bất động sản theo tinh thần của Nghị quyết 02/NQ-CP đã bắt đầu có tác dụng. Xu hướng 4 năm gần đây cho thấy quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước, theo quy luật này tăng trưởng của cả năm 2013 khả năng sẽ cao hơn năm 2012.

Xuất khẩu góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế khi quý 1/2013 xuất khẩu ròng đạt 0,5 tỷ USD, so với mức âm 0,3 tỷ USD của quý 1/2012. Xuất khẩu đạt 29,7 tỷ USD, tăng 21,06% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 29,2 tỷ USD tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát tháng 3 được kiểm soát ở mức thấp kỷ lục với mức giảm 0,19% so với tháng trước – mức giảm mạnh nhất theo tháng kể từ năm 2009 và chỉ tăng 6,64% so với cùng kỳ - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2005. Mức tăng thấp này phản ánh tổng cầu của nền kinh tế và sức mua hiện vẫn rất thấp, bất chấp yếu tố thời vụ Tết Nguyên Đán nằm trong quý.

Đủ cơ sở giảm lãi suất xuống 7% - 1

Nợ xấu chặn tăng trưởng tín dụng

Về thị trường tiền tệ - tín dụng, thanh khoản ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định và mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm theo diễn biến của lạm phát. Lãi suất thị trường liên ngân hàng khá thấp và giảm nhẹ so với đầu năm, các lãi suất chủ chốt cũng giảm và trần lãi suất tiền gửi giảm còn 7,5%.

Tuy nhiên, vốn tín dụng vào khu vực sản xuất vẫn chưa có nhiều cải thiện so với cuối năm ngoái, phản ánh khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu. Biểu hiện là tính đến ngày 21/3/2013, tín dụng chỉ tăng 0,03% trong khi huy động tăng 3,86% so với 31/12/2012.

Uỷ ban GSTCQG đánh giá, vấn đề nợ xấu một khi chưa được khắc phục cơ bản sẽ vẫn là một trong những trở ngại lớn cho việc tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp. Do vậy, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 12% vẫn đối mặt với thách thức lớn.

Tỷ giá tiếp tục ổn định nhờ cán cân thương mại tiếp tục thặng dư và đầu tư ngắn hạn tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, khi lạm phát đã trong khả năng kiểm soát, tỷ giá nên điều chỉnh với một mức độ cho phép để không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của xuất khẩu về lâu dài và hạn chế đầu tư ngắn hạn từ nước ngoài.

Đây là những khoản đầu tư “nóng” không có tính ổn định vì rất dễ đảo chiều, gây bất ổn kinh tế. Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào thị trường chứng khoán đang ngày càng có xu hướng gia tăng, ước đạt 300 triệu USD giá trị ròng trong năm 2012, tăng 25% so với 2011.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT

Với tình hình như vậy, Uỷ ban GSTCQG dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2013 sẽ đạt khoảng 5,3%.Tuy nhiên, kinh tế vẫn đang đối mặt nhiều khó khăn: sức sản xuất của doanh nghiệp còn yếu, tổng cầu của nền kinh tế thấp gây trở ngại cho việc tiêu thụ hàng hóa là đầu ra của sản xuất; động lực quan trọng cho tăng trưởng trong quý 1/2013 là xuất khẩu, song trong năm 2013 giá hàng hóa thế giới lại được dự báo sẽ không tăng thậm chí giảm.

Lạm phát năm 2013 dự báo sẽ ở mức 6-7%. Cùng với lực cầu của nền kinh tế đang rất yếu, tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm ở mức rất thấp, chưa có điều chỉnh về chính sách giá, và theo thống kê số liệu 10 năm trở lại đây, bình quân lạm phát quý 1 bằng khoảng 40% cả năm, lạm phát cả năm nhiều khả năng sẽ dưới mức 7%. Tình hình trên tạo dư địa cho việc giảm lãi suất huy động xuống 7%, lãi suất cho vay xuống 10%.

Từ nay đến cuối năm 2013, Uỷ ban GSTCQG rằng cần tiếp tục và tăng cường tập trung ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2013 cao hơn 2012.

Về chính sách tiền tệ ngân hàng, Uỷ ban GSTCQG kiến nghị tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất để giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, sớm đưa công ty mua bán nợ đi vào hoạt động, chủ động đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ khu vực xây dựng và thị trường bất động sản; thực thi chính sách tỷ giá linh hoạt, hài hòa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Về chính sách tài khóa, cân nhắc khả năng giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% để khuyến khích đầu tư tư nhân, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, khắc phục hiện tượng chuyển giá; xem xét giảm thuế VAT. 

Theo Hoàng Yến (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung